Lối sống mới: Thư giãn bằng nghệ thuật đương đại

Lối sống mới: Thư giãn bằng nghệ thuật đương đại

Một trong những lối sống thư giãn mới đang thịnh hành tại Việt Nam thời gian gần đây có lẽ không thể bỏ qua cách giải tỏa stress bằng chính nghệ thuật. Nếu như trước đây, mỗi khi áp lực công việc, mệt mỏi với cuộc sống, vất chất.. giới trẻ sẽ lựa chọn một chuyến chơi xa, những cuộc mua sắm shopping, thu dọn lại căn phòng.. thì giờ đây, với những bộ môn nghệ thuật đương đại, họ không chỉ thư giãn mà còn là cách để giới trẻ trau dồi thêm những kiến thức thú vị trong đời sống. Nghệ thuật múa đương đại chắc chắn sẽ là một gợi ý nhỏ thú vị mà bạn nên thử.

Nghệ thuật múa đương đại là gì?

Múa đương đại mô tả một loạt kỹ thuật và kiểu mẫu được dùng trong lớp học, buổi hội thảo trao đổi kinh nghiệm (workshop) và biểu diễn nghệ thuật múa. Nghệ thuật múa mới được triển khai vào đầu thế kỷ 20 như là một phản ứng đối chọi với kỹ thuật của điệu múa ba lê. Những người tiên phong như Isadora Duncan và Martha Graham đã tìm ra sự thoải mái của động tác dùng đường nét tự nhiên và sức mạnh của thân hình để tạo hàng loạt chuyển động tiếp nối tuyệt hơn là những kỹ thuật múa đã được công nhận trước đó.

Múa đương đại mô tả một loạt kỹ thuật và kiểu mẫu được dùng trong lớp học, buổi hội thảo trao đổi kinh nghiệm

Nghệ thuật múa mới được đặc phân theo tính đa dạng của nó: hình thức múa mới có thể múa với hầu hết bất cứ loại âm nhạc nào, hoặc kết hợp với các hình thức khác để sáng tạo chuyển động mới của động tác. Nghệ thuật múa mới nhắm vào đường nét tự nhiên của cơ thể vì thế mà an toàn và dễ thực hiện đối với người mới bắt đầu. Cùng một lúc, động tác thoải mái của kỹ thuật múa mới cho phép những nghệ sĩ có kinh nghiệm đặt ra những giới hạn của sự di chuyển thân hình.

Thư giãn mình với những ngẫu hứng thú vị

Nhiều lớp học vẽ, học nhảy múa, học nhạc ra đời để phục vụ nhu cầu của người trẻ. Chi phí cho một buổi học vẽ thư giãn có giá 300.000 – 400.000 đồng chắc chắn không thể giúp ai đó thành họa sĩ nhưng ở đó sẽ dư thú vị và thừa mới mẻ, đổi gió cho một cuối tuần. Chỉ cần đăng ký chọn ngày, giờ phù hợp và bức tranh mình muốn thử sức, sau đó đến địa điểm các lớp học diễn ra là ổn. Người đi học không cần phải mang theo gì, mọi dụng cụ đã được chuẩn bị sẵn.

Ai đến với lớp học này cũng sẽ có một bức tranh đẹp mang về sau 3 tiếng “múa cọ”. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các họa sĩ trẻ. Lúc đó, cảm giác của người tham gia chính là sự hưng phấn. Muốn khám phá nhiều hơn về những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Học viên khi tham gia lớp học sẽ được hướng dẫn cách pha màu. Những bước cơ bản để hoàn thiện một tác phẩm, từ đó sẽ có những sáng tạo của riêng mình chứ không nhất thiết phải giống hình mẫu.

Sân chơi giải trí thư giãn nhờ nghệ thuật

Lớp học cũng là sân chơi, giúp “người chơi” tự tin với bản thân. Chứ không đơn thuần “đến đây chỉ để vẽ”. Cũng tương tự học vẽ. Những năm gần đây tại Việt Nam, bộ môn múa cổ trang đã thu hút lượng lớn học viên. Các lớp đào tạo bộ môn này liên tục được mở ra tạo điều kiện giúp nhiều người trẻ có thêm không gian để giải tỏa căng thẳng. Áp lực sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng.

Những năm gần đây tại Việt Nam, bộ môn múa cổ trang đã thu hút lượng lớn học viên

Những động tác múa không chỉ mang đến những giây phút hoàn toàn thư giãn tâm trí. Nó còn giúp kích thích khả năng sáng tạo và kết nối mạnh mẽ với trực giác. Khi tập múa sẽ dễ dàng nhận thấy sự cứng ngắc của cơ thể trước đây dần dần biến mất. Thay vào đó là sự mềm dẻo, lôi cuốn. Các bạn trẻ cho biết khi múa, họ được thư giãn hoàn toàn, được sống trong từng giai điệu. Được điều khiển nhịp thở nên tinh thần được thoải mái.

Giải tỏa áp lực nhờ nghệ thuật

Chúng ta đang sống trong một thế giới nhiều phiền muộn và lắm lo âu. Thế nên mỗi nét vẽ, nốt nhạc hay điệu múa như trở thành câu thần chú. Có thể khiến ta mỉm cười, xua tan hết nỗi buồn, mang đến niềm vui. “Khi cầm cọ vẽ đồng nghĩa với việc mình đã buông bỏ hết những chuyện buồn vui đã qua. Tâm trí dành cho những nét vẽ. Trước khi đến đây tôi cũng đã xem qua những bức tranh mà các bạn khác vẽ và trầm trồ sao họ có thể vẽ được như vậy”.

“Nhưng sau khi vẽ thì tôi thấy “ồ, chính mình cũng làm được”. “Thật sự rất vui và thích thú”. Linh An, 26 tuổi, nhân viên văn phòng tham gia một lớp học vẽ, chia sẻ. Những hình vẽ có thể rất lộn xộn có thể là theo mẫu có sẵn hoặc không theo quy tắc nào. Nhằm tạo ra những bức tranh đặc biệt. Được xem là cách giúp họ giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Cũng như Linh An, Vũ Ngọc San (28 tuổi) cũng gặp những áp lực trong cuộc sống.

Có lúc cô như thấy mình bị rơi vào trầm cảm. Nhờ được giới thiệu, cô đã chọn môn múa cổ trang để giải tỏa gánh nặng đang đè trên vai mình. Đến lớp học cởi bỏ bộ đồ công sở. Ngọc San khoác lên mình bộ đồ múa rộng rãi, thoải mái, thả hồn vào âm nhạc. Cô cho biết ngoài những bài học cụ thể thì những lúc giải lao cô có thể múa may quay cuồng theo ý của mình. Điều đó có tác dụng rất tốt về mặt tinh thần.

Giúp cho bản thân trở nên tốt đẹp hơn

Những hình vẽ có thể rất lộn xộn có thể là theo mẫu có sẵn hoặc không theo quy tắc nào

Chất chứa trong mỗi vũ khúc là câu chuyện của nhân vật. Là tình cảm của người biểu diễn. Có đôi khi bay bổng mơ màng, cũng có đôi khi mạnh mẽ quyết đoán. Cũng vì lẽ đó mà nhiều bạn trẻ tìm đến bộ môn nghệ thuật này để thả hồn vào đó. Bỏ lại những khó khăn, áp lực của thực tại. “Tôi vốn không tự tin với giọng hát của mình nên thường né tránh các buổi đi hát hò cùng bạn bè. Nếu có đi tôi cũng chỉ ngồi nhìn họ hát xong rồi về, cảm thấy rất chán”.

“Từ lúc được giới thiệu tham gia các lớp học nhạc căn bản này tôi thấy mình cũng có năng khiếu đấy chứ. Thay vì chỉ dám hát lúc một mình thì giờ đây tôi đã tự tin khi hát trước bạn bè, người thân”. Chị Tâm Anh, 26 tuổi, học viên một lớp học về nhạc, tâm sự. Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, biết một chút về các năng khiếu nghệ thuật cũng là một điều thú vị. Đôi khi bản thân sẽ thấy yêu đời và trẻ trung hơn rất nhiều.

Tuy nhiên không ít người còn e ngại. Vì nghĩ mình không có năng khiếu. Hay không khơi dậy được nguồn cảm hứng về nghệ thuật. Sau một ngày làm việc căng thẳng, một tuần vật lộn với cuộc sống. Nếu có nhu cầu giải tỏa đầu óc thì những lớp học nghệ thuật cấp tốc là một lựa chọn. Người tham gia tạm thời quên đi những áp lực do cuộc sống mang lại.

Chia sẻ của giáo viên múa đương đại

Bà Nguyễn Hoàng Minh Phương – giáo viên dạy múa đương đại chia sẻ. “Đa số học viên ở đây là nhân viên văn phòng với đủ lứa tuổi khác nhau. Họ tìm tới lớp học với mong muốn được là chính mình. Khi nhạc nổi lên tôi cảm nhận ở họ là sự thoải mái và thư giãn thật sự. Bằng âm nhạc và chuyển động cơ thể, mỗi tiết học đều có tác dụng giải trí tốt sau giờ làm”. Thành thực mà nói thì câu hỏi “cuối tuần đi đâu?” cũng khó trả lời như kiểu “hôm nay ăn gì?”. Sài Gòn không nhiều sân chơi nhưng gần đây đã xuất hiện vô số các lớp học giải tỏa căng thẳng sẵn sàng chào đón người đến dự.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *