Những xu hướng nuôi dạy con hiện đại được nhiều phụ huynh áp dụng

Xu hướng dạy con

Ngày nay, việc nuôi dạy con trẻ không chỉ đóng khung trong những khuôn khổ truyền thống. Không còn nhiều sự cứng rắn ở mỗi trận đòn roi, la mắng hay sự gò bó, bao bọc trẻ quá mức khiến chúng không có nhiều không gian phát triển về thể chất lẫn tinh thần và trí tuệ. Không thể nói rằng những kinh nghiệm nuôi dạy truyền thống vô hiệu, thế nhưng ở mỗi thời điểm khác nhau sẽ có những phương pháp nuôi dạy khác nhau sao cho phù hợp. Và trong số đó có những phương pháp nuôi dạy trẻ rất hiệu quả, trở thành xu hướng phổ biến được nhiều cha mẹ áp dụng để “đầu tư” vào sự phát triển toàn diện cho con mình.

Khuyến khích trẻ đọc nhiều sách bổ ích

Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự phân tâm và những cám dỗ. Nào là thông báo của Facebook, game, tin tức xã hội, cập nhật ứng dụng… Chúng luôn xuất hiện và làm gián đoạn cuộc sống của mọi người, bao gồm cả trẻ em. Chúng sẽ khiến trẻ thật khó có thể tìm thấy sự bình tĩnh và tập trung. Trong bối cảnh hỗn loạn đó, tĩnh tâm đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích. Không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần mà còn giúp bạn cải thiện bản thân một cách toàn diện. Chính vì thế, nhiều cha mẹ ngày nay có xu hướng cho con đọc nhiều sách bổ ích phù hợp với lứa tuổi.

Trẻ đọc sách

Sách cung cấp một kho tàng tri thức, mở ra cho chúng ta một thế giới ý tưởng mới dưới góc nhìn và suy nghĩ của người khác. Việc đọc sách có thể ảnh hưởng tích cực đến tính cách của chúng ta. Bởi thông qua việc đọc sách sẽ giúp mở rộng quan điểm của chúng ta. Đọc sách cũng giúp xây dựng sự đồng cảm. Những hiểu biết sâu rộng về các vấn đề và những câu chuyện phức tạp trong sách có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng nghiệp, người thân, thế giới xung quanh…

Đặc biệt, những cuốn sách tốt toả ra năng lượng tích cực. Qua đó sẽ giúp cho người đọc trở nên khoan dung và lương thiện hơn. Có thể thấy, sách mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Vì vậy, cha mẹ cần tạo lập cho con trẻ thói quen đọc sách.

Khuyến khích trẻ phát huy tự do năng lực của bản thân

Cha mẹ hiện nay đã nhận thức được rằng kỳ vọng quá mức vào sự thông minh của trẻ chỉ khiến các bé bị áp lực, căng thẳng và có hại cho sự phát triển của trẻ. Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần tạo một môi trường sống tràn ngập tình yêu thương cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ an tâm, hạnh phúc và tự tin phát huy sở trường.

Các bậc phụ huynh ngày nay thường khuyến khích con tự do phát triển trong không gian riêng của mình. Không so sánh con mình với những đứa trẻ khác được xem là giỏi giang hơn. Việc so sánh này không những chẳng có tác dụng khuyến khích. Ngược lại, nó chỉ khiến trẻ cảm thấy tự ti hơn. Thay vào đó, cha mẹ nên quan tâm, tìm hiểu sở thích, điểm mạnh của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin phát huy sở trường đó. Đặc biệt, cha mẹ nên là tấm gương và là người bạn đồng hành cùng trẻ.

Dạy trẻ yêu quý và bảo vệ môi trường

Cùng với vấn đề thay đổi khí hậu ngày càng trở nên cấp thiết, sống hài hoà với thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống là một xu hướng tích cực trong việc nuôi dạy con cái. Cha mẹ hãy làm tấm gương sáng cho con noi theo thay vì chỉ nói, dạy lý thuyết suông. Giải thích cho trẻ từ những điều đơn giản.

Dạy trẻ yêu quý và bảo vệ môi trường là xu hướng tích cực

Ví dụ: Khi chúng ta bảo con “con phải bỏ rác vào thùng” thì phải giải thích cho trẻ hiểu được vì sao phải làm thế. Khi chúng ta trồng một cây, nên cho con biết cây xanh có ích cho con người như thế nào. Để trẻ chăm sóc, quan sát sự trưởng thành của cây. Giúp trẻ so sánh những nơi có cây xanh và không có cây khác nhau ra sao… Tương tự đối với việc tiết kiệm nước, hạn chế túi ni-lông và rác thải nhựa.

Mỗi khi thiên tai xảy ra, cha mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu được mối liên hệ với những hành động tàn phá thiên nhiên của con người, dạy trẻ về quy luật Nhân Quả. Với lòng kiên trì, cha mẹ có thể cho trẻ thấy được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường và sống hài hoà với thiên nhiên.

Răn dạy bằng đòn roi đã trở nên “lỗi thời”

“Có nên đánh đòn khi trẻ mắc lỗi hay không?” luôn là câu hỏi nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía phụ huynh. Một số người tin rằng đây là phương pháp đúng đắn. Tuy nhiên, số khác nhận thấy đánh đòn chỉ mang lại ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ.

“Thương cho roi cho vọt” chính là quan niệm dạy con ngày xưa của ông bà chúng ta. Thế nhưng hiện nay, đa số đều cho rằng dạy con bằng roi vọt đã trở nên lỗi thời. Cha mẹ nên tôn trọng quyền cá nhân của con. Ngày nay, các bậc phụ huynh thường áp dụng lời nói và phương pháp giáo dục mềm dẻo để dạy con. Những hành động đánh con hay thẳng tay hoặc có những hành động xâm phạm đến cơ thể trẻ đều đã “lỗi thời”.

Đòn roi không phải cách để dạy trẻ. Nó thể hiện sự bất lực trong cách dạy con. Chưa kể, phương pháp này sẽ chỉ khiến đứa bé trở nên hung hăng hơn. Trẻ sẽ sử dụng những hành vi xấu để đáp trả lại. Ngoài ra, việc đánh đòn còn khiến trẻ trở nên thiếu tự tin và có nguy cơ dẫn đến trầm cảm.

Chú trọng thực phẩm an toàn cho trẻ

Hiện nay, môi trường ô nhiễm do lạm dụng nhiều chất hóa học. Điều này dẫn đến nguồn thực phẩm nhiễm bẩn. Do chạy theo lợi nhuận mà người ta sử dụng các hóa chất độc hại, hóa chất cấm. Từ đó có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho con người chúng ta. Chỉ khi có dinh dưỡng đầy đủ thì mới mang lại một cơ thể khỏe mạnh cho trẻ. Đồng thời, thực phẩm vệ sinh an toàn sẽ tốt cho sự phát triển của trẻ em. Các chất dinh dưỡng sẽ kích thích cho trí não của bé khoẻ mạnh.

Chọn thực phẩm hữu cơ cho trẻ

Thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng hiện nay được các bà mẹ quan tâm. Thực phẩm hữu cơ được chế biến từ nguồn nguyên liệu không hóa chất và hormone tăng trưởng, không biến đổi gen (Non GMO), không bị chiếu xạ tiệt trùng, không chất bảo quản, chất làm đặc… Sử dụng thực phẩm hữu cơ giúp trẻ hấp thu dưỡng chất một cách tự nhiên. Ba mẹ có thể an tâm, không lo con trẻ bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại.

Sức khoẻ được đặt trên cân nặng

Đã qua rồi cái thời mà các bà mẹ chỉ chăm chăm vào cân nặng của con. Trước đây, chỉ cần con hơi sút cân một tí là mẹ đã hoảng cả lên. Xu hướng hiện nay của các bà mẹ chính là chỉ cần con khỏe mạnh. Ưu tiên hàng đầu là con được ăn uống ngon miệng, chơi đùa vui vẻ. Điều này sẽ tốt cho sự tăng trưởng của trẻ hơn là việc cứ thúc ép trẻ tăng cân.

Trẻ nhỏ có những giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Do đó cũng sẽ có lúc cân nặng chững lại. Khi đó các bà mẹ chỉ cần lưu ý đến chế độ ăn uống của trẻ. Hãy thử xem có bữa ăn của trẻ có đủ chất dinh dưỡng không. Từ đó có sự điều chỉnh lại cho hợp lý hơn là được. Quan trọng nhất chính là trẻ khỏe mạnh, hoạt bát nhanh nhẹn và không đau ốm vặt.

Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc thế giới bên ngoài

Xu hướng hiện nay của các bậc cha mẹ hiện đại chính là cho con ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên và xã hội từ rất sớm để bé tập thích nghi với môi trường xung quanh, tăng cường khả năng miễn dịch và phát triển cả về thể chất cũng như tư duy.

Khi trẻ đi chơi, đi du lịch, hòa mình với thiên nhiên, tự do hưởng ánh nắng mặt trời sẽ giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi với thế giới bên ngoài, đồng thời có tác dụng rất tích cực đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Hãy chắp cánh để trẻ được đi khắp nơi khám phá đất trời. Sau mỗi chuyến đi với bao trải nghiệm, trẻ sẽ lớn lên và tự hoàn thiện bản thân mình.

Theo thời gian, cách chăm sóc và dạy dỗ trẻ cũng đã có những thay đổi. Hiện nay có những cách hiệu quả đang được nhiều phụ huynh thực hiện trong việc nuôi dạy con của mình. Có nhiều quan niệm về chăm sóc trẻ của thế hệ đi trước cũng cần được nhìn nhận lại. Quan điểm nuôi con hiện nay dựa trên kiến thức mới mẻ. Trong đó bao gồm vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng, cũng như những tiện ích mà công nghệ mang lại.

Có thể chúng ta sẽ bị bối rối khi nhận được quá nhiều lời khuyên về cách nuôi con. Nào là những kinh nghiệm ngày xưa truyền lại hay những chia sẻ từ cách dạy con hiện đại theo phương Tây. Tuy nhiên, bản năng của một người mẹ sẽ biết nên chăm con như thế nào để phù hợp với từng đứa trẻ.

Nguồn: vinskills.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *