Lối sống đẹp nhất là trân trọng hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Lối sống đẹp nhất là trân trọng hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Cuộc sống ngày càng phức tạp, con người bị cuốn vào guồng quay đầy hối hả và tấp nập. Chúng ta dường nghĩ sai về hạnh phúc, không biết hạnh phúc là như thế nào. Nhiều người cứ nghĩ cố cuốn theo vòng xoay kiếm tiền, cứ ngỡ kiếm được nhiều tiền sẽ hạnh phúc. Nhiều người cố gắng làm việc để đạt được chức vụ cao trong công việc. Tuy nhiên chúng ta lại quên đi những niềm vui nhỏ nhặt trong cuộc sống. Và khi đạt được những điều chúng ta muốn chúng ta lại thấy không hạnh phúc. Thực ra hạnh phúc không phải điều gì lớn lao để ta cố gắng theo đuổi. Hạnh phúc chính là hành trình trải nghiệm, nó đến từ những gì nhỏ nhặt nhất. Lối sống đẹp nhất là trân trọng hạnh phúc từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống.

Quy luật cho đi và nhận lại của cuộc sống

Tình yêu thương chân thật luôn giúp cho chúng ta sống chung thủy, biết cảm thông và tha thứ cho nhau. Những kẻ chỉ quen sống cho bản thân mình nhiều hơn, khi khó khăn một chút sẽ quên đi người khác. Người luôn sống vì người khác, chính khi hoạn nạn hoặc khó khăn vẫn luôn quên đi bản thân mình.

Quy luật cho đi và nhận lại của cuộc sống

“Thành công hay thất bại, là con đường thể nghiệm cuộc sống. Hạnh phúc hay khổ đau, trước sau gì ai cũng phải biết”. Người biết gieo trồng phước đức thì sẽ được hưởng hạnh phúc trọn vẹn trong hiện tại và mai sau. Kẻ chỉ biết cho riêng mình thì sẽ trở thành người ích kỷ, làm tổn hại nhiều người. Mọi thứ trong cuộc đời đều có giá của nó, ít ai được hạnh phúc trọn vẹn, ngoại trừ các vị Bồ tát.

Thế nào là hạnh phúc thực sự?

Ở đời thường được cái này thì phải mất cái kia, muốn nhận thật nhiều thì phải cho đi tất cả, muốn được thành công và hạnh phúc lâu bền thì ta phải trả giá bằng sự nỗ lực và cố gắng trong kiên trì bền bỉ. Chúng ta, ai cũng muốn được hạnh phúc nhưng ít ai hiểu được hạnh phúc thật sự là gì? Hạnh phúc là sự biết cảm nhận giá trị sống trong mỗi hoàn cảnh ngay tại đây và bây giờ, chứ hạnh phúc không phải là điểm đến mà ta đang mong đợi.

Chúng ta hãy thường xuyên suy nghĩ về điều này, cuộc sống lúc nào cũng ngắn ngủi và thoáng qua nhanh, thở ra mà không thở vào thì ta còn gì nữa? Tại sao ta không biết trân quý những gì đang có ngay trong giờ phút hiện tại? Vậy hạnh phúc từ đâu có?

Thế nào là hạnh phúc thực sự?

Và thật đúng như thế! Sức mạnh của loài người có thể chinh phục được vũ trụ. Nhưng lại không thể dễ dàng chiến thắng được thói hư tật xấu. Đặc biệt là vượt qua chính bản thân mình. Đúng là hạnh phúc nằm ngay trong bản thân con người nhưng con người lại không chịu thừa nhận. Bởi hạnh phúc không có hình dáng, tướng mạo, không xúc chạm được nên khó thấy, khó biết.

Thực ra hạnh phúc là những điều rất nhỏ bé

Một người biết làm lành, tránh xa những điều xấu ác thì người ấy trở nên hiền từ và đức độ. Cả gia đình đều tránh dữ làm lành, thì mọi người đều được bình yên, hạnh phúc. Cả nước đều tránh giữ làm lành thì tất cả mọi người đều sống trong an lạc thái bình. Hết thảy mọi người đều tránh dữ làm lành, thì chúng ta sẽ sống trong thế giới đại đồng, hưởng trọn vẹn niềm vui cực lạc.

Hạnh phúc là được bình yên

Trong cuộc sống của chúng ta ai cũng mong cầu hạnh phúc nên suốt đời cứ mãi tìm kiếm để vượt qua hai điều thiếu thốn: Thứ nhất là thiếu thốn về vật chất và thứ hai là thiếu thốn về tinh thần. Người thiếu thốn về vật chất thì cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, có khi không nhà cửa hoặc có thì với túp lều lụp sụp, thân phải khổ sở nhọc nhằn làm thuê làm mướn, đầu tắt mặt tối mà nợ nần vẫn chồng chất.

Sống đừng bao giờ quên đi những giúp đỡ của người khác

Người có rất nhiều tiền mà chỉ cho bạn 1 đồng. Đó gọi là giúp đỡ. Tuy họ có nhiều, nhưng chỉ mới cho ta một chút xíu thôi, vì ta xin nên người tội nghiệp mới cho. Người có 4 đồng mà dám cho bạn 1 đồng. Đó gọi là chia sẻ. Vì họ yêu mến ta, họ rộng lượng, nên sẵn sàng chia sẻ cho ta những gì họ đang có. Giống như là tình bạn thân thiết vậy. Người có 1 đồng, lại dám cho ta hết 1 đồng và còn kiếm nhiều đồng khác để cho ta nữa. Đó là người biết coi trọng ta, luôn có trách nhiệm với ta. Chắc chắn họ thương ta hơn là thương yêu chính bản thân họ.

Tình yêu thương chân thật luôn giúp cho chúng ta sống chung thủy. Sống biết cảm thông và tha thứ cho nhau. Những kẻ chỉ quen sống cho bản thân mình nhiều hơn, khi khó khăn một chút sẽ quên đi người khác. Người luôn sống vì người khác, chính khi hoạn nạn hoặc khó khăn vẫn luôn quên đi bản thân mình.

Qua đây chúng ta thấy được để có được hạnh phúc không hề khó. Chỉ là ta không thực sự hiểu rõ về hạnh phúc. Hãy làm như những gì chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này đủ đầy và vui tươi biết bao. Hạnh phúc tới từ những điều nhỏ nhặt nhất. Hi vọng bạn có được cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc nhé.

Nguồn: phatgiao.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *