Chứng khoán phái sinh: VN30-Index trên đà tăng nhưng vẫn thận trọng

VN30-Index

Nhìn chung, tình hình thị trường chứng khoán quốc tế đã dần trở lại sự ổn định. Điều đáng nói là tâm lý của các nhà đầu tư Việt Nam không bị ảnh hưởng quá nhiều. Đặc biệt, VN30-Index có một tuần xuất sắc trong màn giao dịch khi tăng tận 60 điểm mà không có quá nhiều sự rung lắc. Nhờ vậy, VN30-Index vẫn tiếp tục giữ vững chỗ đứng trên thị trường chứng khoán. Tuy vậy, vẫn cần có những thận trọng nhất định vì khả năng đối mặt với rủi ro khi các nhà đầu tư cắt lỗ ở mốc hỗ trợ mạnh.

Bên cạnh đó, khối ngoại bán ròng cũng đạt mức cao với sự tập trung chủ yếu vào cổ phiếu HPG và MBB. Đây là hai loại cổ phiếu có những phiên nóng trong tuần vừa qua.

VN30-Index khối ngoại bán ròng, nhưng bị nuốt chửng bởi cầu nội

Trong một tuần thị trường tài chính quốc tế giao dịch đã có những tín hiệu ổn định. Chỉ Dow Jones chỉ dao động trong biên độ chưa tới 1.000 điểm. Chỉ số VIX duy trì dưới mốc 20 điểm thì “ngoại lực” đáng kể nhất đối với thị trường chứng khoán Việt Nam là nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Tuần qua, khối ngoại bán ròng tới hơn 6.000 tỷ đồng. Tập trung vào cổ phiếu HPG và MBB. Cả hai cổ phiếu này đều có các phiên tăng nóng trong tuần qua, với cổ phiếu HPG là đà hồi phục sau khi chia cổ tức. Còn trợ lực với cổ phiếu MBB là thông tin Ngân hàng được chấp thuận tăng vốn thêm 10.000 tỷ đồng. Do đó, động thái chốt lời của khối ngoại ở hai cổ phiếu này là hoàn toàn dễ hiểu.

VN30-Index khối ngoại bán ròng, nhưng bị nuốt chửng bởi cầu nội

Điều đáng ngạc nhiên hơn là lực bán này hoàn toàn không có tác động đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam. VN30-Index đã có tuần giao dịch xuất sắc, tăng 60 điểm, với những rung lắc không đáng kể. Hợp đồng tương lai VN30F1M đóng cửa vững vàng phía trên mốc tâm lý 1.500 điểm.

Mở giới hạn thanh khoản, dòng tiền chờ mua được giải thoát

Có nhiều yếu tố đóng góp nên đà tăng của thị trường. Ví dụ như số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt mức kỷ lục. Hay sự dẫn dắt trở lại của nhóm ngành chứng khoán và dầu khí… Nhưng yếu tố quan trọng nhất là khi các công ty chứng khoán tạm thời dừng các lệnh sửa, hủy. Và giới hạn giá trị giao dịch của HOSE được nới rộng thêm tới 50%.

Dòng tiền chờ mua như được giải thoát khỏi nút thắt và tràn ngập vào thị trường. Trong phiên cuối tuần qua, sàn HOSE khớp lệnh lên tới gần 30.000 tỷ đồng. Đẩy VN30-Index liên tục vượt đỉnh với một loạt mẫu hình lá cờ tăng tiếp diễn.

Mở giới hạn thanh khoản, dòng tiền chờ mua được giải thoát

Nỗi lo về thị trường tăng nóng không phải là không tồn tại với RSI. Trên khung đồ thị ngày hiện đã đạt tới mức 79 điểm. Một điểm đáng lưu ý khác là chênh lệch giữa chỉ số VN30-Index và hợp đồng VN30F1M. Mức này chỉ dao động quanh mốc 0. Điều này cho thấy dù giá tăng nóng nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn ở mức thận trọng.

VN30-Index thận trọng, nhưng nên giữ niềm tin vào đà tăng

Tất cả đều suy đoán rằng đang có những sự thận trọng trên thị trường. Còn thực tế chưa có những dấu hiệu đảo chiều nào dựa vào dữ kiện “mắt thấy tai nghe”. Chỉ số VN30 được giữ vững ở vùng hỗ trợ với 1.490 điểm.

Về mặt kỹ thuật của VN30F1M, kênh tăng kéo dài kể từ đầu tháng 5 nằm lọt hoàn toàn trong hai đường hỗ trợ và kháng cự song song với nhau. Đồng thời cả cận dưới và cận trên đều chưa có những thử thách đáng kể. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư cũng xuất phát từ đây. Câu hỏi đặt ra là liệu mẫu hình tăng trưởng có quá hoàn hảo. Và dòng tiền nóng sẽ phản ứng ra sau trong trường hợp điều chỉnh. Vậy thì thị trường sẽ tăng liên tục đến khi nào?

Mở giới hạn thanh khoản, dòng tiền chờ mua được giải thoát

Thế nhưng, mọi sự thận trọng lúc này vẫn chỉ là suy đoán. Còn với những dữ kiện “mắt thấy tai nghe” đều chưa hề xuất hiện tín hiệu đảo chiều. Vùng hỗ trợ 1.490 điểm của chỉ số VN30 được giữ vững. Các chỉ báo ADX và MACD đều cho thấy động lượng tăng còn khả năng duy trì. Và mẫu hình cho điểm mua ngắn hạn trong trường hợp giá điều chỉnh về cận dưới.

VN30-Index tiếp tục giữ được vị thế trên thị trường chứng khoán

Tiếp tục giữ các vị thế mua trung hạn được mở từ vùng giá 1.250 điểm, sau tuần giao dịch tích cực thì mức lợi nhuận của các vị thế mua trung hạn đã lên tới 250 điểm. Đây sẽ là điểm tựa quan trọng cho việc quản trị rủi ro khi nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt mức cắt lỗ ở mốc hỗ trợ mạnh 1.450 điểm. Tư duy đầu tư trung hạn là bám theo đà tăng trưởng và nâng dần mốc cắt lỗ.

Trong ngắn hạn, tăng tỷ trọng vị thế mua khi giá điều chỉnh về vùng 1.480 – 1.490 điểm. Quản trị rủi ro nếu giá giảm xuống dưới 1.470 điểm, hướng tới mức mục tiêu 1.525 điểm. Tư duy đầu tư ngắn hạn lúc này là mua thấp – bán cao, bám theo kênh tăng giá.

Các bạn đang theo dõi những tin tức mới nhất về kinh tế – thị trường. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều thông tin hữu ích khác luôn được cập nhật liên tục tại trang web của chúng tôi. Mời bạn đọc khám phá thêm tại camnanglamgiau.net. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi, chúc các bạn có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng!

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *