Chính quyền Khánh Hòa thu hồi đất xây dựng trái phép

Chính quyền Khánh Hòa thu hồi đất xây dựng trái phép

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo Cục Giám sát của Chính phủ (TTCP) về việc triển khai, thực hiện các kết luận, kiến nghị do TTCP công bố vào tháng 11/2020. Tương ứng, sau khi TTCP hết nhiệm kỳ, đến nay, tỉnh ta đã ngừng hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất đã giao cho 10 dự án trái pháp luật. Tỉnh cũng đang xác định lại giá đất của 24 dự án mà TTCP xác định có sai phạm để tránh thất thu ngân sách quốc gia.

Theo báo cáo, đến nay Khánh Hòa đã thu hồi được hơn 66 tỷ đồng bị thất thoát do xâm phạm đất đai. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 12 quyết định hủy, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vi phạm quy định đối với 11 dự án. Tính đến cuối tháng 4, đã có 9 nhà đầu tư nộp hơn 60 tỷ đồng.

Số tiền thu hồi lên đến hơn 11 tỷ đồng

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thông báo cho doanh nghiệp nộp bổ sung

Đối với công tác xử lý chênh lệch giá đất, tiền thuê đất, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thông báo cho doanh nghiệp nộp bổ sung tiền chênh lệch tăng thêm hơn 823 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 20/4; chỉ có một doanh nghiệp nộp với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Về xử lý chênh lệch tăng thêm khi bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn Nhà nước không đúng quy định, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các cơ quan, đơn vị quản lý tài sản công trước khi bán làm việc với doanh nghiệp yêu cầu nộp bổ sung phần chênh lệch tăng thêm theo kết luận kiểm tra với số tiền 20,6 tỷ đồng. Do trước đây đã quyết định mốc thời gian tính tiền thuê đất trái pháp luật tại dự án này.

Theo một số chuyên gia trong ngành, lúc thị trường khó khăn; một số phân khúc trên thị trường có thể giảm giá. Thậm chí có những khu vực rớt giá từ 20-30%. Nhưng loại hình căn hộ để ở vẫn là tâm điểm nóng, nhu cầu cao khiến phân khúc này thu hút được dòng tiền trên thị trường, bất chấp dịch bệnh.

Bất chấp dịch, phân khúc nhà để ở vẫn không thay đổi vị trí

Căn hộ chung cư và biệt thự là hai loại hình sản phẩm hiếm hoi.

Theo báo cáo thị trường tháng 5/2021, trong khi hầu hết các loại hình nhà đất khác đều có xu hướng suy giảm giao dịch. Và nhu cầu mua dưới tác động từ dịch bệnh. Căn hộ chung cư là loại hình duy nhất. Ghi nhận nhu cầu tìm mua gia tăng ở cả thị trường Tp.HCM và Hà Nội.

Cụ thể, tính riêng trong tháng 5/2021. Căn hộ chung cư và biệt thự là hai loại hình sản phẩm hiếm hoi. Ghi nhận mức độ quan tâm và tìm mua tăng. Trong khi đất nền, nhà phố, đất dự án đều giảm mạnh. Lượng quan tâm tìm mua nhà chung cư tăng 3,3% so với tháng 4 trước đó. Trong khi lượng tìm mua nhà biệt thự cũng tăng 4,5%.

Nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 12% so với tháng 4/2021. Trong khi tại Tp.HCM, con số này tăng thêm 8%. Dòng sản phẩm ghi nhận nhu cầu tìm mua cao chủ yếu đến từ sản phẩm căn hộ trung – cao cấp có tầm giá từ 40 triệu đồng/m2 trở lên, mức tăng trung bình từ 7-9% tại thị trường Tp.HCM và 14-16% tại thị trường Hà Nội.

Không chỉ nhu cầu tìm mua tăng, giá bán căn hộ tại Tp.HCM cũng tiếp tục ghi nhận xu hướng tịnh tiến trong tháng 5 vừa qua. Theo đó, giá bán chung cư tại nhiều quận huyện ngoại thành tăng thêm 1% so với thời điểm tháng 4/2021.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *