Cuộc gọi giả danh lừa đảo người dân đóng tiền điện

gọi mạo danh

Điện lực EVN là đơn vị độc quyền trong ngành điện lực tại Việt Nam. Do đó, người dân vô cùng lo lắng khi có vấn đề về điện nước và phải đóng tiền đúng theo hạn hay yêu cầu của công ty điện lực nơi mình sinh sống. Lợi dụng điểm này, nhiều kẻ đã tạo ra những cuộc gọi giả danh để nhằm lấy tiền của người dân. Với lời lẽ đánh vào tâm lý sợ hãi bị cắt điện, những kẻ chủ mưu đã khiến cho con mồi sập bẫy. Rất nhiều người cả tin đã làm theo yêu cầu chuyển tiền mà những kẻo mạo danh đưa ra. Chính vì thế, đơn vị điện lực đã cảnh báo về vấn đề này.

Cuộc gọi giả danh ngành điện lực

Trong thời gian gần đây, có nhiều cuộc gọi giả danh trên địa bàn TP HCM. Các khách hàng sử dụng điện tiếp tục nhận được các cuộc gọi giả danh nhân viên điện lực. Mặc dù trước đó Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam và Tổng công ty Điện lực TP HCM đã có nhiều cảnh báo về hiện tượng vi phạm trên.

gọi lừa đảo

Thống kế được ghi nhận từ Tổng công ty Điện lực TP HCM. Tính từ cuối tháng 4 đến nay đã có hơn 700 khách hàng thông báo về điều này. Các số điện thoại gọi đến giả danh điện lực Việt Nam. Họ đưa thông tin sai cho người dân. Họ thông báo tiền điện tăng bất thường. Họ đồng thời đòi cắt điện và yêu cầu cung cấp thông tin. Các khách hàng nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Thậm chí có đầu số không phải ở Việt Nam. Những cuộc gọi đến với nội dung thông báo đang sử dụng điện cao bất thường. Cũng có cuộc gọi đòi cắt điện trong thời gian tới. Người dân được yêu cầu bấm số 9 để được gặp nhân viên điện lực tư vấn.

Ngành điện lực ra cảnh báo cho người dân

Tình trạng các cuộc gọi giả mạo ngành điện xuất hiện ngày càng nhiều. Do đó, đại diện ngành điện Thành phố tiếp tục cảnh báo đến khách hàng. Người sử dụng điện cần nêu cao tinh thần cảnh giác. Nếu nhận được cuộc gọi mạo danh “điện lực”  cần chú ý. Áp dụng cả với trường hợp xưng danh là “công ty điện lực” . Cần cảnh giác khi họ không nói rõ tên, địa bàn quản lý của công ty điện lực. Nếu thông tin không rõ ràng, minh bạch thì khách hàng không nên cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Đồng thời, khách hàng cần thông báo ngay cho Tổng công ty Điện lực TP HCM. Hãy liên lạc qua Tổng đài 1900 545454 để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, trong mọi trường hợp, ngành điện khuyến cáo khách hàng không cung cấp thông tin số tài khoản, mật khẩu của mình. Tuyệt đối không thanh toán tiền điện cho người lạ. Không nên đáp ứng yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân. Nhờ đó tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Lưu ý thêm trong tình hình dịch bệnh

cảnh báo lừa đảo từ EVN

Đại diện Tổng công ty Điện lực TP HCM cũng cho biết thêm nhiều thông tin. Trong điều kiện giản cách xã hội như hiện nay, ngành điện sẽ không trực tiếp đến nhà khách hàng để ghi chỉ số điện kế. Đó là đối với các trường hợp điện kế cơ. Đối với các trường hợp đến kỳ ghi điện nằm trong khu cách ly mà chưa có điện kế đo xa thì khác. Khi đó, ngành điện sẽ liên hệ với khách hàng để nhờ khách hàng cung cấp chỉ số thông qua điện thoại, tin nhắn. Trong trường hợp bắt buộc phải ước tính hóa đơn tiền điện bằng tháng trước liền kề thì sẽ thông báo cho khách hàng biết, trước khi phát hành hóa đơn theo đúng quy định.

Lừa đảo điện lực tại các khu vực khác

Ngày 18-5, chị Hoàng Thị S. (xã Đăk Yă, H. Mang Yang, Gia Lai) có nhận được cuộc gọi từ số điện thoại di động lạ thông báo gia đình chị sử dụng điện sai mục đích, đồng thời yêu cầu nộp 56 triệu đồng tiền điện truy thu, nếu không sẽ chuyển cho công an xử lý theo quy định. Nhận phản ánh của người dân, điện lực Mang Yang kiểm tra thì thấy chị đã thanh toán tiền điện ngày 10-5 và hoàn toàn không có sai phạm gì.

Trước đó, anh Trần Văn L (xã Đak Djrăng, H.Mang Yang, Gia Lai) cũng phản ánh rằng có người xưng là của nhân viên điện lực gọi cho anh và yêu cầu anh thanh toán tiền điện. Người này qua điện thoại còn doạ, nếu không thanh toán trong ngày sẽ bị cắt điện. Để xác minh, anh Lượng gọi điện đến Điện lực Mang Yang, thì biết đó là cuộc gọi giả mạo.

Nguồn: Nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *