Nhà máy Volkswagen của Đức quyết định chuyển sang sản xuất xe điện

Nhà máy Volkswagen dừng sản xuất xe động cơ đốt trong

Ngày 26/6, nhà máy Zwickau-Mosel của Volkswagen có lịch sử hoạt động 116 năm đã ngừng sản xuất hoàn toàn các loại xe đốt trong. Chiếc xe cuối cùng trong loạt sản phẩm được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp là Golf R Estate thế hệ thứ bảy. Chạy bằng động cơ xăng 2.0 lít và có màu trắng ngọc trai. Thực tế, Volkswagen đã làm rất nhiều việc trong việc phát triển xe điện trong thời gian gần đây. Bao gồm cả mẫu xe ID.4, mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên được bán tại Mỹ. Hãng xe Đức cũng công bố kế hoạch điện khí hóa ô tô mới, bao gồm cả việc xây dựng nhà máy sản xuất 6 pin. Nhà sản xuất ô tô cũng tuyên bố rằng đến năm 2030, xe điện sẽ chiếm 50% tổng doanh số bán hàng của Mỹ.

Volkswagen ngưng sản xuất xe động cơ

Sự kiện đánh dấu mốc quan trọng đối với nhà máy mở cửa hoạt động từ năm 1904. Và là nơi hơn 6 triệu chiếc Volkswagen động cơ đốt trong đã xuất xưởng kể từ 1990. Nhà máy Zwickau cũng đánh dấu lần đầu tiên một hãng chuyển từ sản xuất dòng xe động cơ đốt trong sang xe điện hoàn toàn. Mới đây, hãng xe Đức Volkswagen đã có một bước đi táo bạo.

Đó là biến các nhà máy sản xuất động cơ xe chạy xăng dầu thành nhà máy sản xuất pin xe điện. Làn sóng xe ô tô chạy bằng năng lượng điện đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia. Điều này gần như bắt buộc một số những tên tuổi lớn trong làng sản xuất ô tô. Ví dụ như Ford, GM hay Volkswagen phải thay đổi tư duy và chiến thuật.

Xe điện Volkswagen ID.3 tại nhà máy Zwickau-Mosel

Sở hữu một chiếc Volkswagen đã từng là giấc mơ của nhiều người chơi xe tại châu Âu. Đây là một trong những tượng đài xe ô tô của lục địa này. Tuy nhiên thời gian gần đây, Volkswagen lại được lên báo với những lý do không vui khi liên tục bị nhắc đến trong những bê bối khí thải. Khiến cổ phiếu có lúc giảm tới vài chục %. Đặc biệt, dòng xe chạy dầu diesel của hãng này bị cho là có thể phát thải gấp 10, thậm chí 40 lần so với các xe khác.

Chiến lược sản xuất xe chạy bằng điện

Thân thiện với môi trường đang trở thành một tiêu chí quan trọng đối với người mua xe ô tô. Theo hãng Alix Partners, từ nay tới năm 2035 nhu cầu đối với xe có động cơ đốt trong (chạy bằng xăng và dầu diesel) sẽ giảm tới hơn 50%. Cùng thời gian đó, nhu cầu với xe chạy điện sẽ tăng hơn 60%. Điều này khiến hãng xe kỳ cựu như Volkswagen phải thay đổi chiến lược. Đó là lên kế hoạch chuyển đổi hàng loạt các nhà máy ở châu Âu. Từ sản xuất động cơ đốt trong sang sản xuất pin xe điện.

Đó là sự dịch chuyển từ việc sản xuất cho các xe chạy xăng dầu với hơn 2.000 cấu phần sang sản xuất. Để phục vụ cho các xe ô tô điện chỉ vỏn vẹn khoảng 20 cấu phần di động. Lực lượng công nhân vì thế cũng sẽ thay đổi. Nhà máy sẽ không cần tới một số kỹ sư máy móc. Thay vào đó là kỹ sư điện hóa học và các nhà lập trình phần mềm. Ô tô điện cần rất nhiều phần mềm, nên Volkswagen đang trên đường trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất châu Âu.

Thị trường xe điện trong tương lai

Sản lượng mục tiêu ở Zwickau là 330.000 xe trong năm tới

“Để tìm được những lao động với kỹ năng mới phù hợp là một thử thách. Đây là một ngành công nghiệp hoàn toàn mới và ai cũng muốn có những kỹ sư điện hóa học”, Trưởng bộ phận sản xuất pin của Volkswagen Frank Blome chia sẻ. Nếu những startup công nghệ như Tesla có thể bắt đầu xây dựng từ nền móng. Thì những tên tuổi lão làng như Volkswagen lại phải đập đi xây lại. Mọi sai lầm đều sẽ phải trả giá đắt, về cả tài chính lẫn uy tín.

Volkswagen đã cam kết sẽ đầu tư 43 tỷ USD vào xe điện trong 5 năm tới. Trong khi GM là hơn 25 tỷ USD và Ford là gần 30 tỷ USD. Số tiền này sẽ được sử dụng để thí nghiệm những loại pin đạt hiệu quả tối ưu nhất. Nhằm cạnh tranh với những cái tên sừng sỏ như Tesla và một số startup mới nổi. Volkswagen, cái tên lão làng trong ngành xe ô tô. Đang phải thay máu và tự tái sinh chính mình để có thể bắt kịp với xu thế mới. Để không bị bỏ lại phía sau về công nghệ cũng như thị phần.

GKhi hoàn thành, nhà máy dự kiến bắt đầu sản xuất những chiếc xe điện đầu tiên vào cuối năm nay. Bao gồm Volkswagen ID.4 và có thể là một chiếc SUV của thương hiệu con Audi. ID.4 sẽ là một đối thủ mới của Tesla Model Y. Reinhard de Vries, giám đốc công nghệ và logistics tại Volkswagen Sachsen cho biết, sản lượng mục tiêu ở Zwickau là 330.000 xe trong năm tới.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *