Chính quyền Cần Thơ có những biện pháp theo dõi tiến độ dự án đầu tư

Chính quyền Cần Thơ có những biện pháp theo dõi tiến độ dự án đầu tư

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị được chỉ định theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện và số liệu phân bổ, tổng hợp dữ liệu, đề xuất, kiến ​​nghị để điều chuyển kế hoạch vốn từ các dự án phân bổ không hiệu quả, chậm tiến độ sang các dự án có tiến độ phân bổ tốt, hiệu quả. .. Mới đây, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành văn bản về việc phân bổ và đẩy nhanh tiến độ thực hiện và chi tiêu kế hoạch đầu tư công năm 2021.

Theo văn bản, Chủ tịch UBND TP người phụ trách đơn vị được Cần Thơ giao chủ đầu tư / chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhà thầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công theo đúng kế hoạch và cam kết đã lập. Và xử lý các nhà thầu lạc hậu để đảm bảo rằng tất cả các nguồn vốn kế hoạch (bao gồm cả các nguồn vốn) cho năm 2021 được phân bổ).

Yêu cầu cần có sự phối hợp chặt chẽ với các UBND

Thủ trưởng đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư/chủ dự án chịu trách nhiệm

Thủ trưởng đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư/chủ dự án chịu trách nhiệm trước Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về kết quả giải ngân không đạt yêu cầu vốn ODA. Chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND quận, huyện (địa phương còn đang vướng mặt bằng). Có biện pháp phù hợp và kế hoạch thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và kết quả giải ngân.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ giao Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Kho bạc Nhà nước Cần Thơ và các đơn vị có liên quan rà soát việc phân bổ chi tiết vốn đầu tư công năm 2021 và tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, tham mưu UBND thành phố có văn bản báo cáo, kiến nghị gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Để xem xét, đề xuất về cơ chế, chính sách, thủ tục pháp lý còn chồng chéo.

Tỉ lệ giải ngân vốn của Cần Thơ đang đạt mức thấp

Dịch Covid-19 làm thay đổi mọi kế hoạch của các chủ đầu tư.

Đồng thời, theo dõi chặt tiến độ thực hiện các dự án và số liệu giải ngân, tổng hợp số liệu, tham mưu, đề xuất việc điều chuyển kế hoạch vốn từ các dự án không có hiệu quả, chậm giải ngân. Sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, có hiệu quả, có nhu cầu bổ sung vốn. Để sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, trình UBND thành phố xem xét, giải quyết kịp thời các vướng mắc theo thẩm quyền.

Theo UBND Tp.Cần Thơ, ước 6 tháng đầu năm 2021, kết quả giải ngân kế hoạch các nguồn vốn đầu tư công thực hiện 1.802 tỷ đồng/tổng số 7.508 tỷ đồng. Đạt tỷ lệ 24% kế hoạch phân bổ (ngân sách địa phương giải ngân 1.196 tỷ đồng/5.982 tỷ đồng, đạt 20% kế hoạch).

Nguyên nhân là do công tác giải phóng mặt bằng nhiều dự án lớn chậm, năng lực nhà thầu hạn chế, giá cát và giá thép xây dựng tăng mạnh. Các dự án đầu tư đã và đang triển khai khi thực hiện bị ảnh hưởng. Các nhà thầu thi công cầm chừng. Họ Chờ giá cát và giá thép giảm xuống.

Đầu tư nhà đất dài hạn được quan tâm trong thời kì dịch

Dịch Covid-19 không chỉ làm thay đổi mọi kế hoạch của các chủ đầu tư. Mà còn khiến các nhà đầu tư (NĐT) thận trọng hơn. Xu hướng đầu tư dài hạn; đang hình thành rõ nét trên thị trường. Đó cũng là lý do dù dịch diễn biến phức tạp. Tâm lý của NĐT BĐS vẫn khá vững. Theo một số chuyên gia, dịch bệnh Covid-19 đang tác động mạnh mẽ. Đến xu hướng đầu tư BĐS. Rõ ràng, hiện tại, thị trường hết thời lướt sóng. Sau dịch sẽ là đường đua của những NĐT dài hạn. Nghĩa là, những NĐT xác định đầu tư trung – dài hạn.Thì BĐS vẫn là kênh “hái ra tiền” trong danh mục đầu tư.

Chia sẻ trên báo chí mới đây, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng; thời điểm này là lúc các NĐT dài hạn gom những sản phẩm thực. Những dự án chạy theo trào lưu. Nhu cầu ngắn hạn đang dần bị thế chỗ. Bởi các dự án đầu tư lâu dài về cả quy mô lẫn chất lượng. Cũng như đáp ứng đúng nhu cầu thực tế. Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn. Bởi họ luôn hướng đến khoản lợi nhuận từ 3 – 5 năm. Chứ không kỳ vọng vào lướt sóng tức thì.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *