Điểm hẹn giới trẻ với thị trấn đại học – Nơi bắt nguồn đam mê

Điểm hẹn giới trẻ với thị trấn đại học - Nơi bắt nguồn đam mê

Quên thung lũng Silicon đi, thị trấn đại học giờ đây mới là điểm hẹn lý tưởng của nhiều bạn trẻ trong thời gian gần đây. Nếu trước đây Silicon Valley được coi là nơi dừng chân lý tưởng cho những đam mê và khát vọng khởi nghiệp của nhiều người thì có lẽ giờ đây nó đã trở nên lạc hậu và nhượng ngôi vị cho điểm hẹn mới. Theo nghiên cứu, có khoảng hơn một nửa người trẻ trong giai đoạn cuối thế kỷ 20 đến nay lựa chọn nơi lập nghiệp lý tưởng là tại thành phố với các trường đại học và sinh viên của học là dân os chính. Dù Silicon Valley có tỷ lệ đầu tư vốn từ các nhà tài trợ lớn nhưng có lẽ điều này cũng không thể giúp nơi đây vượt qua thế hệ mới này được.

Nguồn gốc của thung lũng silicon

“Silicon Valley” là cái tên được nhà báo Don Hoefler đặt cho vào năm 1971. Ông lấy nó làm tiêu đề cho loạt các bài báo của mình, gọi tên là “Silicon Valley USA”, đăng trong thương mại tuần báo Electronic News, khởi đầu phát hành vào ngày 11 tháng 1 năm 1971. Silicon ám chỉ đến độ tập trung cao độ của các ngành công nghiệp liên quan đến công nghệ bán dẫn và công nghệ vi tính trong vùng. Chữ Valley (thung lũng) ám chỉ đến thung lũng Santa Clara, nằm ở cực Nam của vịnh San Francisco. Cái tên này còn có thể được áp dụng để chỉ các vùng lân cận nằm ở hai bên vịnh San Francisco. Tại đó, nhiều ngành công nghiệp được phát triển một cách nhanh chóng.

"Silicon Valley" là cái tên được nhà báo Don Hoefler đặt cho vào năm 1971

Về địa lý mà nói, nếp gấp của bề mặt Trái Đất tạo nên Silicon Valley, cũng đồng thời tạo nên vịnh San Francisco nữa — điều khác biệt duy nhất giữa chúng là độ cao. Trong rất nhiều năm giữa hai thập niên 1970 và thập niên 1980, các nhà báo thường nhắc đến nó với cái tên Silicon Valley. Đây là cái tên người ta dùng trước khi nó trở thành một cái tên thông dụng trong nền văn hóa của Hoa Kỳ. Do không quen thuộc với silic, các tác giả viết báo chí thường hiểu nhầm nó là một chữ đánh vần sai của chữ silicon, một chất liệu dùng để trét (caulking), để bơm ngực (breast implants) và còn là chất liệu dùng trong nhiều sản phẩm khác được giới thiệu với công chúng gần đây.

50% thế hệ mới chọn thị trấn đại học

Tại Mỹ, gần 50% thế hệ millennials – thế hệ Y, sinh ra trong giai đoạn 1980 đến 2000. Họ có xu hướng chọn con đường khởi nghiệp. Đối với họ, thị trấn đại học mới là nơi lập nghiệp lý tưởng. Chứ không phải thung lũng Silicon. Hiểu đơn giản, thị trấn đại học là một thành phố, nơi có trường đại học lớn. Và dân số của thành phố đó tùy thuộc vào số lượng sinh viên theo học tại trường. Lịch sử và nền kinh tế của thành phố cũng liên quan chặt chẽ đến hoạt động của trường đại học. Nhiều thị trấn đại học không chỉ là nơi nghiên cứu học thuật. Đây còn là trung tâm ảnh hưởng chính trị, văn hóa – xã hội của địa phương.

Tại Mỹ, gần 50% thế hệ millennials có xu hướng chọn con đường khởi nghiệp

Mặc dù gần 47% giá trị đầu tư mạo hiểm ở Mỹ đều đổ vào thung lũng Silicon. Các trung tâm khởi nghiệp khác trên khắp nước Mỹ đang mọc lên ngày càng nhiều. Với kinh tế phát triển và sự tập trung dày đặc của các sinh viên đại học. Kèm theo chi phí sinh sống dễ chịu. Những thành phố như Michigan, Columbus, Ohio, St. Louis, Missouri hay Denver đang là thỏi nam châm thu hút giới khởi nghiệp.

Nguyên nhân chính của việc thung lũng Silicon dần mất vị thế

Theo PayScale là đơn vị Mỹ nghiên cứu lương, thưởng. Tổng chi phí sinh hoạt ở San Francisco, nơi tọa lạc thung lũng Silicon cao hơn 60% so với trung bình cả nước Mỹ. Chi phí nhà ở cũng cao hơn trung bình 165%. Michigan, nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn 9% so với trung bình cả nước. Nhận được 1,4 tỉ USD đầu tư khởi nghiệp trong 5 năm qua. Theo báo cáo của công ty dữ liệu PitchBook. Điều này phản ánh thực tế rằng, khi cần chi phí quá lớn tại thung lũng Silicon. Nhiều công ty đầu tư đang đổ dồn về các trị trấn đại học.

Thị trấn đại học chiếm ưu thế với hệ sinh thái khởi nghiệp

Các thị trấn đại học có hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ mới thu hút được đầu tư

Tuy nhiên, vị trí chiến lược và chi phí dễ chịu là chưa đủ. Các thị trấn đại học có hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ mới thu hút được đầu tư. “Lý do để gắn bó với trường đại học là vì những sinh viên tài năng và sáng tạo đang tụ hội ở đó. Tôi tin rằng, thời nay sinh viên đi học không phải để kiếm việc làm. Mà đi học để có thể tự tạo ra việc làm cho mình”. Paul Judge – nhà đầu tư công nghệ chia sẻ với Forbes. Phát biểu của Paul Judge cũng gần như là chủ trương của các thị trấn đại học.

Có thể kể đến Benjamin Rathi cùng nhóm bạn tại đại học Michigan vừa mới tốt nghiệp. Họ đã sáng lập Blueprints For Pangaea. Tổ chức phi lợi nhuận chuyên phân phối vật tư y tế từ Mỹ đi khắp thế giới. Rathi làm được điều đó một phần nhờ dự án cấp vốn trị giá 20.000 USD được trường đại học hỗ trợ. Rathi chỉ là một trong số nhiều sinh viên tốt nghiệp được đào tạo bài bản. Và nhận được hỗ trợ để khởi nghiệp. Điều đó cũng là một trong nhiều lý do mà thị trấn đại học đang là điểm đến lý tưởng của giới trẻ khởi nghiệp.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *