Ngày càng nhiều phụ nữ hiện đại có xu hướng không thích sinh con

Phụ nữ ngày nay có xu hướng không thích sinh con

Nhiều phụ nữ ngày nay, đặc biệt là những người sống ở đô thị có tư duy cuộc sống ngày càng hiện đại. Trước đây, việc sinh con được xem là sứ mệnh, thiên chức của người phụ nữ. Thế nhưng ngày nay, đối với một số chị em phái đẹp, việc sinh con lại trở thành “gánh nặng” trong cuộc sống của họ. Sự bình đẳng trong thời đại mới tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn hơn cho người phụ nữ, họ có quyền được tự định đoạt cho cuộc sống của chính mình. Và đa số chị em phụ nữ ngày nay có xu hướng không muốn kết hôn sinh con, một số người dù đã lấy chồng rồi nhưng vẫn không muốn phải sinh nở.

Thực trạng không muốn sinh con

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy hiện mức sinh trung bình của Việt Nam là khoảng 2,1 con/mẹ. Trên thực tế, nhiều địa phương có mức sinh thấp hơn trung bình cả nước. Ví dụ, TP.HCM có mức sinh 1,33 con/mẹ; Đồng Tháp là 1,57 con/mẹ hay Cần Thơ 1,58 con/mẹ. Đặc biệt là vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Khu vực này có mức sinh thấp hơn nhiều so với mức sinh thay thế (1,5-1,6 con/mẹ).

Phụ nữ ngày nay thích tự do thoải mái hơn là phải sinh con

Bên cạnh các áp lực về công việc, kinh tế nhiều phụ nữ không thích sinh con chỉ đơn thuần là họ muốn được tự do tận hưởng cuộc sống của mình. Quan niệm phụ nữ là phải kết hôn, sinh con đẻ cái mới vẹn toàn đã xưa cũ. Trong xu thế thời đại này nay, việc bản thân có hạnh phúc hay không hoàn toàn do bản thân. Điều này không thể đong đếm theo thước đo của định kiến số đông. Nhiều chị em còn cho biết họ không lo sợ khi về già phải sống trong cảnh cô đơn, không người thân thiết chăm sóc.

Nguyên nhân phụ nữ không thích sinh con

Dưới đây là những lý do có thể giải thích cho xu hướng không thích sinh con đang ngày càng gia tăng.

Ảnh hưởng đến công việc

Phụ nữ trẻ, nhất là phụ nữ sống ở đô thị lớn biết sống cho bản thân mình nhiều hơn. Họ cũng có trách nhiệm với mỗi quyết định của mình. Trong đó có quyết định kết hôn và sinh con. Ngày nay, phụ nữ hoàn toàn có khả năng tạo ra kinh tế, độc lập tài chính. Tuy nhiên, việc có con sẽ phần nào ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của họ. Theo một số nghiên cứu, sau khi sinh con các bà mẹ phải đối mặt với vô số bất lợi khi đi làm. Họ bị chênh lệch về lương và bị coi là kém năng lực hơn. Ngược lại, đàn ông không có nhược điểm đáng kể nào sau khi trở thành cha.

Gánh nặng về kinh tế và sức khoẻ

Từ thực tế cho thấy, áp lực kinh tế cũng là gánh nặng khiến phụ nữ “ngại” sinh. Việc nuôi dạy, chăm sóc con cái hiện nay đòi hỏi rất nhiều chi phí. Chẳng hạn như: ăn uống, học hành, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, … Chưa kể còn cộng với chi phí nhà ở, sinh hoạt tăng cao. Thời buổi hiện nay cũng khó tìm việc làm do đốc độ đô thị hoá. Điều này khiến nhiều gia đình quyết định không sinh nhiều con.

Phụ nữ ngại sinh con vì sợ gánh nặng kinh tế và sức khoẻ

Các bà mẹ có xu hướng ốm đau thường xuyên hơn sau khi có con. Không chỉ mẹ mà các bậc cha mẹ nói chung cũng dễ bị ốm hơn so với những người không phải là cha mẹ. Một số nghiên cứu cũng cho rằng, việc sinh con có thể làm giảm tuổi thọ của người phụ nữ.

Không sinh con là “bảo vệ môi trường”?

Mặc dù đi du lịch ít hơn và ăn một chế độ ăn uống dựa trên thực vật giúp góp phần tạo nên một hành tinh tốt đẹp hơn. Thế nhưng lựa chọn không sinh con là có thể tốt cho hành tinh này. Bởi theo nhiều nghiên cứu cho rằng, khi sinh thêm một đứa trẻ có thể làm tăng mức carbon dioxide trên thế giới.

Cuộc sống vợ chồng dễ căng thẳng

Hôn nhân không phải là một điều đơn giản. Việc có con thực sự có thể gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ của các cặp vợ chồng. Theo các chuyên gia, sau khi trở thành cha mẹ, mức độ hài lòng giữa các đối tác giảm dần. Điều này dẫn đến việc họ xa cách nhau hơn. Việc nuôi nấng đứa trẻ có thể đẩy cả hai đến những bất đồng trong quan điểm dạy con.

Phụ nữ kết hôn nhưng không thích sinh con vì sợ hôn nhân căng thẳng

Ngày nay, không thể phủ nhận rằng số lượng phụ nữ chọn không sinh con ngày một gia tăng. Việc không sinh con có thể mang lại sự độc lập. Đồng thời cũng ít gây căng thẳng hơn cho các bậc cha mẹ. Thế nhưng, điều đó không làm cho hôn nhân trở nên hoàn hảo, hạnh phúc. Khi bạn không có trẻ em, bạn có thể không có ai chăm sóc mình khi về già. Bạn cũng sẽ bỏ lỡ những trải nghiệm mà hầu hết mọi người nghĩ  rằng đó là trải nghiệm tuyệt vời nhất trên thế giới đó là cảm giác được làm mẹ.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *