Nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ được dự đoán sẽ tăng trưởng trong thời gian tới

Giá dầu thế giới tiếp tục xu hướng tăng trong những ngày gần đây

Vào năm 2020, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, các giới phân tích cho rằng vào cuối năm nay, nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch. Nhờ chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, hoạt động kinh tế ở nhiều nước đã trở lại bình thường. Những ngày gần đây, với việc phục hồi kinh tế ở các nước có nền kinh tế lớn. Giá dầu mỏ thế giới đang tiếp tục có xu hướng tăng lên trong thời gian này. IEA dự đoán rằng vào cuối năm 2022, nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng trưởng vượt qua mức ở thời kỳ bùng phát COVID-19.

Nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ ảnh hưởng từ Đại dịch

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) vừa công bố báo cáo đầu tiên dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong một năm tới vào ngày 11/6. IEA cho biết hoạt động kinh tế tại các nước đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đã khiến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong năm 2020 giảm xuống mức thấp kỷ lục, 8,6 triệu thùng/ngày. IAE dự báo nhu cầu dầu mỏ trong 2 năm tới đây sẽ dần hồi phục. Cụ thể tăng thêm 5,4 triệu thùng/ngày vào năm nay và thêm 3,1 triệu thùng/ngày vào năm sau.

Tuy nhiên, cơ quan cũng cảnh báo sự hồi phục sẽ diễn ra không đồng đều giữa các nước và các ngành, sản phẩm. Nhu cầu sẽ tăng nhanh và mạnh hơn ở những nước giàu vốn được tiếp cận vaccine sớm hơn. Trong khi một số ngành sẽ cần thêm nhiều thời gian để phục hồi hơn như ngành hàng không. Khi nhiều nước vẫn thực hiện lệnh hạn chế đi lại. Nhiều người vẫn làm việc từ xa, thay vì phải đến công sở.

Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ trở về mức trước đại dịch

IEA cho rằng ngành hàng không chỉ có thể khôi phục trạng thái bình thường. Khi phần lớn các nước đạt miễn dịch cộng đồng. Điều này không thể đạt được cho đến cuối năm 2022, theo IEA. Với nhu cầu dầu mỏ dự báo nêu trên, IEA cho rằng việc đáp ứng nhu cầu dầu mỏ tăng dường như không phải là vấn đề khó khăn.

Dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sẽ tăng

Theo IEA, các nước nằm ngoài OPEC+ (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác) sẽ tăng sản lượng khai thác “vàng đen” vào năm tới lên 1,6 triệu thùng/ngày, vượt năm 2019. Trong khi các nước OPEC+ có năng lực sản xuất 6,9 triệu thùng/ngày. Sau khi nâng sản lượng khai thác thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng 5 – 7/2021. Trong những tuần gần đây, thị trường dầu mỏ liên tiếp đón thêm các tín hiệu khả quan từ các nền kinh tế lớn của Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Thị trường dầu mỏ liên tiếp đón thêm các tín hiệu khả quan

Tại Mỹ, Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Niu Oóc G.Uy-li-am vừa nhận định, nền kinh tế số một thế giới trong năm 2021 có khả năng tăng trưởng nhanh nhất trong gần 40 năm qua. Và lạm phát sẽ trở lại mục tiêu 2% vào năm 2022. Bởi khi các nhà máy khôi phục hoạt động và nhu cầu du lịch tăng. Sẽ khiến tiêu thụ nhiên liệu tăng nhanh hơn nữa. Ngoài ra, một yếu tố nữa thúc đẩy giá dầu tăng là thống kê cho thấy lượng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm.

Viện Dầu mỏ Mỹ vừa cho biết, dự trữ dầu thô của “xứ cờ hoa” giảm. Cụ thể là giảm 7,7 triệu thùng trong tuần cuối tháng 4. Vào cùng giai đoạn, dự trữ xăng giảm 5,3 triệu thùng. Còn dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 3,5 triệu thùng. Các chuyên gia kinh tế dự báo giá “vàng đen” có thể đạt khoảng 80 USD/thùng vào mùa hè năm nay. Cũng như kéo hầu hết các cổ phiếu ngành dầu mỏ cùng đi lên.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *