Bạn có nghĩ rằng mình còn quá trẻ để bị nhồi máu cơ tim?

Bạn có nghĩ rằng mình còn quá trẻ để bị nhồi máu cơ tim?

Nếu như trước đây bạn nghĩ nhồi máu cơ tim là căn bệnh chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi, thì đây chính là lúc bạn thay đổi suy nghĩ và chú hơn đến sức khỏe tim mạch của mình

Trong vài thập kỷ qua, lão hóa đã được coi là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra các cơn đau tim , thường ảnh hưởng đến nam giới 50+ và phụ nữ 65+. Giờ đây, những người ở độ tuổi 20, 30 và 40 thường trở thành nạn nhân của những cơn đau tim mạch này. Chăm sóc trái tim của bạn ở độ tuổi 20, 30 và 40 không chỉ bảo vệ bạn và trái tim của bạn bây giờ, nó còn giúp bạn đảm bảo một tương lai khỏe mạnh và lâu dài hơn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về các vấn đề về nhồi máu cơ tim ở thanh niên và những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị đau tim khi còn trẻ.

Số lượng bệnh nhân nhồi máu cơ tim ở độ tuổi trẻ ngày càng tăng

Trước đây nhồi máu cơ tim thường gặp ở người trên 60, gần đây nhiều trường hợp cấp cứu ở độ tuổi trẻ, dưới 45 tuổi. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, năm 2018 có 42 người dưới 45 tuổi bị nhồi máu cơ tim. Năm 2019, con số này tăng lên 59. Trong năm 2020 đến 66 trường hợp nhồi máu cơ tim người trẻ được ghi nhận.

Số lượng bệnh nhân nhồi máu cơ tim ở độ tuổi trẻ ngày càng tăng

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Hoàng Vũ, Trưởng khoa Can thiệp tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết trong số người bệnh trẻ tuổi, người trẻ nhất mới 27. Nhồi máu cơ tim là một cấp cứu khẩn trong y khoa. Tình trạng tắc nghẽn đột ngột động mạch nuôi tim còn gọi là động mạch vành gây thiếu máu nuôi tim. Gây tổn thương tế bào cơ tim dẫn đến suy tim, rối loạn nhịp tim, đột tử… Đây là bệnh lý thường gặp, rất nguy hiểm. Nhất là khi không cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong lên tới 50%.

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim

Theo bác sĩ Vũ, lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh, áp lực công việc, chủ quan trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng nhồi máu cơ tim ở người trẻ.

Biểu hiện nhồi máu cơ tim ở người trẻ và người lớn tuổi tương đối giống nhau. Tuy nhiên chúng khác nhau ở nguyên nhân gây bệnh. Ở người trẻ, xơ vữa động mạch gây nhồi máu cơ tim đa phần do chế độ sinh hoạt không lành mạnh. Đến từ việc thừa cân, béo phì, hút thuốc lá nhiều năm. “Cơ tim ở người trẻ tuổi chưa từng trải qua sự thiếu máu dần dần như người lớn tuổi. Do đó thường không kịp thích nghi và bị hoại tử nhanh chóng”, bác sĩ Vũ nói.

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim

Đối với người lớn tuổi, xơ vữa động mạch diễn ra từ từ trong nhiều năm liền làm cho cơ tim của họ có sự thích nghi nhất định với tình trạng thiếu máu. Họ thường nhận biết các nguy cơ đối với sức khỏe nên ít chủ quan hơn. Ngược lại, người trẻ thường chủ quan không nghĩ mình có thể mắc phải căn bệnh này nên chủ quan. Họ không nhận biết được các triệu chứng của nhồi máu cơ tim. Do đó bỏ lỡ “thời gian vàng” trong điều trị. Điều này làm tăng nguy cơ gây ra biến chứng nghiêm trọng. Nếu không được cấp cứu kịp thời dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim là đau nặng ngực, đau giữa ngực. Có khi đau sau xương ức hoặc hơi lệch trái, cảm giác nặng, bóp nghẹt, siết chặt, đè. Có khi lan ra tay trái, lên cằm xuống bụng vùng trên rốn. Thời gian đau ngực thường trong khoảng 20-30 phút hoặc dài hơn. Người bệnh có thể kèm vã mồ hôi, khó thở và bất tỉnh. Cũng có người không đau ngực mà đau bụng vùng trên rốn, đau sau lưng. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể thay đổi. Phụ thuộc theo tuổi, giới tính, vùng mạch máu bị tổn thương và những bệnh lý khác đi kèm.

Điều trị như thế nào?

Người bị nhồi máu cơ tim cần được tái lưu thông mạch máu nuôi tim càng sớm càng tốt. Mục đích là nhằm hạn chế tế bào cơ tim bị tổn thương và hoại tử. Kỹ thuật tiên tiến đang được áp dụng hiện nay là đặt stent động mạch vành. Phương pháp này can thiệp mạch để tái tưới máu cho vùng cơ tim bị tổn thương. Thời gian gian vàng là 48 giờ đầu tiên, nhất là 12 giờ đầu. Chính vì vậy, ngay có dấu hiệu nêu trên, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Điều trị như thế nào?

Bác sĩ Hoàng Vũ cho biết tỷ lệ tái phát của căn bệnh tim này trong khoảng 10-14%. Đặc biệt là ở người có nhiều yếu tố nguy cơ, người lớn tuổi có nhiều bệnh lý đi kèm. Hoặc người đã có tiền sử bệnh lý bị bệnh này nhưng bỏ thuốc, không tuân thủ điều trị. Do đó để phòng ngừa tái phát trở lại, người bệnh nên tuân thủ việc sử dụng thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt. Kết hợp vói đó là tập luyện theo chỉ định của bác sĩ. Mặt khác, người chưa bị mắc bệnh nhưng có yếu tố nguy cơ nên chủ động tầm soát, thăm khám chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán, phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *