Phụ nữ nên chú ý tầm soát 7 loại ung thư phổ biến sau đây

Phụ nữ nên chú ý tầm soát 7 loại ung thư phổ biến sau đây

Trong lịch sử loài người, ung thư ảnh hưởng đến phụ nữ không thường xuyên như ở nam giới. Ước tính rằng một phần ba phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong suốt cuộc đời của mình, trong khi con số ở nam giới rơi vào khoảng 1/2. Thực tế là nhiều yếu tố nguy cơ ung thư liên quan đến lối sống, chẳng hạn như hút thuốc lá, uống rượu và ăn thức ăn dầu mỡ, theo truyền thống thường phổ biến hơn ở nam giới hơn. Phụ nữ cũng có xu hướng sống sót sau căn bệnh này nhiều hơn nam giới. Ngoài những căn bệnh ung thư phổ biến chung ở cả 2 phái, phụ nữ còn gặp các bệnh ung thư lên quan đến tử cung, buồng trứng hoặc ung thư vú.

Ung thư trực tràng phổ biến ở phụ nữ có độ tuổi 50+

Sàng lọc ung thư trực tràng định kỳ là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư trực tràng. Nội soi trực tràng là phương pháp sàng lọc đạt hiệu quả cao nhất. Bắt đầu ở độ tuổi 50 và sàng lọc định kỳ 10 năm một lần. Gần gây, các nhà khoa học còn khuyến cáo bạn nên bắt đầu sàng lọc ung thư trực tràng ở độ tuổi 45 thay vì 50.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp khi cần thiết

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp khi cần thiết

Nếu cuối cùng vẫn phải can thiệp bằng phẫu thuật, thì quyết định cắt bỏ một nửa tuyến giáp (thay vì cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp) có thể là lựa chọn tốt. Làm như vậy bệnh nhân sẽ không phải dùng hormone tuyến giáp thay thế.

Ung thư nội mạc tử cung do sử dụng thuốc tránh thai

Nếu phụ nữ ở giai đoạn sau tuổi tiền mãn kinh có sử dụng thuốc tránh thai, thì nên cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ uống thuốc trong vài năm. Theo một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Y khoa danh tiếng Lancet Oncology, sử dụng thuốc trong 5 năm có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung tới 25%.

Hút thuốc, hoặc hút thuốc thụ động dẫn đến ung thư phổi

Hút thuốc, hoặc hút thuốc thụ động dẫn đến ung thư phổi

Nếu bạn đã từng hút thuốc trước đây hoặc nhiều lần sống trong môi trường khói thuốc thụ động, bạn nên trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ cho bạn dùng liều 325 mg aspirin hàng ngày. Nghiên cứu chỉ ra rằng liều dùng này của aspirin giúp ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.

Phụ nữ nên tầm soát ung thư vú thường xuyên

Song song với thực hiện sàng lọc, bạn cũng nên điều chỉnh thói quen và lối sống để tránh tình trạng ít vận động. Tránh thừa cân và tiêu thụ quá nhiều chất béo. Hãy hạn chế uống rượu bia, đồ uống có cồn. Vì các loại thức uống có cồn này làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Phụ nữ từ 45 đến 54 tuổi nên chụp mỗi năm. Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có thể chụp mỗi 2 năm hoặc hằng năm. Cần cảm nhận bất kỳ thay đổi nào và đi khám ngay lập tức.

Nguy cơ ung thư da do tia UV

Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư da. Do thường do tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Người có người thân bị u ác tính có nguy cơ cao. Hạn chế tiếp xúc với tia UV từ mặt trời. Nếu ra ngoài phải đội mũ rộng vành, áo sơ mi dài tay, kính râm. Kết hợp sử dụng kem chống nắng SPF ít nhất 30. Nếu nhận thấy bất kỳ nốt ruồi và đốm trên da và bất kỳ thay đổi nào, hãy đi khám ngay lập tức.

Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị ung thư buồng trứng

Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị ung thư buồng trứng

Mặc dù ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn. Người không có con hoặc có con sau 35 tuổi có nguy cơ cao. Sử dụng estrogen làm liệu pháp thay thế hoóc môn cũng có nguy cơ cao hơn. Người có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú có nguy cơ cao. Các đối tượng này nên thường xuyên khám phụ khoa.

Nguồn: aviva.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *