Người dân xứ Hàn chuộng lối sống “một mình” để tạo sự riêng tư

Sống một mình

Một lối sống điển hình ở Hàn Quốc trong thời gian gần đây và trở thành xu hướng phổ biến tại nơi này đó là ngày càng có nhiều người thích ở một mình, các hình thức giải trí của họ chủ yếu là những hoạt động đơn giản tại nhà. Lối sống này được hình thành do sự ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh phức tạp, yêu cầu người dân hạn chế ra đường và tiếp xúc, tụ tập đông người. Từ một hình thức giãn cách bảo vệ sức khoẻ, lối sống “một mình” giờ đây trở thành xu hướng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người Hàn Quốc. Những tưởng việc dành phần lớn thời gian ở nhà sẽ khiến cho họ cảm thấy chán nản nhưng thực tế, nhiều người lại hoàn toàn hài lòng với cuộc sống riêng tư, kín đáo như vậy.

Lối sống “một mình” phổ biến ở xã hội Hàn Quốc

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, người dân Hàn Quốc dần quen với lối sống “một mình”, dành nhiều thời gian ở nhà và tương tác một cách kín đáo, riêng tư. Người dân Hàn Quốc mong muốn dành thời gian riêng cho bản thân, chú trọng sự riêng tư, kín đáo trong mọi hoạt động.

Đây là một trong những biểu hiện của lối sống “một mình” – xu hướng đang dần phổ biến trong xã hội Hàn Quốc. Thay vì hòa mình với tập thể như trước, người dân xứ kim chi nay muốn dành nhiều thời gian ở một mình, chú trọng sự riêng tư trong các hoạt động như mua sắm, giải trí…

Sống một mình đang trở thành xu hướng ở Hàn Quốc

Theo thống kê của Statistics Korea, Hàn Quốc hiện có 6,17 triệu người sống một mình. Dự kiến trong 5 năm tới, con số này sẽ tăng khoảng 150.000 người mỗi năm. Khảo sát trên 2.000 cư dân sống đơn độc ở các thành phố lớn của tập đoàn tài chính KB cũng cho thấy 60% người tham gia cảm thấy hài lòng, thoải mái với cuộc sống hiện tại.

Kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, người Hàn dành nhiều thời gian ở nhà hơn. Giờ đây, họ ít tham gia các sự kiện văn hóa, mua sắm. Đồng thời cũng ít gặp gỡ bạn bè sau giờ học, giờ làm hơn so với lúc trước. Thực tế, thời gian đi chơi trong tuần của người dân nước này giảm từ 1,92 ngày xuống 1,76 ngày. Nếu ra ngoài, họ thường chọn những địa điểm ở gần nơi sống. Đại dịch phần nào thay đổi sinh hoạt của người dân Hàn Quốc, thôi thúc họ chuyển sang lối sống “một mình”.

Các hoạt động giải trí tại nhà

Nhiều người Hàn Quốc sống một mình coi việc xem mukbang như một hình thức giải trí. Mỗi ngày, hàng chục nghìn người trẻ Hàn Quốc ngồi lại trước màn hình máy tính, điện thoại tại nhà. Họ xem chương trình mukbang – livestream ăn uống của các streamer. Khán giả, đa số sống một mình, thường chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt. Họ trò chuyện cùng với streamer và những người xem khác thông qua cửa sổ chat. Dù không có tương tác trực tiếp, các chương trình mukbang lại rất được ưa chuộng. Nguyên nhân là vì chúng đem lại cảm giác gần gũi, gắn kết giữa mọi người.

Ngoài ra, ngày càng nhiều người lựa chọn tập luyện thể thao tại nhà. Theo khảo sát của Kakao, số lượng chương trình luyện tập trực tuyến thông qua loa thông minh trong tháng 4/2020 đã tăng 50% so với 3 tháng trước – thời điểm trước đại dịch.

Nhiều người tập thể thao tại nhà

Đặc biệt, xu hướng đi xem phim một mình đang trở nên phổ biến đối với người trẻ Hàn Quốc. Nghiên cứu của CJ CGV, chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất cả nước, tỷ lệ khán giả mua vé lẻ tăng dần qua từng năm. Từ mức 7,7% vào năm 2012 tăng 17,1% vào năm 2019. Có thời điểm trong năm 2020 đạt mốc kỷ lục 26,04%.

Ngay cả những nét văn hóa truyền thống như tục kimjang – làm kimchi mùa thu của các gia đình Hàn Quốc – cũng dần thay đổi. Một khảo sát địa phương trên 2.845 hộ gia đình cho thấy 62,6% quyết định đặt mua kimchi làm sẵn thay vì tự tay muối theo thông lệ, tăng 4,6% so với năm ngoái.

Kết nối theo cách riêng tư

Lối sống “một mình” không đồng nghĩa với tách biệt hoàn toàn khỏi tập thể. Nhiều người vẫn mong muốn kết nối với gia đình và bạn bè nhưng theo những cách riêng tư hơn. Họ sử dụng các ứng dụng công nghệ để kết nối với mọi người xung quanh. Điển hình như ứng dụng Daggeun Market.

Kim Jae-huyn là một nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Danggeun Market. Anh tin rằng đa số người dân chuộng việc gặp mặt, tụ họp trực tiếp, mặc cho công nghệ hay đại dịch. Danggeun Market là ứng dụng chợ đồ cũ trực tuyến. Nó cho phép người dùng mua các sản phẩm ở khu vực lân cận. Đồng thời còn có thể tạo nhóm trò chuyện, giao dịch hàng hóa.

“Dù sự phát triển của công nghệ đã xóa nhòa khoảng cách vật lý. Song, điều này không có nghĩa khoảng cách giữa con người được thu hẹp lại. Đó là cảm hứng để tôi thiết kế ứng dụng kết cho phép người dùng sử dụng đa dạng dịch vụ và kết nối với cộng đồng lân cận”, Kim trả lời The Korea Herald. Người Hàn vừa muốn tương tác với người thân, bạn bè. Đồng thời vừa muốn giữ sự riêng tư cho riêng mình.

Người thích sống một mình vẫn kết nối cộng đồng qua ứng dụng công nghệ

Tính đến tháng 10, ứng dụng trên đã thu hút 12 triệu người dùng. Đồng thời còn nhận được về vô số phản hồi tích cực. “Nhiều người cho biết sau khi sử dụng Danggeun Market, họ càng thêm gắn bó với khu vực sinh sống. Vài người sử dụng nó để tìm vật nuôi thất lạ hoặc dùng để tìm bạn. Có người dùng để chia sẻ thông tin về nhà hàng, bệnh viện và các dịch vụ tiện ích. Đặc biệt, số người dùng sống một mình đang tăng mạnh trong thời gian gần đây”, Kim nói. Có thể thấy, mặc dù ở một mình nhưng nhiều người vẫn có cách riêng để hoà nhập cộng đồng. Tuy riêng tư nhưng lại không hề bị tách biệt, cô lập.

Quán rượu cho người thích sống “một mình”

Xu hướng “một mình” tại Hàn Quốc khiến người dân chú trọng đến sự riêng tư trong các hoạt động xã hội. Các quán bar, nhà hàng đông đúc dần thưa người. Thay vào đó, chúng nhường chỗ cho sự xuất hiện của các quán rượu nhỏ bé, kín đáo.

Những tiệm ăn, quán rượu này được công chúng biết đến theo hình thức truyền miệng. Khách hàng cần phải đặt bàn trước khi đến ăn để giới hạn số khách hàng. Điển hình như quán Jean Fri Go ở quận Dongdaemun. Đây là một địa điểm hoạt động theo mô hình tương tự như trên. Nhìn bên ngoài, khách hàng dễ lầm tưởng đây là một cửa hàng trái cây. Thế nhưng khi bước vào bên trong, nơi này lại là một quán rượu nhỏ. Những cửa tiệm như thế thường không thu hút quá nhiều người. Dù vậy, chúng lại đáp ứng nhu cầu “một mình” của người dân Hàn Quốc.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *