Hoa cúc Đà Lạt tăng mạnh trở lại sau thời gian rớt giá thảm hại

Hoa cúc Đà Lạt

Sau thời gian đình trệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những ngày giữa tháng 6 này, giá hoa cúc, cẩm chướng, hoa dạ yến thảo tại Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng tăng cao khiến người trồng hoa vui mừng, phấn khởi. Những ngày gần đây, giá hoa cúc tại TP.HCM Đà Lạt và các địa phương của tỉnh Lâm Đồng đang tăng cao khiến người trồng hoa tại địa phương vui mừng, phấn khởi. Nhiều chủ cửa hàng hoa cũng đến tận vườn, trang trại của người dân để đóng hàng, gửi đi các tỉnh nhưng không có hàng để mua.

Nó khác hoàn toàn vào thời điểm cuối tháng 5 tại Đà Lạt. Khi đó những người dân trồng hoa phải nhổ bỏ đi vì hoa rẻ, không ai mua. Thêm nữa do ảnh hưởng của Covid nên vấn đề vận chuyển và tiêu thụ sụt giảm nghiêm trọng. Vậy việc đột ngột tăng giá hoa cúc có khiến người tiêu dùng bất ngờ hay không? Các bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân giá hoa Đà Lạt tăng cũng như những đánh giá từ phía khách hàng nhé!

Hoa cúc bất ngờ tăng giá tại chợ hoa Đầm Sen

Hoa cúc bất ngờ tăng giá tại chợ hoa Đầm Sen

Giá hoa cúc các loại tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng vọt sau khi chợ hoa Đầm Sen được phép mở cửa trở lại trong 3 ngày để phục vụ thị trường những ngày lễ đặc biệt. Ông Đặng Bảo Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân P.12 (nơi có Làng Hoa Thái Phiên), TP. Đà Lạt cho biết, ngay sau khi UBND Q.11 (TP.HCM) vừa có thông báo cho phép mở cửa mở cửa chợ hoa Đầm Sen trong 3 ngày; để phục vụ thị trường ngày lễ lớn thì giá hoa cúc các loại tăng vọt.

Hoa tăng giá do nhu cầu người tiêu dùng tăng

Trước đó, để chuẩn bị cho dịp 1.5 Tân Sửu và Tết Đoan Ngọ năm nay; người dân Làng Hoa Thái Phiên xuống giống khoảng 50 ha hoa cúc các loại. Tuy nhiên khi vào vụ thu hoạch bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nhiều nông hộ phải cắt bỏ. Nguyên nhân là vì tiêu thụ không được. Cũng theo ông Vinh, nhờ sự hoạt động trở lại của chợ hoa nhằm phục vụ hoa Tết Đoan Ngọ và giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho người trồng hoa Lâm Đồng thì giá hoa tăng vọt. Điều nay hi vọng “vớt vát” lại phần nào cho người dân trồng hoa.

Cụ thể, giá hoa cúc chùm bán tại vườn từ 8.000-9.000 đồng/ bó (5 cành), hoa cúc lưới giá 22.000-23.000 đồng/ bó (5 cành). Tuy nhiên số hoa được hưởng giá cao sau khi chở Đầm Sen mở cửa chỉ còn khoảng 10 ha. Nhu cầu tăng cao nhưng thị trường có khả năng không đáp ứng đủ.

Giá hoa cúc tăng 10 lần

Tương tự ông Cao Xuân Vĩnh, ngụ Thánh Mẫu, P.7 (Đà Lạt) phấn khởi thông báo. “Cách đây 10 ngày hoa cúc nở rộ không có người mua. Khi đó 1 thùng hoa 150 bó (750 cành) đóng đi TP.HCM chỉ bán được 200.000 đồng. Thế nhưng từ ngày 10.6 giá hoa tăng lên gấp 10 lần, 1 thùng bán được 2 triệu đồng”. Ông Vĩnh cho biết, ngoài thị trường TP.HCM, thì mấy ngày cận Tết Đoan Ngọ thị trường Hà Nội và các tỉnh cũng “ăn hoa” nên giá tăng cao, tuy nhiên số lượng hoa không còn nhiều.

Trái ngược hoàn toàn với cảnh “cắt gốc bỏ hoa” trước đó

Trái ngược hoàn toàn với cảnh "cắt gốc bỏ hoa" trước đó

Trái với tâm trạng của các nhà vườn, đại diện công ty Đồng Xanh (Đà Lạt) thừa nhận. “Cách đây chỉ 5 ngày nhà vườn bán không trôi. Có nhiều hộ phải cắt bỏ đầu bờ. Vậy mà 3 ngày gần đây giá hoa tăng vọt. Nhiều nhà vườn “hét” giá cúc lưới tới 25.000-27.000đồng/ bó (10 cành). Vì vậy mà để có hoa Công ty phải chấp nhận mua giá cao”.

Như chúng tôi đã phản ánh, ngày 4.6 Hiệp hội Hoa Đà Lạt và Sở Công thương Lâm Đồng có văn bản kiến nghị Sở Công thương TP.HCM và UBND Q.11 xem xét cho mở lại chợ hoa Đầm Sen từ ngày 7-14.6 để giúp người trồng hoa Đà Lạt tiêu thụ khoảng 20 triệu cành hoa đã xuống giống từ tháng 3.2021 phục vụ ngày 1.5 Tân Sửu và Tết Đoan Ngọ (5.5 Tân Sửu).

Tiếp đó, HTX dịch vụ Đầm Sen cũng có văn bản kiến nghị UBND Q.11 cho phép chợ hoa Đầm Sen được hoạt động trở lại trong vòng 7 ngày (từ 11-17.6) để phục vụ thị trường Tết Đoan Ngọ. Theo thông báo số 120/TB-UBND ngày 9.6 của UBND Q.11, sau khi trao đổi với cơ quan chức năng, UBND Q.11 giao UBND P.5 (Q.11) phối hợp với Giám đốc HTX dịch vụ Đầm Sen xây dựng phương án hỗ trợ cho mở cửa chợ hoa Đầm Sen được hoạt động trở lại trong 3 ngày từ 11-13.6 (2-4.5 Tân Sửu) phục vụ hoa Tết Đoan Ngọ và giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho người trồng hoa Đà Lạt.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *