Nền kinh tế kỹ thuật số tại Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng đáng kể

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế kỹ thuật số bền vững, mang lại cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư, công ty khởi nghiệp và nhiều công ty. Nền kinh tế số đã đạt được những kết quả đáng kể trong các lĩnh vực giao thông vận tải, thương mại điện tử, y tế,… Về thu hút vốn đầu tư đối với các công ty hoạt động trên nền tảng trực tuyến, Việt Nam hiện đứng thứ ba trong khu vực. Tuy nhiên, nền kinh tế số hiện nay tại Việt Nam có quy mô còn nhỏ. Mức độ tham gia của doanh nghiệp còn mang tính tự phát. Với tình hình dịch bệnh hiện nay, xu hướng sử dụng công nghệ gia tăng đáng kể. Đây là cơ hội để Việt Nam chú trọng khai thác mạnh kinh tế số, xã hội số.

Kinh tế số đang gia tăng

Ngày 16/6, trên các trang mạng đăng bài viết nhận định nền kinh tế kỹ thuật số đầy hứa hẹn của Việt Nam vẫn đang tăng trưởng đều đặn. Đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp. Bài viết cho rằng, nền kinh tế Việt Nam được đánh giá là luôn sẵn sàng cho tăng trưởng kỹ thuật số.

Việt Nam đã có những bước tiến đáng khích lệ về kinh tế số

Một trong những điểm nhấn của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đó là Chuyển đổi số quốc gia, chú trọng phát triển kinh tế số. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Chỉ tính riêng thương mại điện tử – một phần quan trọng của kinh tế số. Năm 2020 đã tăng tới 18%, đạt khoảng hơn 11 tỷ USD. Thương mại điện tử đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Đặc biệt có ý nghĩa trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Kinh doanh số hoạt động sôi nổi

Nhiều ngành nghề kinh doanh số sôi động hẳn lên. Từ quảng cáo trực tuyến trên các trang mạng xã hội đạt 3 tỷ USD, giải trí. Cho đến dịch vụ xe công nghệ đạt khoảng 1 tỷ USD… Đặc biệt, Việt Nam triển khai mạnh xây dựng Chính phủ điện tử. Tạo nền tảng thúc đẩy nền kinh tế số và xã hội số. Chỉ tính riêng Cổng dịch vụ công quốc gia, hiện có hơn 2.800 dịch vụ công. Chi phí xã hội tiết kiệm hơn 8.000 tỷ đồng/năm.

Thời cơ, vận hội mới để phát triển nền kinh tế số

Theo ước tính của Google, Temasek và Bain & Co, đến năm 2025, giá trị nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam có thể đạt mức 52 tỷ USD. Chiếm khoảng 1/6 giá trị nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á trị giá 300 tỷ USD. Việt Nam có môi trường chính trị ổn định, các chính sách kinh tế tiến bộ và mức tăng trưởng kinh tế số bền vững. Nhờ vậy, nhà đầu tư cùng các bên tham gia trong nước đều có cơ hội kiếm được lợi nhuận. Khi khai thác tiềm năng kinh tế to lớn của Việt Nam, bài viết nhận định.

Cơ hội phát triển kinh tế số tại Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp. Hoạt động trong các lĩnh vực như dịch vụ thương mại điện tử, tài chính số, trò chơi trực tuyến. Cung như các dịch vụ hỗ trợ công nghệ để thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, dịch vụ tài chính số được đánh giá là mảng rất hấp dẫn để phát triển dịch vụ cho vay và thanh toán.

Năm 2015, Chính phủ Việt Nam công bố kế hoạch 10 năm về chuyển đổi kỹ thuật số. Với tham vọng xây dựng 10 “kỳ lân khởi nghiệp,” mỗi doanh nghiệp khởi nghiệp này sẽ có giá trên 1 tỷ USD vào năm 2030. Với mục tiêu đạt tỷ lệ áp dụng kỹ thuật số tối thiểu 10% trên tất cả các lĩnh vực. Và tỷ lệ hộ gia đình sử dụng Internet là 80%. Kế hoạch này dường như đang đi đúng hướng. Năm 2020, các “siêu kỳ lân” (công ty khởi nghiệp trị giá trên 10 tỷ USD) đã nhận ra tiềm năng của nền kinh tế số của Việt Nam. Khởi động một chương trình hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *