Nhà đầu tư chứng khoán nào cũng có thể mắc phải 10 sai lầm này

Sai lầm đầu tư chứng khoán

Trong bất cứ lĩnh vực gì, dù đã dày dặn kinh nghiệm hay là một newbie thì việc mắc sai lầm là không thể tránh khỏi. Đặc biệt là trong thị trường chứng khoán – một thị trường đầy rẫy sự biến động. Thì nhà đầu tư nào cũng có nguy cơ đối mặt với không ít những rủi ro. Tuy nhiên, không phải cứ phạm phải những lỗi lầm đáng tiếc thì chúng ta mới rút ra được kinh nghiệm. Trên thực tế, việc học hỏi từ sai lầm, kinh nghiệm của người đi trước cũng là cách hữu hiệu giúp chúng ta có định hướng đúng đắn.

Trong bài viết ngày hôm nay, camnanglamgiau.net xin được gửi đến bạn đọc top 10 sai lầm phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán mà hầu như nhà đầu tư nào cũng đều mắc phải.

Sai lầm 1: Thiếu sự nghiên cứu thị trường trước khi đầu tư

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của hầu hết các nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán dựa vào phán đoán, cảm giác, giác quan thứ 6… Có lẽ sẽ có 1 vài lần “trúng thưởng”. Thế nhưng với thị trường biến động như chứng khoán thì mọi điều rủi ro đều có thể đến với nhà đầu tư. Và khi không phân tích tìm hiểu kỹ thị trường, họ rất có thể đưa ra những quyết định sai lầm.

Nếu quyết định đầu tư, bạn nên dành thời gian để đọc và phân tích các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Hay đọc tín hiệu thị trường thông qua bảng đồ thị điển tử. Những cách này giúp bạn tìm kiếm các cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng nhất.

Sai lầm 2: Không học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu tư

Chuyên gia chứng khoán chính là những người có kinh nghiệm thực chiến. Họ luôn bám sát mọi biến động của thị trường. Và là những người cho bạn những định hướng đúng đắn về thị trường. Người Việt Nam ta đã có câu “Không thầy đố mày làm nên”. Thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ. Nếu bạn thiếu 1 người thầy giỏi, thì bạn rất dễ bị thị trường thao túng. Và đương nhiên sẽ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

Sai lầm 3: Không chịu cắt lỗ vì không muốn chịu lỗ

Cương quyết giữ lại cổ phiếu chịu lỗ là một điều nên tránh. Tuy nhiên có rất nhiều nhà đầu tư không muốn chịu lỗ. Họ chờ đợi và hy vọng cho đến khi số lỗ này càng lớn cho đến khi không còn giá trị nữa. Đây là sai làm nhiều nhà đầu tư phạm phải nhất. Theo O’Nel thì ông luôn cắt lỗ ở thời điểm lỗ do cổ phiếu giảm 7% hoặc 8%. Bằng cách tuân theo nguyên tắc này sẽ đảm bảo vượt qua thời điểm khó khăn. Từ đó người đầu tư mới có thể tiếp tục đầu tư huy động vốn.

Sai lầm 3: Không chịu cắt lỗ vì không muốn chịu lỗ

Vì thế, nhà đầu tư đừng nên duy trì giữ cổ phiếu lỗ với tâm lý “sau cơn mưa trời lại sáng”. Tình trạng giảm giá cổ phiếu tạm thời xuất hiện ở rất nhiều công ty. Thế nhưng cũng không có ít công ty thua lỗ đến mức phá sản. Tư duy không cắt lỗ, chờ đợi tăng giá sẽ khiến cho bạn rơi vào trạng thái thụ động trong việc ra quyết định. Rồi từ đó rơi vào bẫy tài chính. Nhà đầu tư nên tự đặt ra những nguyên tắc cắt lỗ – chốt lời trong đầu tư. Và nghiêm túc thực hiện theo các quy định đã đề ra.

Sai lầm 4: Không tìm hiểu giá cổ phiếu dừng giảm mà vẫn mua

Các nhà đầu tư mới thường có tâm lý tham gia bắt đắt. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư kiếm được một khoản lợi nhuận lớn nếu thị trường tăng giá trở lại. Và ngược lại nếu giá cổ phiếu tiếp tục xuống dốc sẽ khiến nhà đầu tư gặp phải thất bại. Rồi từ đó rơi vào trạng thái bị động bị buộc phải bán tháo. Hoặc ôm cổ phiếu để đợi thị trường tăng giá lại.

Bởi vậy lời khuyên cho các nhà đầu tư là đừng cố gắng tham gia bắt đáy. Khi mà bạn chưa xác định được cổ phiếu đã tiếp đáy hay chưa. Nhà đầu tư hãy luôn giữ bình tĩnh để có những phân tích thị trường. Để từ đó đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

Sai lầm 5: Nghĩ rằng cổ phiếu đã tăng là không thể tăng thêm được

Đa phần các nhà đầu tư hay chọn mua lượng lớn cổ phiếu giá thấp. Thay vì mua hoặc giữ cổ phiếu giá cao với số lượng ít hơn. Khi bắt đầu mua cổ phiếu của Coca – cola, tỷ phú chứng khoán Warren Buffet mua với giá $41.81/ cổ phiếu. Sau đó giá cổ phiếu này liên tục tăng. Những người từng cùng mua cổ phiếu của Coca thời điểm 1988 với Warren Buffet đều bán ra hết thị trường. Vì họ nghĩ rằng mã cổ phiếu này sẽ không thể tăng nữa. Thế nhưng họ đã nhầm. Buffet vẫn quyết định nắm giữ 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola. Và ông đã thu về được 16 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Góc độ khác, nhiều nhà đầu tư sẽ quyết định đầu tư vào những cổ phiếu có giá trị thấp. Hay còn gọi là rẻ vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, các cổ phiếu này hoặc là hoạt động kém cỏi trong quá khứ. Hai là hiện nay đang gặp phải vấn đề gì đó. Tiền nào của nấy, cổ phiếu tốt nhất không bao giờ được bán với giá rẻ nhất. Đó chính là lý do những nhà đầu tư chuyên nghiệp và các quỹ đầu tư thường không đầu tư vào các cổ phiếu có giá thấp. Vì vậy khi bạn mua cổ phiếu giá cao thì sẽ có cơ hội tăng nhanh. Và đặc biệt có cơ hội bứt phá khi các quỹ đầu tư mua vào.

Để tránh khỏi tâm lý bị tác động từ ham muốn chốt lời, hay mong muốn lời nhiều. Các nhà đầu tư cần nỗ lực tìm kiếm danh mục đầu tư của những công ty có tiềm năng. Tức là những công ty đang phát triển vượt trội so với thị trường. Bởi vì, thực chất giá cổ phiếu phản ánh khả năng kinh doanh của công ty. Nhà đầu tư sẽ được gia tăng lợi nhuận khi doanh nghiệp đó làm ăn thuận lợi.

Sai lầm 6: Đầu tư dựa vào cảm tính

Quyết định theo cảm tính là nguyên nhân dẫn đến thất bại của con người ở tất cả mọi lĩnh vực. Trong chứng khoán, mua cổ phiếu theo cảm tính mặc dù biết những biết rõ tin xấu về doanh nghiệp. Đây là sai lầm không hề hiếm gặp ở nhiều nhà đầu tư.

Sai lầm 6: Đầu tư dựa vào cảm tính

Bạn cần biết có rất nhiều cơ hội đầu tư khác trên thị trường. Hãy dành thời gian nghiên cứu và phân tích thật kĩ càng. Điều này sẽ giúp bạn có thể phát hiện ra các cổ phiếu tiềm năng hơn.

Sai lầm 7: Chọn mua cổ phiếu theo phong trào

“Nghe nói cổ phiếu A tốt đấy, mua đi”. Nghe một người có nhiều năm đầu tư trên thị trường hay nguồn tin từ báo đài. Bạn cảm thấy đủ tin tưởng và quyết định đầu tư ngay lập tức? Đây cũng chính là một trong những sai lầm thường gặp.

Tiền đem đi đầu tư đa phần là tiền mồ hôi, công sức tích cóp rất lâu mới có được. Vì vậy bạn không nên mạo hiểm đầu tư chỉ vì nghe những lời đồn thổi. Hay tin vào những nhận định của cá nhân nào đó trên phương tiện truyền thông. Thay vào đó hãy thu thập tài liệu có độ tin cậy cao về công ty A. Từ đó cân nhắc xem cổ phiếu của công ty đó có thực sự đáng để bạn đầu tư hay không.

Sai lầm 8: Mua bình quân giá cổ phiếu giảm thay vì giá tăng

Bạn quyết định mua cổ phiếu ở giá 50.000 đồng. Sau đó lại mua thêm cổ phiếu giảm bình quân ở mức giá 40.000 đồng và 45.000 đồng. Vậy bạn có chắc rằng giá sẽ chỉ nằm ở khoảng giảm này? Và nếu tiếp tục giảm bạn có đủ tiền để mua tiếp?

Mua bình quân giá giảm thực sự là một chiến lược đầu tư nguy hiểm mà nhà đầu tư cần tránh. Nó sẽ làm bạn đã thua lỗ ở hiện tại. Và mức lỗ có thể còn nghiêm trọng hơn khi cổ phiếu giảm sâu.

Sai lầm 9: Không dùng biểu đồ phân tích khi đầu tư chứng khoán

Không sử dụng biểu đồ phân tích là sai lầm khi đầu tư chứng khoán. Thời điểm hoàn hảo nhất để bạn mua một cổ phiếu là khi giá cổ phiếu có dấu hiệu đột phá. Từ một nền tảng giá ổn định tối thiểu trong khoảng 7-8 tuần. Thế nhưng để xác định được điểm đột phá đó, nhà đầu tư cần phải biết sử dụng biểu đồ phân tích chứng khoán.

Biểu đồ sẽ cung cấp cho bạn các điểm giá tăng và giảm. Cũng như là khối lượng giao dịch của cổ phiếu theo từng thời kỳ. Từ đó chúng ta nắm bắt được xu hướng vận động của thị trường. Và để tránh mua phải những loại cổ phiếu “rởm”.

Sai lầm 10: Mong muốn thu được lợi nhuận nhanh chóng, dễ dàng

Đầu tư chứng khoán cũng giống như một cuộc đấu cân não. Nó đòi hỏi người chơi phải có ít nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm. Thế nên việc chỉ chăm chăm kiếm lời thật nhanh chóng và dễ dàng trên thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến các quyết định mua – bán của bạn. Từ đó khiến bạn không giữ được tâm lý bình tĩnh.

Sai lầm 10: Mong muốn thu được lợi nhuận nhanh chóng, dễ dàng

Khi đạt được một số thắng lợi, nhà đầu tư thường có xu hướng mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh và dễ hơn nữa. Thế nhưng quá tham lam sẽ khiến các nhà đầu tư gặp phải sai lầm đáng tiếc. Ví dụ như vội vàng mua giá ở vùng cao và không kịp bán đi khi thị trường sụt giảm sâu… Bởi vậy, để đạt được lợi nhuận bền vững khi chơi chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đặc biệt là tính kỷ luật kiểm soát bản thân trước khi tiếp cận thị trường.

Tạm kết

“Hãy học từ sai lầm của người khác. Bạn sẽ không bao giờ sống đủ lâu để phạm phải tất cả sai lầm.” Đây là một câu triết lý rất nổi tiếng của Groucho Marx. Khi bước chân vào thị trường chứng khoán, dù là nhà đầu tư lâu năm hay chỉ vừa mới tập tành đầu tư. Thì chắc chắn bạn đều có thể mắc phải những sai lầm trong đầu tư chứng khoán. Để khắc phục, hạn chế những sai lầm đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận rõ những khuyết điểm của người trước. Và từ đó tạo dựng bài học kinh nghiệm cho bản thân mình.

Trên đây là toàn bộ những sai lầm trong đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư thường mắc phải. Nắm bắt những khuyết điểm cơ bản trên sẽ giúp nhà đầu tư tránh khỏi những “vết xe đổ” của những người chơi trước. Chúc bạn thành công và gặt hái lợi nhuận từ kênh đầu tư hấp dẫn này.

Nguồn: tpbs.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *