Các đại gia ô tô vẫn chờ dài mà chưa thấy ngày khởi sắc

xe ô tô

Ô tô vẫn chưa khởi sắc trong giai đoạn dịch bệnh. Đặc biệt là doanh số bán của nhiều đơn vị giảm đáng kể. Cũng không ít các đại gia phải bản lỗ xe để lấy tiền trả nợ. Một số đơn vị duy trì được thì doanh số bán cũng không nhiều. Hiếm đơn vị nào có thể phát triển đều các mặt hàng trong mùa dịch. Đặc biệt, có những ông lớn trong ngành như doanh số bán không mấy khả quan. Có những dòng xe đẹp nhưng cũng chỉ bán ra vài chiếc. Có lẽ với tình hình dịch bệnh năm nay thì việc chờ đợi xe tăng giá là điều khó có thể trở thành sự thật.

Ô tô vẫn chưa khởi sắc

Báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong tháng 5-2021, toàn thị trường tiêu thụ được 25.585 ôtô các loại, giảm 15% so với tháng 4 và tăng 34% so với cùng kỳ. Trong đó, tiêu thụ xe lắp ráp trong nước giảm mạnh đến 20% so với tháng trước, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc giảm 7%. Dự báo tháng 6, tiêu thụ ôtô tiếp tục giảm sâu do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

VAMA điểm tên nhiều mẫu xe có số lượng tiêu thụ rất ít. Đó là Toyota Avanza chỉ có 2 chiếc được bán ra, Toyota Alphard có 7 chiếc, Suzuki Ciaz chỉ bán ra 12 chiếc, Honda Accord 15 chiếc. Thậm chí, có nhiều mẫu xe không bán được chiếc nào trong tháng 5, như Isuzu M-X, Suzuki Swift, Honda Odyssy, Ford Explorer.

Công ty Vinfast tăng trưởng nhẹ

ô tô Vinfast

Tại Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast, doanh số bán ôtô trong tháng 5 đạt 2.855 chiếc, tuy vẫn tăng 5% so với tháng trước song tốc độ tăng trưởng lại giảm mạnh. Trước đó, trong tháng 4, với 2.717 xe được bàn giao cho khách hàng, doanh nghiệp này đã đạt mức tăng trưởng 16,6% về số lượng xe bán ra so với tháng 3.

Huyndai Thành Công Việt Nam vẫn thụt giảm doanh thu

Liên doanh Ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam cũng vừa công bố doanh số bán hàng tháng 5 đạt 6.053 chiếc. Kết quả tháng vừa rồi thấp hơn kết quả 6.538 chiếc hồi tháng 4. Tuy nhiên, hãng này ghi nhận riêng xe Hyundai Santa Fe thế hệ mới bán ra với con số ấn tượng 1.288 chiếc. Doanh số tăng 50,2% so với tháng 4.

Phá sản vì buôn bán ô tô

Mới đây, chiếc ô tô hạng sang, Range Rover Velar được rao bán. Chiếc xe đã gây chú ý lớn từ cộng đồng mạng. Ông chủ chiếc xe này là một doanh nhân cho biết sắp phá sản. Chiếc SUV Anh Quốc sản xuất năm 2017. Xe đăng ký lần đầu tại Việt Nam vào năm 2018, đi được hơn 20.000 km. Xe vẫn còn bảo hành, được rao bán với giá 4,6 tỷ đồng. Trong khi đó, với xe mới nhập khẩu chính hãng giá khá cao. Tính cả chi phí lăn bánh phải hơn 7 tỷ đồng.

Range Rover Velar

Anh Nguyễn Tuấn là Gám đốc Công ty TNHH Thiên An Phúc (Hà Nội). Anh cho biết nhiều đơn vị gặp khó khi đợt dịch Covid lần thứ 4 diễn ra mới hơn một tháng. Nhiều DN đã gặp khó khăn bởi chưa kịp hồi phuc. Có nhiều nơi lại tiếp tục bán bớt tài sản để trang trải nợ nần, duy trì hoạt động. Anh cũng vừa mua lại của chủ một DN chiếc Toyota Land Cruiser Prado đời 2016. Xe đăng ký lần đầu vào cuối năm 2017. Chiếc xe còn khá mới vì cũng đi hơn 30.000 km với giá 1,5 tỷ đồng. Chủ DN gặp khó khó về tài chính nên bán. Với xe mới, tính cả chi phí lăn bánh hiện vào khoảng 2,7 tỷ đồng.

Nguồn: Nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *