HOSE lên tiếng giải thích vấn đề hạn chế hủy và sửa lệnh

HOSE lên tiếng giải thích vấn đề hạn chế hủy và sửa lệnh

Gần đây, các nhà đầu tư đều hoang mang khi bảng điện tử ở thị trường chứng khoán không được cập nhật. Đặc biện hiện tượng này tại sàn HOSE còn được dự báo vẫn sẽ tiếp tục đến tận cuối tháng 6. Tình trạng sàn không cho phép các nhà đầu tư sửa hay hủy lệnh đã gây ra nhiều phiền toái. Nó làm tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường tăng lên rất nhiều. Và dĩ nhiên, giá cổ phiếu trên sàn cũng gia tăng mức giảm trong thời gian này.

Vậy nguyên nhân do đâu mà sàn HOSE không cho phép hủy và sửa lệnh? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để lắng nghe lời giải thích từ các chuyên gia nhé!

Mức giá trên bảng điện tử không được cập nhật gây hoang mang

Hiện tượng nghẽn lệnh tại sàn HOSE được dự báo sẽ còn tiếp diễn đến hết tháng 6. Trong một nỗ lực khắc phục tình trạng này dài hạn, các bên vẫn đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hệ thống vào cuối tháng này…

Hai phiên nay, thị trường chứng khoán điều chỉnh liên tiếp với mức giảm điểm mạnh của chỉ số VN-Index (giảm 54,17 điểm). Áp lực điều chỉnh diễn ra trên diện rộng, nhưng tập trung mạnh hơn ở các nhóm cổ phiếu đã tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là nhóm ngân hàng, chứng khoán…

Mức giá trên bảng điện tử không được cập nhật gây hoang mang

Ngoài áp lực chốt lời sau quá trình tăng mạnh kéo dài trước đó, thị trường điều chỉnh giảm mạnh trong hai phiên đầu tuần. Việc này được đánh giá xuất phát từ nguyên nhân quá tải của hệ thống trên sàn HOSE. Theo đó, hiện tượng nhận lệnh và trả lệnh tại các công ty chứng khoán bị chậm. Nó khiến các mức giá hiển thị trên bảng điện tử không được cập nhật liên tục. Điều này đã làm tăng thêm tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư trên thị trường.

Nguyên dân dẫn đến thời gian nhận và trả lệnh chậm

Một số ý kiến còn cho rằng, các công ty chứng khoán áp dụng việc không cho hủy hay sửa lệnh trong vài phiên gần đây. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư phải sử dụng lệnh thị trường (MP). Đồng thời cũng khiến cho mức giá của nhiều cổ phiếu gia tăng mức giảm.

Giải thích về tình trạng này, đại diện lãnh đạo HOSE thông tin. Về mặt bản chất, hệ thống chung của HOSE đã phát đi tín hiệu cảnh báo. Do đó, việc các công ty áp dụng hạn chế hủy hay sửa lệnh là nhằm hạn chế lỗi 2G chạm ngưỡng. Đây thực chất là một dạng lỗi kỹ thuật. Nó gây rủi ro “sập” hệ thống. “Đây là giải pháp tình thế, tạo sự bất tiện cho nhà đầu tư. Nhưng vì mục tiêu chung là an toàn cho toàn hệ thống nên vẫn phải áp dụng”. Lãnh đạo HOSE chia sẻ.

Các công ty chứng khoán cam kết bình đẳng với các nhà đầu tư

Ngoài ra, trong phiên giao dịch ngày 7 và 8/6, nhà đầu tư rất khó khăn trong việc theo dõi bảng điện tử. Đồng thời giao dịch khi lệnh trả ra rất chậm. Cũng như giá hiển thị không cập nhật. “Hệ thống quá tải nên tính năng thiết kế là ưu tiên trả thông tin giá khớp trước. Các thông tin tính toán toàn thị trường trả sau khi hệ thống có thể đáp ứng. Đây cũng là lý do tại sao lệnh MP được nhiều nhà đầu tư sử dụng hơn trong hai phiên vừa qua. Cho dù mức giá mua và bán có thể không được như mong muốn”. Lời lí giải này được lãnh đạo HOSE cho hay.

Các công ty chứng khoán cam kết bình đẳng với các nhà đầu tư

Trước thông tin cho rằng, tại một số công ty chứng khoán có hiện tượng như sau. “ Việc tự doanh thì sửa và hủy lệnh được, còn nhà đầu tư thì không”. Lãnh đạo HOSE cho rằng, cơ quan quản lý và HOSE đã quán triệt. Và đồng thời không cho phép các công ty chứng khoán thành viên làm điều này. Hiện HOSE cũng giám sát rất chặt chẽ. Trước đó, các công ty chứng khoán cũng đều có cam kết tuân thủ bình đẳng với tất cả các nhà đầu tư. Đặc biệt là trong trường hợp áp dụng ngừng hủy và sửa lệnh.

Giữa các công ty chứng khoán có sự phân biệt hay không?

Cũng trong thời gian này, tình trạng chậm về thời gian nhận và trả lệnh có sự phân biệt giữa các công ty chứng khoán. Một số các công ty chứng khoán cũng cho biết họ bị oan. Nguyên nhân vì có nhiều khách hàng cũng phản ứng với công ty. Họ cho rằng một phần nguyên nhân khiến thời gian nhận và trả lệnh là do từ phía công ty. Hoặc do công ty hạn chế hủy và sửa lệnh nên gây ra lỗi.

Liên quan đến tình trạng nói trên, lãnh đạo HOSE lý giải là do quá tải nên hệ thống xử lý chậm. Và đây là tình trạng chung đối với tất cả các công ty chứng khoán thành viên về thời gian nhận và trả lệnh. “Hoàn toàn do hệ thống xử lý. Cho nên không có chuyện “ưu ái” cho công ty chứng khoán nào. Lượng lệnh tăng quá nhanh khiến hệ thống quá tải. Điều này khiến cho thời gian nhận và trả lệnh chậm chung cho cả thị trường”. Đại diện HOSE giải thích vấn đề.

Hệ thống quá tải là điều không ai mong muốn

Cũng theo đại diện lãnh đạo HOSE, hệ thống quá tải là điều không mong muốn. Ưu tiên cao nhất hiện nay là cố gắng cao nhất để hệ thống hiện tại được an toàn. Hiện tượng nghẽn lệnh sẽ chưa xử lý được dứt điểm cho tới cuối tháng này. Hiện HOSE đang phối hợp cùng FPT hoàn thành hệ thống đúng hạn cuối tháng 6 này. Mục đích nhằm giải quyết triệt để tình trạng quá tải.

Hệ thống quá tải là điều không ai mong muốn

Trước đó, trong cuộc trao đổi với báo chí về tình trạng nghẽn lệnh của sàn HOSE, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, cũng khẳng định. Hệ thống giao dịch trên HOSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. Và đến nay vẫn là một vấn đề quan trọng được toàn ngành đặc biệt quan tâm. HOSE và các đơn vị liên quan cũng đã tích cực triển khai. Đồng thời hệ thống giao dịch phối hợp với FPT và hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường KRX. Tất cả công tác vẫn tiến hành khẩn trương, đảm bảo đúng tiến độ, lộ trình. Hệ thống phối hợp FPT đã vào giai đoạn kiểm thử diện rộng sẽ xử lý vấn đề nghẽn lệnh.

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *