Phân loại nhà đầu tư phổ biến trên thị trường chứng khoán

Phân loại nhà đầu tư phổ biến trên thị trường chứng khoán

Trên thương trường chứng khoán có không ít loại nhà đầu tư. Mà có thể chính bạn cũng thuộc một trong số nhà đầu tư phổ biến mà chúng tôi nêu ra dưới đây. Tất nhiên mỗi loại đều có những đặc điểm khác nhau, nhưng chung quy lại, mục tiêu của họ đều là đạt được lợi nhuận lớn khi đầu tư chứng khoán. Việc trở thành tuýp nhà đầu tư nào còn phụ thuộc vào chính khả năng nghiên cứu thị trường cũng như mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận.

Vậy nếu bạn đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán hay đã đầu tư vào lĩnh vực này được một thời gian rồi. Thì hãy cùng camnanglamgiau.net xem bạn thuộc kiểu nhà đầu tư nào trên thị trường nhé! Nắm được ưu, nhược điểm của bản thân cũng là cách giúp bạn nâng cao trình độ hơn đấy!

Tìm hiểu về loại nhà đầu tư chủ động (Active Investors)

Tìm hiểu về loại nhà đầu tư chủ động (Active Investors)

Các nhà đầu tư chủ động là những người theo sát hoạt động của thị trường. Họ dành thời gian để tìm kiếm cổ phiếu, phân tích, dự báo thị trường, đọc báo cáo tài chính. Họ còn chăm chỉ tham gia các diễn đàn, khoá học, sự kiện về chứng khoán. Và tất nhiên là không quên theo dõi các tin tức tài chính trên báo chí hằng ngày. Nhà đầu tư chủ động mua bán dựa trên xu hướng của thị trường. Họ thích các cổ phiếu đang tăng giá và mua nó. Tất nhiên là với hi vọng giá sẽ đột phá trong tương lai.

Thế nào là nhà đầu tư thụ động (Passive Investors)?

Giống với các nhà đầu tư chủ động, nhà đầu tư thụ động cũng thích đầu tư để kiếm được lợi nhuận. Nhưng họ không muốn dành quá nhiều thời gian vào các công việc phân tích, đọc báo cáo, tin tức hằng ngày… Hay nói cách khác, họ không nắm bắt thông tin thị trường quá nhiều. Những nhà đầu tư này thường là những nhà đầu tư trung và dài hạn. Hoặc họ sử dụng các môi giới chứng khoán như là người theo dõi, phân tích giúp họ.

Thế nào là nhà đầu tư thụ động (Passive Investors)?

Nhà đầu tư thụ động muốn tránh phải suy nghĩ nhiều và căng thẳng khi đầu tư. Thay vì theo dõi hằng ngày, họ này thường lập ra một kế hoạch cụ thể. Nghiên cứu mã cổ phiếu, đầu tư vào nó và kiên nhẫn chờ đợi lợi nhuận thu về trong tương lai. Nếu những khoản đầu tư của họ vẫn nằm trong ngưỡng an toàn (chưa chạm stoploss). Thì họ sẽ không quan tâm đến nó nên ít bị ảnh hưởng bởi cảm xúc trên thị trường

Đặc điểm của loại nhà đầu cơ (Speculators) là gì?

Nhà đầu cơ là những người muốn kiếm lợi nhuận thật nhanh. Họ cũng tìm kiếm các cổ phiếu và tin tức hằng ngày như các nhà đầu tư chủ động. Tuy nhiên, họ làm công việc này không phải để đánh giá phân tích tình hình kinh doanh của công ty. Ngược lại, nó là để kiếm lợi từ chênh lệch giá trong khoảng thời gian rất ngắn. Điều thường xảy ra do các biến động thị trường hay đặc biệt là do tin tức. Trái ngược với 2 loại nhà đầu tư trên, nhà đầu cơ không quan tâm đến giá trị của công ty. Mà họ chỉ quan tâm đến giá trị mà người khác sẵn sàng trả để mua cổ phiếu mà thôi.

Con bạc (Players) chiếm đa số trên thị trường chứng khoán

Con bạc (Players) chiếm đa số trên thị trường chứng khoán

Thật ngạc nhiên bởi vì đây lại là kiểu người chiếm đại đa số trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt là tại thị trường chứng khoán Việt Nam thì con số này còn đông đảo hơn nữa. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt kiến thức đầu tư. Trong khi đó, con người ta lại muốn kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng. Loại nhà đầu tư này có xu hướng mua bán theo đám đông. Đặc biệt là họ thích lướt sóng chứng khoán và dễ bị cảm xúc tâm lí chi phối. Về cơ bản họ “chơi cổ phiếu” chứ không phải “đầu tư” hay “đầu cơ”. Và đây cũng là đối tượng dễ mất tiền nhất trên thị trường. Bởi vì với họ thị trường chứng khoán và sòng bạc chẳng khác gì nhau hết.

Tạm kết

Chỉ cần trên 18 tuổi, bất cứ ai cũng có thể tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tất nhiên mỗi người sẽ có mục tiêu và mức kì vọng riêng về lợi nhuận đạt được và thời gian để dành được lợi nhuận đó. Điều đó dẫn đến việc hình thành nhiều kiểu người đầu tư trên thị trường. Đương nhiên sẽ không có loại nhà đầu tư nào là tồi cả. Mỗi loại đều có những người thành công – thất bại và mỗi loại nhà đầu tư đều hoạt động theo các cách khác nhau.

Việc bạn trở thành kiểu nhà đầu tư nào phụ thuộc vào mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận được. Thời gian bạn mong muốn đầu tư và khả năng nghiên cứu phân tích thị trường của bạn đến đâu. Vậy qua bài viết này, bạn nhận thấy bản thân là ai trong số họ?

Nguồn: dautuchungkhoanaz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *