Giới trẻ chọn nhà, chọn xe hay chọn trải nghiệm?

Giới trẻ chọn nhà, chọn xe hay chọn trải nghiệm?

Nhiều người chọn trải nghiệm làm tài sản quý báu khi về già. Có lẽ đây là một lựa chọn khá mới mẻ và có thể bạn sẽ cảm thấy buồn cười. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu thứ tài sản đó được tích cóp và trau dồi như thế nào, có lẽ bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đấy. Với một thu nhập ổn định, một cuộc sống dư giả và có thêm khoản kha khá đúc ngân hàng, mua nhà hay mua xe.. Có lẽ đang là một trong những điều mơ ước của nhiều người. Ngược lại, có một phần không nhỏ giới trẻ lại chọn cách trải nghiệm, khám phá cuộc sống xung quanh và giữ nó thành một thứ gì đó rất riêng và rất “con người”.

Chia sẻ của giới trẻ giữa lựa chọn vật chất và trải nghiệm

Bạn Hồng Quân: Trải nghiệm hay vật chất?

Đó là quan điểm cá nhân của Nguyễn Hồng Quân (32 tuổi). Một chàng trai đang làm việc trong ngành truyền thông tại TP.HCM. Có công việc ổn định và thu nhập khá tốt ngay từ sau khi ra trường. Quân còn tự mở cửa hàng buôn bán riêng ở ngoài. Nhưng thay vì tiết kiệm để có tiền rồi mua nhà trả góp thì anh… đi chơi. “Khoảng 10 năm qua, trung bình tôi đi mỗi tháng một chuyến. Cả những chuyến tốn kém khoảng 20-30 triệu đồng cho đến những chuyến chỉ 2-3 triệu đồng”, anh kể. Với Quân, điều may mắn khi chọn phong cách sống này là anh đã tìm được một người đồng hành.

"Khoảng 10 năm qua, trung bình tôi đi mỗi tháng một chuyến. Cả những chuyến tốn kém khoảng 20-30 triệu đồng cho đến những chuyến chỉ 2-3 triệu đồng"

Họ là bạn đồng hành trong tất cả những chuyến đi và đồng hành trong cả cách suy nghĩ về tiền bạc, về tài sản. “Thời của mình đâu còn giống như thời ông bà mình nữa. Đâu ai biết ngày mai sẽ như thế nào. Mua một căn nhà rồi cũng sẽ đâu bao giờ thấy đủ, mua nhà rồi sẽ mua xe, rồi đổi nhà, đổi xe. Cái guồng bất tận đó tôi đã nhìn thấy ở rất nhiều người. Nhưng có thể đó là mục tiêu sống của họ, họ thấy vui thì họ làm. Đó cũng là điều bình thường”, Hồng Quân nói.

Chia sẻ của Hiền Ngân về trải nghiệm

Là một cô gái làm việc đến quên ăn, quên ngủ với mức thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng, nhưng Hiền Ngân (27 tuổi) lại có một “lịch sử” nhảy việc khá thường xuyên. Trung bình cô chỉ làm một công ty từ 1-2 năm. Lý do là cô thường có những chuyến lang bạt kéo dài cả tháng trời và cô nghỉ việc để đi. “Tôi thường làm ở những công ty startup – kiểu công ty mà công việc thường rất nhiều và hầu như ngày nào cũng phải làm OT (over time – ngoài giờ).

Nhưng “tuổi thọ” của công việc này cũng ngắn hơn, thường là 1-2 năm, nên có khi 2-3 tháng liền tôi chỉ vùi đầu vào công việc nhưng cũng có tháng tôi đi du lịch 2-3 chuyến”, Ngân kể. Ngân không thuộc típ những cô gái thích tiêu tiền vào việc mua vé, đặt phòng, mua máy ảnh, ống kính… để thỏa mãn đam mê đi nhiều của mình.

Đâu mới thực sự là lựa chọn phù hợp cho bạn

Cũng là Quân, khi nói về lựa chọn của mình

Mục tiêu sống của anh là được trải nghiệm nhiều cuộc sống khác nhau, nhiều nơi khác nhau và mang lại niềm vui cho cha mẹ

Mục tiêu sống của anh là được trải nghiệm nhiều cuộc sống khác nhau, nhiều nơi khác nhau và mang lại niềm vui cho cha mẹ. Sống ở đất nước “một bước lên xe”, đi đâu dù xa gần cũng phải có xe máy, ôtô…, khi du lịch đến những nước khác. Quân đã làm quen với việc phải đi bộ, đi xe buýt và cảm thấy thích việc đó. Khi về lại thành phố, anh không còn muốn mỗi ngày phải lái xe chen chúc giữa kẹt xe, khói bụi và quyết định bán đi chiếc xe máy của mình. Với một người hay khóa cửa phòng rồi lang thang trong những chuyến đi có khi kéo dài đến nửa tháng.

Việc không có tài sản cũng có nghĩa là không có những nỗi lo bị trộm. Khoản tiết kiệm lớn nhất của Quân là số tiền hiện tại hơn 100 triệu anh chuẩn bị để thay đổi nơi ở, công việc. Nhiều năm trước, anh đã có ý định về quê ở với cha mẹ một thời gian dài khi ông bà đau yếu. “Mấy năm trước khi bố mẹ còn khỏe, năm nào tôi cũng cùng bố mẹ đi du lịch Thái Lan, Indonesia… Lẽ ra còn dự định đi nữa mà mẹ tôi giờ đi lại khó khăn nên không đi thêm được nữa, nên kế hoạch về quê ở với bố mẹ cũng đến sớm hơn”, anh kể.

Ngân và cách sống mà bản thân đã chọn

Với Hiền Ngân, cô cũng không phải mẫu con cái giỏi giang mà các ông bố bà mẹ sẽ khoe với hàng xóm. Nhưng nhiều năm nay cô vẫn cùng với chị gái gửi tiền về quê để mẹ trang trải nợ nần, chi tiêu. Mỗi lần nghỉ việc ở công ty là mỗi lần cô nhận được một tá câu hỏi. Từ “nghỉ xong em đi đâu” đến “kế hoạch tiếp theo là gì?”, “có về quê không”, “nghỉ về lấy chồng à”…

Những chuyến đi giúp cô mở rộng tầm mắt, nhìn thấy nhiều cơ hội hơn

“Đã từ lâu tôi từ bỏ thói quen lập kế hoạch chi tiết cho cuộc đời. Không còn mục tiêu như 27 tuổi có nhà, 30 tuổi phải có con.. Nhưng điều này không có nghĩa là mất kiểm soát hay bất cần đời. Mà đơn giản là tôi thôi kỳ vọng mọi thứ sẽ diễn ra theo ý mình”, Ngân chia sẻ. Những chuyến đi giúp cô mở rộng tầm mắt, nhìn thấy nhiều cơ hội hơn.

Cái giá khi bạn lựa chọn “trải nghiệm”

Tuy nhiên khi bạn trải nghiệm, bạn cũng có cái giá phải trả. Cái giá phải trả của sự trải nghiệm đó là ban đầu bạn sẽ có những cảm giác. Như: lo lắng, bất an, sợ hãi, hoài nghi cũng như nhiều cảm xúc tiêu cực khác. Nhưng tin vui cho bạn đó là những cảm xúc ban đầu đó sẽ thoáng qua mà thôi. Khi bạn đã quen thì mọi cảm xúc sẽ tan biến hẳn. Thay vào đó, bạn sẽ thấy tò mò, thích thú, vui sướng và cả hài lòng. Ngoài ra, khi trải nghiệm bạn cũng có những cái giá khác phải trả. Đó là có thể bạn sẽ mất đi một số thứ cũ kĩ, quen thuộc.

Nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được thêm nhiều thứ khác nữa tuyệt vời hơn. Cái giá của sự trải nghiệm là bạn sẽ phải đưa bản thân mình vào tâm thế sống cho chính bản thân mình. Chứ không phải vì xã hội, vì dư luận hay vì gia đình… Có đôi khi bạn sẽ bị người khác chê cười, gièm pha đôi khi chửi mắng là ngu ngốc nữa. Tuy nhiên, đánh đổi lại sẽ là những phần thưởng lớn dành cho bạn. Nếu bạn có tuổi trẻ, nếu bạn còn có sức, còn có thể di chuyển được. Hãy trải nghiệm để nhận được những điều thú vị trong cuộc sống.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *