Dấu hiệu nhận biết để sớm phát hiện bạn bị ung thư vú

Dấu hiệu nhận biết để sớm phát hiện bạn bị ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ chỉ sau ung thư da. Nếu gia đình bạn có người thân có tiền sử bị ung thư vú thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng cao hơn người bình thường. Bệnh này thường không gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu Chụp X-quang tuyến vú có thể phát hiện sớm ung thư vú trước khi nó di căn. Việc phát hiện sớm là một lợi thế lớn cho việc điều trị. Mặc dù có độ phổ biên cao, đây lại là loại ung thư có khả năng chữa trị cao. Bài viết sau sẽ mang lại cho bạn các thông tin về mức độ phổ biến, nguyên nhân kèm theo dấu hiệu nhận biết ung thư vú.

Mức độ phổ biến

Ung thư vú là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ Singapore hiện nay. Cứ 16 phụ nữ Singapore thì có gần 1 người được chẩn đoán mắc ung thư vú trong cuộc đời. Phụ nữ Trung Quốc có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn so với phụ nữ Malaysia và Ấn Độ. Tỷ lệ mắc ung thư vú cao nhất xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40 – 69. May mắn là thông qua phát hiện sớm và cải tiến phương pháp điều trị, ngày càng có nhiều phụ nữ có thể sống sót trước căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ung thư vú

Nguyên nhân gây ung thư vú

Vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư vú. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố nguy cơ đã được biết đến. Ví dụ như tiền sử gia đình mắc ung thư vú. Bất kỳ phụ nữ nào cũng có nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt là những phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Có thể điều trị hiệu quả ung thư vú nếu phát hiện sớm. Vì vậy, tầm soát định kỳ là một yếu tố rất quan trọng giúp tăng tỷ lệ điều trị và hồi phục thành công.

>> Xem bài viết: Bạn có nghĩ rằng mình còn quá trẻ để bị nhồi máu cơ tim?

Dựa vào đâu để phát hiện ung thư vú?

Cảm giác đau ngực

Triệu chứng đau tức ngực, cương tức tuyến vú trong thai kỳ hoặc trong những ngày hành kinh được cho là bình thường. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này xuất hiện trong cả những ngày bình thường và cơn đau kéo dài, tăng dần khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi khám, siêu âm và chiếu chụp cộng hưởng từ vú để kiểm tra tuyến vú của mình.

Kích thước vòng một thay đổi bất thường

Nếu bạn cảm thấy vú to lên bất thường, 2 bên vú không tương xứng hay thường xuyên cảm thấy cương cứng thì bạn nên cẩn thận. Rất có thể đây là một dấu hiệu.

Phát hiện khối u

U vú có thể phát hiện tình cờ. Tuy nhiên lời khuyên của các chuyên gia đó là tự khám vú hàng tháng sau khi hết kinh. Bằng cách này bạn có thể sờ thấy một “khối lạ” ở tuyến vú của mình. Những u này có thể là lành tính và cũng có thể là ác tính. Đây là bước rất quan trọng vì rất nhiều trường hợp được phát hiện sớm qua việc tự khám vú hàng tháng và chụp vú, siêu âm vú kết hợp khi có nghi ngờ.

Phát hiện khối u

Để tự khám vú, bạn có thể đứng trước gương để kiểm tra hình dạng vú. Lúc đầu là ở tư thế bình thường. Sau đó, chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.

Xuất hiện hạch nách

Khi khám vú bạn cũng có thể kiểm tra vùng hố nách. Nếu có khối bất thường bạn cũng nên khám chuyên gia ngay. Hạch nách có thể do nhiều nguyên nhân. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú. Có khá nhiều trường hợp được chẩn đoán khi người bệnh phát hiện tình cờ hạch hố nách

Vùng da vú có dấu hiệu lạ

Một số thay đổi da vùng vú như: đỏ, sưng dưới dạng sần da cam… Bạn nên đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú đã vào giai đoạn muộn.

Các dấu hiệu bất thường khác của ung thư vú

Một số người phụ nữ bình thường có triệu chứng tụt núm vú bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu núm vú của bạn đột nhiên bị tụt hẳn vào trong, kèm theo biểu hiện cứng và không kéo ra được như bình thường. Vùng da bị co rút, nhăn nheo và có thể xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú. Hoặc có thể là chảy dịch bất thường ở núm vú… Thì bạn nên đi gặp bác sỹ chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị sớm.

Các dấu hiệu bất thường khác của ung thư vú

Tóm lại, khi phát hiện các u cục, sưng đau, biến đổi màu sắc da, chảy dịch. Bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được khám và tư vấn cụ thể hơn. Phụ nữ trên 35 tuổi, người có những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú, phụ nữ chưa từng sinh con,… Cần phải đi khám vú và chụp và siêu âm vú định kỳ 6 tháng/lần.

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *