Lối sống mới với thiên nhiên được giới trẻ lựa chọn

Lối sống mới với thiên nhiên được giới trẻ lựa chọn

Cùng với những vấn đề xoay quanh môi trường, nhiều bạn trẻ lựa chọn lối sống mới với những liên kết bền chặt cùng thiên nhiên. Đây không chỉ đơn giản là sống xanh, nó còn mang một ý nghĩa xa hơn, gần gũi hơn. Đó chính là cách bạn hòa mình và coi thiên nhiên như những người bạn. Theo như cách sống này, các bạn trẻ cùng nhau trải nghiệm và nghiên cứu, trau dồi những kiến thức về môi trường, về cây cối, nông nghiệp và cả hệ sinh thái. Không chỉ riêng Việt Nam chúng ta, cuộc trải nghiệm đó còn có sự góp mặt của những người bạn ngoại quốc như Lào, Thái Lan, Campuchia…

Chia sẻ của giới trẻ về lựa chọn lối sống mới

Họ là những người yêu thiên nhiên, thích làm vườn và thực hành lối sống đơn giản.

Chia sẻ của chị Netting Jaruwan Supolrai

“Tôi lớn lên ở vùng nông thôn, mẹ là giáo viên và cũng là nông dân. Khi lên thành phố làm việc, tôi mất kết nối với nguồn gốc của mình. Công việc khiến tôi luôn căng thẳng. Vì vậy, tôi nói với mẹ mình sẽ về quê” – chị Netting Jaruwan Supolrai tâm sự.
Hiện nay, Netting là thành viên trong một mạng lưới những nhà làm vườn hữu cơ, đa số trong độ tuổi 20-30 ở Thái Lan. Cô có đời sống bình yên hơn, nhiều điều kiện chăm sóc mẹ và thực hiện các dự án của riêng mình như phối hợp với trường học địa phương hướng dẫn học sinh kỹ năng sống qua nông nghiệp.

Anh Bunmi Charikhrue – chủ trang trại hữu cơ

Làm vườn đồng thời giúp các em sử dụng thời gian hiệu quả, tránh xa điện thoại, tivi

Anh Bunmi Charikhruea, chủ trang trại hữu cơ chuyên sản xuất hạt giống, người tham gia cùng Netting, kể: “Chúng tôi hướng dẫn các em làm luống, bỏ hạt, tưới nước, bón phân chuồng cho cây. Mỗi em nhận “bảo vệ” một cây. Qua đó các em hiểu việc chăm sóc cho cây cũng giống như người, cần “ăn uống” đúng để khỏe mạnh. Rồi chúng tôi thảo luận về tầm quan trọng của thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có sức khỏe mới có thể làm được nhiều việc, khám phá thế giới. Làm vườn đồng thời giúp các em sử dụng thời gian hiệu quả, tránh xa điện thoại, tivi”.

Nhiều bạn trẻ không được cha mẹ ủng hộ khi quyết định về quê “sống chậm”. Và giải quyết những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm lý của họ. Bởi ở nông thôn công việc có thu nhập cao không nhiều. Làm nông không phải là nghề cha mẹ cảm thấy “nở mày nở mặt”. Nhiều phụ huynh giận con cái. Nhưng… Ở quê, họ tự mình thành lập những trang trại hữu cơ. Dùng chính trang trại làm du lịch sinh thái, homestay, tổ chức các buổi hội thảo về nông nghiệp bền vững cho cộng đồng và dần xây dựng thị trường cho các sản phẩm hữu cơ mình trồng. Những bạn trẻ thuộc dòng chảy “người trẻ về quê” kiên trì giải thích và thuyết phục cha mẹ, làng xóm hãy bớt lạm dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu.

Thạc sĩ kỹ thuật môi trường – Karachnok Hutapeak

Chị Karachnok Hutapeak quyết định biến mảnh đất 400m2 của gia đình giữa thủ đô Băng Cốc thành một khu vườn

Chị Karachnok Hutapeak, thạc sĩ ngành kỹ thuật môi trường học tại Hà Lan. Cô quyết định biến mảnh đất 400m2 của gia đình giữa thủ đô Băng Cốc thành một khu vườn. Bất chấp bao lời chào mua của các công ty bất động sản. Chị bảo: “Tôi nhận ra bếp ở thành phố với nhiều người có nghĩa là chiếc lò vi sóng để hâm đồ ăn mua ngoài siêu thị. Năm 2011, từ tháng 7 đến tận tháng 1 năm sau, nhiều tỉnh thành của Thái Lan gặp lũ lịch sử.

Nhiều khu vực tại thủ đô Bangkok cũng ngập nặng, hàng quán đóng cửa, các gia đình không dự trữ nhiều đồ ăn sẵn bỗng lâm vào tình trạng đói bất ngờ. Điều này khiến tôi nhận ra nông nghiệp rất quan trọng và người thành phố nên tự chủ về thực phẩm”.
Vườn của chị Hutapeak được đặt tên là “khu vườn của ông”. Chị sử dụng nơi này làm trung tâm học tập cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm và đam mê làm vườn ở đô thị với người dân hoặc mở các lớp dạy làm xà phòng hữu cơ cho những người yêu môi trường, quan tâm đến lối sống bền vững.

Chia sẻ của anh Zack Aphivong

Trong hai năm qua anh đang có nghề kinh doanh tay trái ổn định là làm nước lau nhà, rửa chén, xà phòng tắm gội

Trường hợp khác, anh Zack Aphivong, người Lào, cho biết. Trong hai năm qua anh đang có nghề kinh doanh tay trái ổn định là làm nước lau nhà, rửa chén, xà phòng tắm gội… Có thành phần hoàn toàn tự nhiên từ trái bồ hòn và các thành phần thiên nhiên khác. Ban đầu người nước ngoài tìm đến đặt hàng. Giờ đây người Lào cũng bắt đầu đặt hàng hoặc hỏi thăm về công thức tự chế xà phòng kiểu xưa. Có thể nói, sự lựa chọn của các bạn trẻ lúc đầu không hẳn vừa ý gia đình. Nhưng dần dần các bậc phụ huynh cũng an lòng rằng “bọn trẻ có cách làm của chúng” trong một thời đại mà rất nhiều người quay về những sản phẩm thời cũ. Quan trọng hơn là con cái của họ vui và hạnh phúc thật sự!

Sống xanh là gì?

Hãy cùng tìm hiểu về Sống Xanh để thấy sự khác nhau giữa hai khái niệm này. Sống xanh không phải trào lưu. Mà là một lựa chọn cho lối sống bền vững. Là cách mà chúng ta tự sửa chữa mình, để có thể sống hòa thuận với Tự Nhiên. Trước những báo động nghiêm trọng từ môi trường và sức khỏe. Một lựa chọn sống mới xuất hiện mà chúng ta vẫn hay gọi tên là “sống xanh”. Sống xanh được thể hiện trên mọi khía cạnh của cuộc sống.

Từ việc chọn đưa vào cơ thể thực phẩm như thế nào, tới cách chúng ta tiêu dùng ra sao. Lựa chọn phong phú thực phẩm tự nhiên, lành sạch, không hóa chất. Đây là cách chúng ta góp phần giảm thiểu chất độc hại thải ra đất, nước, không khí. Cân nhắc kĩ trước mọi hành vi tiêu dùng, chỉ mua khi thực-sự-cần. Giảm thiểu rác thải khó phân hủy ra môi trường, tái sử dụng hiệu quả. Một cách ngắn gọn, Sống Xanh là Uống Sạch – Ăn Lành – Tiêu Dùng Cần Kiệm.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *