Nông sản Việt đến tay người tiêu dùng qua các ứng dụng giao hàng

Mua hàng tiêu dùng qua app

Trước tình hình dịch bệnh khiến việc buôn bán truyền thống gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp và nông dân đã đưa hàng qua mạng. Các cơ quan nhà nước cũng mở hết công suất để thúc đẩy thị trường trực tuyến. Khó nhất hiện nay là khâu bảo quản, vận chuyển cho các đơn vị đặt hàng. Đặc thù của việc vận chuyển nông sản khác với các sản phẩm thông thường, đòi hỏi thời gian, đóng gói và bảo quản rất cao. Do giao hàng không đạt yêu cầu nên một số lô hàng còn bị dập nát khiến việc thanh toán chậm trễ. Nhưng điều đó cũng trở nên đơn giản hơn khi có sự tham gia của các ứng dụng giao hàng.

Nếu như chỉ những mặt hàng thô mới được giao qua các ứng dụng thì giờ đây các mặt hàng nông sản cũng được “giao hàng nhanh”. Chỉ ngồi nhà phòng dịch bạn vẫn có thể đặt vải thiều Bắc Giang qua ứng dụng. Đây được coi là bước tiến lớn gắn kết nông dân với người tiêu dùng. Chất lượng nông sản không bị giảm sút, nhu cầu khách hàng được đáp ứng nhanh!

Nông sản Việt lên các sàn TMĐT

Nông sản Việt lên các sàn TMĐT

Nông sản của các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19, địa phương nằm trong vùng giãn cách, phong tỏa xã hội sẽ được hỗ trợ tiêu thụ thông qua nền tảng số. Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED – thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Agrotrade – thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC-VCA – thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) và Grab Việt Nam vừa chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện chương trình hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Để thực hiện mục tiêu này, AED, Agrotrade, ITPC-VCA và Grab Việt Nam sẽ kết nối; hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua các nền tảng số. Trong đó có nền tảng Grab đối với các nhà sản xuất nông nghiệp; tại các địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Địa phương nằm trong vùng giãn cách, phong tỏa xã hội. Song song, các bên cũng sẽ phối hợp, hỗ trợ. Từ đó tạo thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản nội địa. Thông qua giới thiệu, kết nối các địa phương, các nhà sản xuất nông nghiệp; và đơn vị tiếp nhận và đơn vị vận chuyển.

Các đơn vị vận chuyển hỗ trợ tiêu thụ nông sản ảnh hưởng bởi dịch

Trước mắt, chương trình đặt mục tiêu thúc đẩy hỗ trợ tiêu thụ nông sản đối với các địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, địa phương nằm trong vùng giãn cách, phong tỏa xã hội. Trong đó có thử nghiệm trên nền tảng của Grab. Theo chiến lược dài hạn, chương trình hợp tác giữa AED, Agrotrade, ITPC-VCA và Grab Việt Nam sẽ đóng vai trò như một mô hình thử nghiệm, nhằm xem xét tính hiệu quả về hỗ trợ chuyển đổi số cho các nhà sản xuất nông nghiệp từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ nhằm nâng cao lợi thế, tính cạnh tranh và thúc đẩy thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Cần có biện pháp kết nối nông sản và đặc sản địa phương an toàn

Cần có biện pháp kết nối nông sản và đặc sản địa phương an toàn

Ông Vũ Quang Phong, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nhấn mạnh. “Cả nước hiện có hơn 25.000 hợp tác xã. Trong đó có trên 17.000 hợp tác xã nông nghiệp. Dịch bệnh đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Với sứ mệnh hỗ trợ, tư vấn cho các hợp tác xã thành viên trên cả nước.”

“Chúng tôi nhận thấy chuyển đổi số là xu thế tất yếu và phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Muốn tồn tại và phát triển, khu vực kinh tế hợp tác xã không thể đứng ngoài cuộc. Sự kiện ký kết hôm nay là bước đầu tiên của việc tham gia công cuộc chuyển đổi số. Kết hợp giữa khối quản lý nhà nước và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam”

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định chương trình hợp tác này sẽ góp phần giải bài toán lâu dài cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Nâng cao năng lực sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Để không còn tình trạng “giải cứu” trong tương lai.

Trước đó, Grab đã công bố dự án GrabConnect nhằm kết nối nông sản và đặc sản địa phương an toàn, chất lượng từ nông dân đến người tiêu dùng khắp cả nước thông qua ứng dụng công nghệ. GrabConnect cũng đã khởi động chương trình đầu tiên hướng đến mục tiêu hỗ trợ tiêu thụ lên đến 300 tấn vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang thông qua hệ sinh thái siêu ứng dụng của Grab.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *