Nhiều cặp đôi trẻ chủ động lựa chọn việc có con trước khi cưới

Có con trước khi cưới

Trong quan niệm truyền thống ngày xưa, việc có con trước khi cưới thường bị xem là điều đáng xấu hổ cho cả gia đình nhà trai và nhà gái. Đặc biệt, các chị em phụ nữ thường sẽ là người tổn thương nặng nề hơn khi phải đối diện với những “lời ra tiếng vào” không mấy hay ho của mọi người xung quanh. Thế nhưng thời đại ngày nay, dù chưa hoàn toàn chấp thuận nhưng xã hội đã có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề này. Thậm chí, việc sinh con trước khi cưới còn ngày càng phổ biến như một xu hướng trong đời sống, dù là vô tình hay cố ý. Vậy điều gì đã thúc đẩy xu hướng này ngày càng gia tăng? Liệu việc có con trước khi kết hôn có thật sự tốt hay không?

Tỷ lệ sinh con trước khi cưới ngày càng gia tăng

Những cặp đôi trẻ chủ động chọn hình thức sinh con hoặc có thai trước rồi mới cưới đang ngày một tăng. Xu hướng này được nhiều người xem là “sự lựa chọn đúng đắn” trong thời hiện đại, khi tỷ lệ vô sinh luôn hiện hữu. Nhưng, câu chuyện “chắc ăn” ấy ẩn chứa nhiều chuyện đáng lo ngại. Chuyện có thai rồi mới cưới vốn trước đây vẫn được coi là điều “cực chẳng đã”. Thế nhưng theo thống kê của nhiều cuộc nghiên cứu gần đây, tỷ lệ phụ nữ sinh con trước tuổi 25 rồi mới kết hôn đang tăng nhanh. Thậm chí còn cao hơn cả những phụ nữ kết hôn rồi mới sinh con.

Nguyên nhân nào làm gia tăng xu hướng này?

Trào lưu này đến từ thực trạng “sống thử” có nguy cơ phát triển thành phong trào. Nhiều bạn trẻ biện minh, họ muốn được đảm bảo sự “chắc ăn”. Bởi hiện nay, tỷ lệ vô sinh ngày càng cao. Nhiều người lại muốn có con trước, để con cái được chứng kiến những khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc nhất của bố mẹ mình.

Nhiều người muốn sinh con trước để con được chứng kiến hôn lễ bố mẹ

Lối sống “Tây hoá” ấy không chỉ xuất hiện trong suy nghĩ của những người trẻ. Thậm chí nó còn được chính các bậc phụ huynh lên kế hoạch. Bởi họ có suy nghĩ cưới là chuyện nhỏ, sinh con mới là chuyện lớn. Trong khi đó tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng. Nhiều gia đình lo lắng không biết cô gái đó về nhà chồng có sinh được con hay không. Thế nên họ khuyến khích sinh con trước cho chắc chắn.

Theo thống kê của ngành y tế, tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam hiện nay là 8% và đang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân vô sinh đến từ vợ và chồng ngang nhau, chiếm 40%. Ngoài ra còn từ cả hai vợ chồng 10% và vô sinh không rõ nguyên nhân 10%. Thế nên, nhiều gia đình băn khoăn chuyện có con trước khi cưới là dễ hiểu.

Tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng nên nhiều cặp đôi muốn có con trước khi cưới

Đã có những ông bố bà mẹ ngay từ phút đầu con dâu tương lai ra mắt đã tuyên bố thẳng thừng: “Sinh con đi, rồi mới cưới”. Những sự việc như thế vô tình nảy sinh bức xúc, mặc cảm. Bên cạnh đó cũng làm tan vỡ không ít đôi lứa. Nguyên nhân là bởi không phải ai cũng đồng lòng với quan điểm ấy.

Có nên có con trước khi cưới?

Theo các nhà tâm lý cho rằng, người ta đã bỏ qua những hệ lụy, thử thách mà đa phần sẽ gặp phải từ chính quan niệm này. Quan hệ và có con rồi cưới mới nghe có vẻ ổn. Thế nhưng, nếu không có đứa con như ý, chuyện cưới xin sẽ thế nào? Tương lai đứa con không như ý đó sẽ ra sao? Bản thân người phụ nữ khi đã hiến dâng hết nhưng mãi chưa có con, số phận sẽ ra sao? Liệu họ có giữ được tình yêu hay người đàn ông đi tìm người khác? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hạnh phúc.

Có con trước khi cưới tiềm ẩn nhiều hệ luỵ cần xem xét

Do đó, việc chủ động có thai mới cưới cần xem xét lại. Đặc biệt là đối với những cặp đôi đang ở độ tuổi dưới 25. Bởi khi ấy, nghề nghiệp và tâm lý chưa thật sự ổn định. Đồng thời khả năng tự tổ chức cuộc sống còn non nớt. Việc vội vã có con trước khi cưới ở độ tuổi còn quá trẻ khó có thể gây dựng tổ ấm gia đình.

Đa số tình huống có con trước khi cưới, các bạn thường thiếu thời gian để chăm sóc cho nhau. Sau khi bước vào đời sống hôn nhân, họ thường bị phân tâm bởi nhiều thứ khác. Hậu quả là tình cảm đôi lứa phai nhạt, tâm lý đôi bên bị ức chế. Điều này ảnh hưởng đến việc giữ gìn hạnh phúc gia đình và nuôi dạy con cái.

Kết luận

Khi đưa vấn đề này ra trao đổi với thế hệ trẻ, phần lớn đều cho rằng, đứa con chính là kết quả đẹp nhất của tình yêu. Chính vì thế, việc có con trước khi cưới hay sau khi cưới không còn quá quan trọng. Quan trọng nhất là hãy để cho những đứa trẻ ấy được sống trong tình yêu thương của bố mẹ. Tuy vậy, không nên quá dễ dãi khi quyết định có con trước khi cưới. Hãy chỉ có con khi nào hai người cảm thấy thật sự tự tin. Đồng thời cả hai cần có những suy nghĩ chín chắn về tương lai cùng nhau

Thực tế chỉ ra rằng, những cặp đôi có xu hướng kết hôn rồi mới sinh con có đời sống hôn nhân ổn định hơn. Đồng thời giữ được hạnh phúc bền vững hơn so với những cặp đôi sinh con rồi mới kết hôn.

Nguồn: cuasotinhyeu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *