Cuộc sống độc thân là xu thế thời thượng được các quý cô theo đuổi

Phụ nữ hiện đại thích sống độc thân

Nhiều phụ nữ ngày nay có xu hướng chọn cho mình lối sống độc thân thay vì một cuộc hôn nhân để xây dựng tổ ấm gia đình. Họ chọn một lối đi riêng để tận hưởng cuộc sống theo chính cách mà mình mong muốn. Điều này dễ dàng bắt gặp ở những người phụ nữ thông minh, hiện đại, có khả năng tự chủ kinh tế, độc lập tài chính ngày nay. Giờ đây, độc thân không còn là cái mác của việc “bị ế” mà đã trở thành một xu thế thời thượng được nhiều người theo đuổi, họ yêu thích sự tự do, độc lập và không bị lệ thuộc quá nhiều vào người khác. Chính vì thế, ngày càng nhiều chị em phụ nữ bản lĩnh theo đuổi cuộc sống độc thân.

“Chủ nghĩa độc thân” lên ngôi

Những quý cô tôn thờ “chủ nghĩa độc thân” ngày càng trở nên đông đảo. Họ có lối sống tự do, không muốn phụ thuộc bất cứ ai về mặt tình cảm. Nguyên nhân nữa là vì trong xã hội hiện đại, phái đẹp ngày càng bình đẳng so với nam giới. Họ được giải phóng khỏi những việc nội trợ. Thay vào đó có thể tự làm kiếm sống chứ không cần nương tựa vào bóng tùng quân nào.

Họ có tri thức, có nhiều cơ hội trong nghề nghiệp nên độc lập về kinh tế. Họ luôn bận rộn với rất nhiều hoạt động xã hội nên độ tuổi kết hôn của họ ngày càng cao, tỉ lệ ly hôn cũng nhiều và số phụ nữ “ở vậy” không phải là hiếm. Vấn đề này đang trở thành một xu thế “thời thượng” hiện nay.

Phụ nữ hiện đại ngày nay thích cuộc sống độc lập, tự chủ

Với rất nhiều cơ hội khẳng định bản thân, nhiều phụ nữ cảm thấy họ chẳng hề thua kém đàn ông. Thế nên tiêu chuẩn lựa chọn bạn đời của họ cũng trở nên “khắc nghiệt”. Họ không chấp nhận những cuộc hôn nhân tầm thường. Sự bùng nổ về kinh tế buộc phụ nữ phải làm việc vất vả hơn. Do đó, họ bị ngốn mất một khoảng thời gian, sự riêng tư không còn nhiều. Nhiều khi họ e ngại việc “chui đầu vào rọ” sẽ ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp, công danh.

Khi sự tự do trở thành “thú vui”

Tại phương Tây, hiện tượng phụ nữ sống độc thân không phải xa lạ. Thế nhưng cho đến nay, nó trở nên phổ biến trên toàn cầu. Ngày nay, xu thế này đang lan rộng sang các nước châu Á, kể cả Việt Nam. Dễ dàng thấy, một số đông chị em Việt ngày nay khước từ hôn nhân và thiên chức làm vợ, làm mẹ. Những quý cô theo “chủ nghĩa độc thân” hiện không là một cô nàng bị sốc về tình cảm, một chị lỡ thì. Họ là những người phụ nữ thuộc các tầng lớp xã hội, họ thanh lịch và đầy bản lĩnh.

Trong xã hội hiện đại, hôn nhân không còn là tất cả. Việc lấy chồng hay không lấy cũng chẳng mấy ai quan tâm. Quan niệm cho rằng cô đơn là bất hạnh không còn nữa. Vì ngày nay có rất nhiều các phương tiện thông tin giải trí, du lịch, chăm sóc sắc đẹp… Chúng hoàn toàn có thể lấp vào khoảng thời gian trống vắng, giúp cuộc sống luôn thú vị.

Độc thân trở thành thú vui của nhiều người

Không những vậy, tự do là biểu hiện quý giá nhất của những kẻ độc thân không muốn từ bỏ thú vui cá nhân để ràng buộc trách nhiệm với một người khác. Ở Việt Nam trước kia, cha mẹ luôn lo lắng đến việc yên bề gia thất cho các cô gái. Đến khi lấy chồng, các cô hoàn toàn lệ thuộc vào người chồng. Ngược lại ngày nay, cưới xin là chọn lựa của chính giới trẻ. Trong thời đại mới này, hôn nhân không phải là vấn đề khiến họ vội vàng.

Xu hướng yêu nhưng không kết hôn

Độc thân không có nghĩa là họ có “vấn đề” hoặc đồng nghĩa với việc sống một mình. Trái lại, họ vẫn ủng hộ tình yêu. Đôi khi họ cũng có một mối quan hệ mật thiết với một người đàn ông. Thế nhưng để đề cập đến việc kết hôn thì không! Nhiều người cho rằng cuộc sống độc thân có bạn tình lại rất lãng mạn. Điều này càng phổ biến ở những phụ nữ đã ly dị và đang nuôi con. Và như thế là tồn tại kiểu sống “chung tình nhưng không chung nhà”. Vẫn sẽ có sự chia sẻ ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, họ vẫn không đụng chạm tới tự do của nhau.

Độc thân có tốt hoàn toàn không?

Dù có được sự tự do và thoải mái song, các nhà tâm lý vẫn luôn cảnh báo về lối sống độc thân. Việc sống độc thân có thể đưa lại những hậu quả đáng lo ngại, nhất là về tinh thần. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết phụ nữ độc thân, nhất là ở những người trên 40 tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, mất ngủ. Họ rất dễ cáu gắt, nóng giận với những người xung quanh. Họ thường xuyên bị stress. Tỉ lệ người mắc bệnh xơ gan và chấn thương tâm thần cao gấp đôi so với người có gia đình. (696)

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *