Những lối sống mang thông điệp tích cực trong xu hướng giới trẻ ngày nay

sống tích cực

Giới trẻ là thế hệ đại diện cho những tinh hoa của thời đại ngày nay. Họ là người kế thừa những giá trị truyền thống tốt đẹp, đồng thời dung hoà thêm các tư duy mới mẻ và hiện đại. Chính vì thế, không lạ gì khi họ là những người dẫn đầu xu hướng của thời đại mới, không chỉ từ cách ăn mặc, lời nói,… mà rộng hơn cả là lối sống. Tầng lớp trẻ đã mở ra cho chúng ta nhiều lối sống đa dạng, thú vị và ẩn chứa trong đó là những thông điệp tích cực khác nhau về cuộc sống. Dưới đây là 4 xu hướng sống phổ biến hiện nay được giới trẻ quan tâm và theo đuổi.

Sống tối giản – Tìm kiếm sự bình yên và tự tại

Lối sống tối giản được ví như một ốc đảo an yên dành cho những người trẻ giữa thời công nghệ số sôi động nhưng cũng đầy căng thẳng. Xu hướng này thường được nhắc tới trong các tôn giáo. Nó tựa như một cách từ bỏ vật chất để tập trung vào giá trị tinh thần và trí tuệ.

Trên thực tế, thuật ngữ tối giản ban đầu không phải được dùng để mô tả lối sống. Nó vốn xuất hiện trong nghệ thuật và thiết kế từ thập niên 50, 60. Đó là ý tưởng loại bỏ tất cả, chỉ để lại một vài nhạc cụ hay món đồ làm tâm điểm. Chủ nghĩa tối giản trở nên phổ biến trong kiến trúc và thiết kế nội thất. Nó được biết đến với hình ảnh những căn phòng gần như trống trơn, trang trí thanh nhã và có rất ít đồ vật.

Sống tối giản

Trào lưu sống tối giản ngày càng nhận được sự quan tâm của giới trẻ. Hơn thế nữa, nó có sức lan tỏa mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Không chỉ giúp ích trong việc tìm được sự bình yên, tự tại trong tâm hồn. Xu hướng này còn giúp không ít các bạn trẻ học được cách tiết kiệm. Đồng thời khiến họ tập trung nhiều hơn vào những giá trị cốt lõi mà bản thân cần có.

Sống “Healthy” – “Liều thuốc bổ” cho sức khoẻ

Theo thống kê của Bộ Y tế tháng vào 4/2019, khoảng 15% dân số Việt Nam có vấn đề về sức khỏe tâm thần: rối loạn lo âu, stress, trầm cảm… Bên cạnh đó, báo cáo Fitch Solutions Macro Research 2019 cũng chỉ ra Việt Nam là nước có tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh nhất Đông Nam Á trong 5 năm trở lại đây.

Chính vì thế, việc giữ gìn sức khỏe đang ngày càng trở thành vấn đề được quan tâm. Đây cũng là việc được ưu tiên hàng đầu trong cộng đồng người trẻ. Thay vì chia sẻ những vấn đề liên quan đến mua sắm, showbiz, … giới trẻ Việt ngày nay còn có một bộ phận rất chăm chỉ tìm hiểu kiến thức để nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần. Phong cách sống lành mạnh đang được đại bộ phận giới trẻ quan tâm. Họ nhìn nhận đây là một trào lưu có lợi cho bản thân. Do đó, trào lưu này xứng đáng để học tập và theo đuổi.

Sống “xanh” – Xu hướng sống thiết thực

Ngày càng nhiều những cảnh báo về sự thay đổi của khí hậu toàn cầu không ngừng được đưa ra. Chính vì thế, mọi người cũng đang dần ý thức hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Lối sống “xanh” cũng từ đó ra đời và phổ biến trong mọi khía cạnh đời sống của giới trẻ. Nó khiến giới trẻ thay đổi cuộc sống thường nhật bằng xu hướng sống thân thiện và gần gũi với thiên nhiên.

Xu hướng sống xanh

Khác với những xu hướng “sớm nổi chóng tàn”, sống “xanh” đã và đang dần trở thành một lựa chọn sống hàng đầu mà giới trẻ hướng tới. Không chỉ sống “xanh” bằng các hành động bảo vệ môi trường thiết thực. Xu hướng sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên cũng đang ngày càng được giới trẻ ưa chuộng.

Chủ nghĩa xê dịch – Sống và trải nghiệm

“Vì cuộc đời là những chuyến đi” là câu nói yêu thích của nhiều người trẻ đam mê xê dịch. Tuổi trẻ của họ là những ngày xa nhà, đặt chân đến những vùng đất mới. Tại đó, họ có dịp gặp gỡ và kết giao cùng những con người mới. Đồng thời còn trải nghiệm thêm những điều thú vị xung quanh cuộc sống. Đây không chỉ là hình thức du lịch đến nhiều nơi trên thế giới. Các bạn trẻ ngày nay cho biết họ không muốn gò bó tại văn phòng 8 tiếng mỗi ngày. Thay vào đó, họ có thể tìm kiếm công việc với cơ hội được trải nghiệm văn hóa ở khắp nơi. Bởi có lẽ đúng như câu nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Giới trẻ ngày nay có xu hướng thích được trải nghiệm nhiều nơi

Bên cạnh đó, lối sống này giúp người trẻ được trải nghiệm trong môi trường làm việc năng động. Đồng thời còn giúp kích thích được óc sáng tạo và nạp thêm nguồn năng lượng mới cho bản thân. Được trải nghiệm văn hóa, gặp nhiều người khác nhau trên các châu lục, tìm đến một bầu không khí mới… Đó chính là những cách để những người theo đuổi chủ nghĩa xê dịch. Thông qua đó, tự làm mới bản thân và bổ sung thêm kiến thức. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ cũng chọn lựa trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Bởi như thế có thể vừa được đi đến nhiều nơi. Đồng thời còn có được một công việc ổn định với mức thu nhập tốt.

Kết luận

Giới trẻ là thế hệ nhanh chóng tiếp thu cái mới. Họ cũng là những người đón đầu nhiều xu hướng thú vị trên toàn cầu. Giới trẻ Việt đang thể hiện tư duy văn minh khi chọn lựa cho mình những lối sống tích cực. Và những lối sống ấy được đông đảo mọi người ủng hộ. Người trẻ mang trong mình sự năng động, nhạy bén. Họ tiếp thu và chọn lọc các giá trị phù hợp. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ còn chứng tỏ họ là thế hệ dẫn đầu trong việc cập nhật và lan tỏa những xu hướng sống giới trẻ đang thịnh hành trong xã hội hiện đại.

Nguồn: infina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *