Chính sách ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ của xe ô tô điện

Đề xuất không thu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong thời hạn 5 năm với ôtô điện

Khi nhận được đề xuất của tập đoàn Vingroup, Bộ GTVT cũng đã đồng tình với đề xuất về chính sách ưu đãi đối với xe ô tô điện. Đề xuất này phù hợp với các cam kết quốc tế về môi trường. Phát triển xe điện được đánh giá là một trong những biện pháp giúp giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải lưu ý ngành tài chính, tham khảo kinh nghiệm thực tế. Về vấn đề ưu đãi thuế, phí mà một số nước đang áp dụng. Để tham mưu Chính phủ đưa ra các chính sách ưu đãi sát với thực tế phát triển của ngành công nghiệp ô tô cả nước. Cũng như phù hợp với tình hình thị trường ô tô và kinh tế Việt Nam.

Đề xuất của tập đoàn Vingroup

Mới đây, tập đoàn Vingroup – doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sản xuất ô tô điện – đã đề xuất miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong 5 năm. Nhằm hỗ trợ giảm chi phí ban đầu cho loại hình sản phẩm mới này. Trước đề xuất này, nhiều bộ ngành như Bộ Giao thông Vận tải, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)… đã bày tỏ quan điểm đồng tình với chính sách hỗ trợ thuế, phí cho xe ô tô điện đang được Bộ Tài chính xây dựng. Mới đây nhất, trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cũng đồng tình với đề xuất này.

Ô tô điện góp phần giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường

Theo Bộ Công Thương, việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi. Để khuyến khích sản xuất, kích thích người tiêu dùng sử dụng ô tô điện. Góp phần giảm lượng khí thải là cần thiết và phù hợp với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nêu quan điểm về chính sách ưu đãi cho ôtô điện, Bộ Tài chính cho hay, sẽ phải sửa, bổ sung loạt quy định. Thậm chí phải sửa luật nếu muốn áp dụng chính sách ưu đãi mà Vingroup đề nghị.

Chính sách ưu đãi cho xe ô tô điện

“Để khuyến khích, sản xuất và hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng ô tô điện chạy pin. Góp phần giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường của các phương tiện giao thông, bảo vệ môi trường. Và việc đề xuất ưu đãi chính sách về thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ thực sự là cần thiết để phát triển nhóm sản phẩm này”, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) Phạm Tuấn Anh nhận định.

Bộ Công Thương cũng cho rằng, để triển khai chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ. Đặc biệt và lệ phí trước bạ đối với xe ô tô điện. Cần phải sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật như Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, hay Nghị định số 140/2016… Do đó, trong thời gian các văn bản trên được xem xét sửa đổi. Cần triển khai đồng bộ một số giải pháp để thúc đẩy phát triển xe điện tại Việt Nam. Ví dụ như: phát triển cơ sở hạ tầng cho xe điện; phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để cung cấp điện sạch cho các trạm sạc điện; phát triển công nghiệp hỗ trợ để cung cấp linh kiện, phụ tùng cho sản xuất, lắp ráp xe điện…

Thị trường xe ô tô điện tăng trưởng nhanh

Theo Bộ Tài chính, tốc độ tăng trưởng xe ôtô điện hiện rất nhanh. Năm 2019 thế giới ghi nhận tiêu thụ hơn 3,2 triệu xe điện. Nâng tổng số xe điện tiêu thụ lên đến 10 triệu xe. Mặc dù hàng năm, xe ôtô điện chỉ chiếm 2,6%/ tổng lượng xe bán trên toàn cầu. Nhưng mức tăng trưởng được ghi nhận tăng 50%.

Thị trường xe ô tô điện tăng trưởng nhanh

Hiện, mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng từ tháng 7/2016 với ôtô điện loại 9 chỗ trở xuống là 15% (giảm 10% so với trước đó). Thuế suất với xe 10-16 chỗ là 10% và loại 16-34 chỗ là 5%. Về lệ phí trước bạ, ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu 10-12% tuỳ địa phương. Mức thu lần thứ 2 trở đi là 2%. Ưu đãi lệ phí trước bạ hiện mới áp dụng với xe buýt sử dụng năng lượng sạch. Khuyến khích phát triển phương tiện vận tải hành khách công cộng thân thiện môi trường.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *