Những điều không nên làm trong bữa ăn giúp trẻ không còn biếng ăn

Trẻ chán ăn

Cuộc chiến cho trẻ ăn luôn là vấn đề luôn được nói trong các buổi trò chuyện của các mẹ bỉm sữa. Hơn nữa việc trẻ chán ăn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Các bà mẹ bỉm sữa từ trước đến nay luôn đau đầu về việc này. Nếu tình trạng chán ăn cứ diễn ra thường xuyên. Thì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Và các bé sẽ không còn cảm giác thèm nữa. Dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Việc trẻ chán ăn có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những lý do đó đấy chính là không khí trong bữa ăn. Trong bữa ăn của trẻ luôn nên tạo một không khí vui vẻ. Từ đó tạo sự thích thú cho bé. Giúp nâng cao hiệu suất tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe cho bé.

Ngoài điều đó ra, các mẹ cũng cần chú ý những điều khác. Bài viết dưới đây với chủ đề “Những điều không nên làm trong bữa ăn giúp trẻ không còn biếng ăn” sẽ giúp các mẹ bỉm sữa biết những việc không nên làm trong bữa ăn của trẻ. Từ đó hạn chế tình trạng chán ăn của trẻ.

Cho trẻ ăn những thực phẩm quá mặn

Không cho trẻ ăn những thực phẩm quá mặn

Những món này sẽ cung cấp quá nhiều natri. Trong khi thận của các trẻ phát triển chưa hoàn thiện. Năng lực bài tiết natri còn kém. Như vậy, sự bài tiết sẽ bị ảnh hưởng, dấn đến tổn thương thận, suy thận hoặc viêm cầu thận. Nồng độ natri trong máu tăng cao có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn máu. Một trong những nguyên nhân gây bệnh huyết áp khi về già. Ngoài ra, việc ăn mặn còn khiến trẻ bị một số bệnh như suy tim, cơ bắp suy yếu.

Sử dụng nhiều đồ đông lạnh trong thức ăn của trẻ

Tỳ vị của trẻ chưa hoàn thiện nên việc thức ăn lạnh vào dạ dày quá nhiều. Sẽ làm cho niêm mô huyết quản dạ dày bị co hẹp lại, dịch vị giảm. Đây là nguyên nhân giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong cơ thể. Ngoài ra, thức ăn lạnh cũng khiến năng lực tiêu hóa của dạ dày giảm. Hạn chế khả năng tiêu diệt vi khuẩn của dịch vị. Sự kích thích của thức ăn lạnh có thể làm cho dạ dày co giật, gây đau bụng tiêu chảy, khẩu vị kém. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây ra những bệnh mạn tính như viêm đại tràng mạn, thường xuyên đau bụng đầy hơi…

Cho trẻ ăn những thực phẩm có dùng chất màu tổng hợp

Y học hiện đại cho rằng, trẻ nhỏ nếu sử dụng kéo dài một lượng nhỏ thuốc nhuộm. Và chất màu thực phẩm sẽ có thể xuất hiện những biến đổi bất thường. Màu thực phẩm là những hợp chất hữu cơ tổng hợp hoặc bán tổng hợp, đã qua những quá trình tinh chế và thử nghiệm nghiêm ngặt; trong quá trình sử dụng cũng có những giới hạn nồng độ an toàn cho phép. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn thực phẩm nhuộm màu, trẻ sẽ mất khả năng tự giải độc của cơ thể, bị rối loạn những chuyển hóa bình thường, xuất hiện đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm có chất màu tổng hợp

Các sắc tố có thể tích tụ, gây ngộ độc mạn tính; nếu dính vào thành dạ dày, nó có thể gây biến đổi bệnh lý. Nếu vào các cơ quan của hệ thống bài tiết, chất màu có thể gây sỏi trong niệu đạo. Việc dùng quá nhiều thực phẩm màu sẽ làm rối loạn tác dụng truyền thông tin của hệ thống thần kinh, khiến cho thần kinh xung động gấp bội, hậu quả là trẻ trở nên quá hiếu động hoặc mắc bệnh đa động.

Cho trẻ em dùng thức uống của người lớn

Các bộ phận trong cơ thể trẻ còn non yếu, năng lực ứng phó với sự kích thích của axit, kiềm, hưng phấn… còn tương đối thấp. Vì vậy, không nên để chúng dùng đồ uống của người lớn như cà phê, coca… Chất cafein có tác dụng gây hưng phấn tương đối mạnh đối với hệ thống thần kinh trung ương của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não. Nước chè tuy có nhiều vitamin, nguyên tố vi lượng… nhưng cũng chứa cafein, làm cho trẻ hưng phấn, tim đập nhanh, đi tiểu nhiều, ngủ không yên giấc.

Không nên cho trẻ sử dụng cà phê

Các chất trong chè kết hợp với protein trong thức ăn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và sự hấp thụ sắt, gây thiếu máu. Nước có ga thường chứa xút, có thể trung hòa axit dạ dày, cản trở tiêu hóa, gây nhiễm trùng đường ruột. Chất muối phophoric trong đồ uống này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ sắt của trẻ, gây thiếu máu. Còn các loại rượu, bia có thể kích thích niêm mạc dạ dày của trẻ, gây tổn hại tế bào gan, làm hại hệ thống thần kinh của trẻ, dẫn đến mất cân bằng sinh lý. Rượu bia cũng gây nhiều tác dụng phụ khác.

Không nên ăn quá thừa dinh dưỡng

Trong thời kỳ phát triển để trưởng thành, sự hấp thu dinh dưỡng cao cấp vô độ sẽ gây quá thừa dinh dưỡng, làm cho tế bào miễn dịch phát triển quá sớm. Hậu quả là đến tuổi trung niên, sức miễn dịch của tế bào nhanh chóng suy thoái. Ở những trẻ quá thừa dinh dưỡng, khi đã trưởng thành, công năng của các bộ phận bất kỳ đều giảm mạnh.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp thêm thông tin bổ ích cho cẩm nang nuôi con của gia đình bạn. Giúp bạn có những giải pháp phù hợp cho trẻ biếng ăn.

Nguồn: tapchiamthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *