Người tiêu dùng thông minh đã biết cách phân biệt Lụa Vạn Phúc?

Lụa Vạn Phúc

Làng lụa Vạn Phúc (nay là phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) là một làng nghề dệt lụa có lịch sử phát triển lâu đời. Sản phẩm lụa của làng Vạn Phúc đã đi vào thơ ca, nhạc họa như một làng văn hóa đẹp của Việt Nam. Với hơn một nghìn năm tồn tại, lụa Vạn Phúc làm say lòng du khách trong các tour du lịch nội thành Hà Nội với những đường thêu, hoa văn độc đáo. Làng lụa đã trở thành điểm đến không thể thiếu khi ghé thăm Hà Nội. Họ mua lụa Vạn Phúc về làm quà biếu hay cho bản thân. Có một vấn đề đó chính là lụa Hà Đông đang bị chà trộn bởi các loại lụa Trung Quốc chất lượng kém. Xem ngay cách phân biệt lụa Hà Đông để không mua phải hàng nhái nhé!

Mách bạn cách phân biệt lụa Vạn Phúc

Mách bạn cách phân biệt lụa Vạn Phúc

Lụa Hà Đông đưa thương hiệu vào mép biên vải và sử dụng được cả 2 mặt trong khi lụa công nghiệp đa số được in hoa văn sắc nét nhưng chỉ dùng được 1 mặt Lụa tơ tằm mềm mịn, chắc chắn, óng ả, mượt mà vốn từ xa xưa được coi như là một món đồ chỉ dành cho vua, quan, quý tộc trong triều đình. Ngày nay, dù công nghệ sản xuất đã hiện đại hơn, lụa tơ tằm vẫn được coi như loại lụa có nguồn gốc thiên nhiên nhất, với mức giá bán cũng không phải rẻ. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng đủ sành, am hiểu để nhận ra sản phẩm từ lụa tơ tằm giữa vô vàn loại vải trên thị trường.

Có 2 cách cơ bản để phân biệt lụa tơ tằm Vạn Phúc và các sản phẩm khác tơ tằm trên thị trường:

– Sản phẩm lụa Vạn Phúc đã đưa thương hiệu vào mép biên vải. Từ đó giúp người tiêu dùng dễ nhận biết nguồn gốc sản phẩm.

– Lụa tơ tằm của Vạn Phúc có thể sử dụng cả 2 mặt. Một mặt là thể hiện màu của sợi dọc. Mặt trái là thể hiện màu của sợi ngang, dùng mặt trái hoặc mặt phải đều được.

Ngoài ra, trên thị trường có những sản phẩm không phải là tơ tằm. Chủ yếu là những sản phẩm được in hoa. Những sản phẩm này được dệt trên máy công nghiệp. Chúng sử dụng nguyên liệu nhân tạo, sản phẩm bắt mắt, có mặt trái và mặt phải, chỉ dùng được một mặt. Còn lụa tơ tằm được dệt từ những sợi có chất sừng; nên độ thẩm thấu màu kém so với sợi bông, sợi pha nylon.

Những thông tin thú vị về làng Vạn Phúc, Hà Đông

Những thông tin thú vị về làng Vạn Phúc, Hà Đông

Lụa Vạn Phúc từ lâu được chọn để may quốc phục cho các đời Vua nhà Nguyễn. Với bề dày kinh nghiệm của nghề dệt lụa cổ truyền, với bàn tay khéo léo và thông minh sáng tạo của những người thợ dệt đã làm ra những tấm lụa mượt mà. Mỗi khi khoác lên người thấy mềm mại nhẹ nhàng.

Hàng năm, sản lượng Lụa đạt trên 2 triệu mét với nhiều loại. Ví dụ như: Vân, Sa, Quế, Lụa,… hoa văn các loại đủ màu sắc, mẫu mã phong phú. Chúng được tiêu thụ trong và ngoài nước và được bày bán trên 150 quầy hàng; thuộc 3 dãy phố lụa tại địa phương. Mỗi năm Vạn phúc đón tiếp hàng chục ngàn lượt khách du lịch. Bao gồm cả khách trong nước và Quốc tế đến thăm quan và mua sắm.

Trên đây là tất tất những thông tin quan trọng giúp bạn hiểu hơn về Lụa Vạn Phúc. Để chọn mua được chuẩn lụa chính gốc làng lụa Hà Đông đừng quên những thông tin chúng tôi chia sẻ nhé! Còn điều gì thắc mắc hãy để lại dưới phần bình luận. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho các bạn nhé!

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *