Hot: giống mít ruột đỏ vừa độc vừa lạ lại ăn ngon

mít miền Tây

Mít là trái cây mùa hè có mặt ở khắp nước Việt Nam. Loại quả này giàu dinh dưỡng và cũng rất dễ ăn nên nhiều người yêu thích. Bên cạnh mít Thái với múi mít giòn hấp dẫn, gần đây mít ruột đỏ cũng rất đắt khách ở miền Tây. Dù dịch bệnh, giống mít ruột đỏ vẫn được bán với giá cao và gần như chẳng mấy khi giảm giá. Mít này có bề ngoài cũng tương tự các loại mít khác nhưng cây chín sớm và trái có phần ruột đỏ đẹp mắt. Loại mít này cũng được nhiều du khách đến miền Tây ưa chuộng mua về. Cũng nhờ đó mà nhiều nhà vườn trồng mít có thể lãi không ít khi mít tới mùa thu hoạch.

Mít thái ế hàng, mít ruột đỏ khan hiếm

Mít Thái ở ĐBSCL đang chờ được “giải cứu”. Tuy nhiên, mít ruột đỏ bán tại vườn vẫn cao chót vót. Có lúc giá hơn 10 lần so với mít Thái hiện nay. Cách đây 2 ngày, chị Ngọc Châu – chủ một cửa hàng trái cây sạch tại quận 8, TP HCM – mua được từ nhà vườn 3 quả mít ruột đỏ (mít Malaysia) liền rao bán lại trên Facebook cá nhân.

trái mít đỏ

Chỉ trong thời gian ngắn, chị Châu nhận được nhiều đặt hàng, mỗi người 1-3 kg nên nhanh chóng bán hết hàng dù giá bán lên đến 130.000 đồng/kg (loại bóc sẵn, bỏ xơ). Theo chị Châu, đây là dòng trái cây thuộc nhóm “độc-lạ” nên giá mua từ nhà vườn đã 70.000 đồng/kg (nguyên trái) nên chị bán như vậy là thấp so với nhiều nơi.

Loại mít này có màu sắc khác biệt so với các loại mít trên thị trường. Mít đỏ hiện nay chủ yếu là giống nhập từ Malaysia hoặc Indonesia và được các nhà vườn cải tiến để phù hợp với điều kiện canh tác ở Việt Nam. Theo khảo sát của phóng viên tại TP HCM, hiện chỉ một số chuỗi hoặc cửa hàng chuyên trái cây cao cấp mới bán mít ruột đỏ. Mức giá từ 130.000 – 230.000 đồng/kg. Điều này còn tùy thương hiệu và mức độ sơ chế. Mít này cũng hiếm khi giảm giá.

Lý do mít ruột đỏ đắt khách

Ông Phạm Thành Thái, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên dừa và nông sản Quốc Thắng (Bến Tre) – một trong những đầu mối lớn cung cấp mít đỏ ở miền Tây, cho biết sản lượng tiêu thụ mít đỏ của công ty ông mỗi tuần đạt t800 -1.000 kg với giá bình quân 70.000 – 100.000 đồng/kg.

mít ruột đỏ

Theo ông Thái, mít đỏ có giá cao hơn các loại mít khác. Đây là mít rất hiếm nên thu hút người tiêu dùng thích sản phẩm “độc – lạ”. Hơn nữa, các nhà vườn trồng mít ruột đỏ theo quy trình hữu cơ. Sản phẩm không chỉ lạ mà còn ngon, an toàn. Nhờ đó mà người bán có thể giữ được khách hàng. Nhờ đó, giá sản phẩm giữ được mức cao trong thời gian dài.

Trong khi đó, giống mít Thái đang được trồng đại trà hiện nay ở ĐBSCL. Loại mít này lại đang có mức giá thấp kỷ lục. Hiện mức giá chỉ 1.000 – 11.000 đồng/kg. Chủ một nhà vườn tại Tiền Giang cho biết tỉ lệ mít Thái được thương lái mua giá cao nhất. Phần lớn ở mức 1.000 – 5.000 đồng/kg. Đa số mọi người ở tình trạng thua lỗ, tiền bán mít không đủ tiền đầu tư.

Mít ruột đỏ ở miền Tây

Ở miền Tây, nhà vườn trồng mít ruột đỏ nổi tiếng nhất thuộc sở hữu của lão nông Hai Trắng. Loại mít này được ông tình cờ phát hiện ra năm 2003. Lúc đó, ông được người bán giới thiệu đây là giống mít siêu sớm, cây nhanh cho quả. Đặc biệt, mít chín có màu đỏ như màu gạch nung, cơm dày, mùi vị ngọt giòn, thơm dịu.

Cây mít ruột đỏ lớn nhanh không sâu bệnh, chẳng bao lâu bắt đầu ra trái. Từ cây mít mà ông mua trong lần đi hội chợ ở Cần Thơ, đến nay ông đã nhân giống và trồng được cả một vườn mít rộng tới 3ha. Hai nhà vườn khác mua giống mít này của ông trồng giờ cũng bắt đầu cho thu hoạch.

Nguồn: Nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *