Phụ nữ Trung Quốc thà chọn độc thân chứ không muốn kết hôn vội

Phụ nữ Trung Quốc không có xu hướng kết hôn vội

Hiện nay tại Trung Quốc, tỷ lệ nam giới độc thân ngày càng gia tăng. Bên cạnh việc mất cân đối giữa nam và nữ do ảnh hưởng của những định kiến xa xưa thì nhiều phụ nữ Trung Quốc tỏ ra không hứng thú với việc kết hôn cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Sự khác biệt về quan niệm hôn nhân khiến cho việc hẹn hò, kết hôn không còn là điều mặn mà đối với phái nữ. Họ lo ngại việc kết hôn vội vàng nhanh chóng sẽ khiến cho cuộc hôn nhân không được hạnh phúc như mong đợi. Thực tế, tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc khá cao và phần lớn các vụ ly hôn là do phụ nữ đề xuất. Cũng chính vì thế, nhiều cô gái ở đất nước tỷ dân có xu hướng sống độc thân.

Thái độ đối lập giữa nam và nữ đối với kết hôn

Khảo sát trên 3.000 người trẻ sống ở 68 quận tại Trung Quốc do ứng dụng hẹn hò Tantan thực hiện cho thấy nam và nữ giới ở thành phố nhỏ, vùng nông thôn có quan điểm đối lập về tình yêu và hôn nhân, theo Sixth Tone.

Cụ thể, 60% đàn ông được hỏi khẳng định “sẽ lấy vợ khi đến một độ tuổi nhất định”. Trong khi đó, tỷ lệ này ở phụ nữ ít hơn nhiều. Có đến 65% nữ giới bày tỏ thái độ ít quan tâm tới việc kết hôn. Họ chỉ lấy chồng khi có mối quan hệ yêu đương lâu dài. Còn khoảng 41% nói rằng họ “thà cô độc” còn hơn sống với người bạn đời không như ý.

Phụ nữ Trung Quốc có xu hướng sống độc thân thay vì kết hôn vội

Có thể thấy trong khi nam giới xứ tỷ dân ở các thành phố nhỏ vẫn giữ quan điểm hôn nhân truyền thống, ngày càng nhiều cô gái chọn sống độc thân, chờ người phù hợp chứ không kết hôn vội vã. Và điều này trở thành một xu hướng phổ biến của nữ giới Trung Quốc ngày nay.

Phụ nữ độc thân bị soi xét

Đàn ông ở các thành phố nhỏ tại Trung Quốc vẫn giữ quan điểm cũ về hôn nhân. Trong khi đó, nhiều phụ nữ ngày càng có suy nghĩ muốn sống độc thân. Thực tế, nữ giới độc thân ở xứ tỷ dân từ lâu đã phải chịu nhiều điều tiếng. Họ mang danh phận “thặng nữ” (phụ nữ còn sót lại) và thường bị gia đình trách móc. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở các thành phố nhỏ, vùng nông thôn. Đó là những nơi cộng đồng gắn bó chặt chẽ và kém cởi mở hơn các đô thị lớn.

Nữ giới độc thân ở Trung Quốc thường chịu nhiều điều tiếng

Trong cuộc khảo sát trên có 43% người thuộc thế hệ Millennials. Họ nhấn mạnh quê hương họ không chấp nhận xu hướng sống độc thân. Một nửa số họ thường phải tham gia các buổi xem mắt do gia đình sắp xếp. Tuy nhiên, người trẻ xứ tỷ dân vẫn sẵn sàng lựa chọn lối sống đơn độc chứ không kết hôn vội. Dữ liệu từ Bộ Dân sự Trung Quốc cho biết dân số độc thân ở nước này có chiều hướng tăng suốt nhiều năm. Con số chạm mốc 240 triệu người chưa lập gia đình vào năm 2018.

Quan niệm hôn nhân của phụ nữ dần thay đổi

Jiang Yunfei, phó giáo sư nghiên cứu về giới tại ĐH Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, khẳng định quan niệm hôn nhân của phụ nữ thành thị và nông thôn đang dần có điểm tương đồng. “Nhiều cô gái nhận ra ý niệm hôn nhân truyền thống mang tính bất bình đẳng. Đồng thời còn có sự phân biệt đối xử trong đó. Ngày nay, họ có nhiều cơ hội học tập, làm việc hơn. Thế nên, họ không còn cần dựa vào nam giới để đảm bảo cuộc sống”, bà Jiang nói. Cơ hội học tập, làm việc rộng mở và sự phổ biến của các ứng dụng hẹn hò cho phép phụ nữ có nhiều lựa chọn hơn trong việc hẹn hò, kết hôn..

Ngược lại, hầu hết nam giới sống ở các vùng nông thôn vẫn giữ tư tưởng lấy sự nghiệp làm trọng. Họ coi hôn nhân như hình thức bắt buộc khi đến tuổi trưởng thành. “Nếu nam giới không thay đổi thái độ với hôn nhân, tỷ lệ sinh sẽ tiếp tục giảm. Điều này sẽ không cổ vũ phụ nữ lập gia đình”, phó giáo sư giải thích.

Ảnh hưởng của ứng dụng kết đôi

Khảo sát do Tantan thực hiện cũng nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của các ứng dụng kết đôi với xu hướng này. Dù không sống ở các thành phố lớn, người trẻ vẫn có thể mở rộng vòng bạn bè. Họ có thể dễ dàng tìm kiếm đối tượng mà không cần dựa vào sự giới thiệu từ gia đình. Hơn 66% thanh niên được hỏi đồng tình rằng “app hẹn hò là cách hiện đại hơn để kết bạn”. Có khoảng gần 31% người cho biết họ tìm được nửa kia thông qua hình thức này. Do đó, phụ nữ có nhiều cơ hội để cân nhắc, không cần phải kết hôn vội vã.

Sự lên ngôi của app hẹn hò tác động đến xu hướng kết hôn của nữ giới

Wang Yunchu (25 tuổi) kể với Sixth Tone cô bắt đầu sử dụng ứng dụng kết đôi thường xuyên hơn. Nhất là sau khi chuyển về quê nhà ở tỉnh An Huy sau nhiều năm làm việc ở Thượng Hải. “Khi còn ở thành phố lớn, tôi có cơ hội tham gia các hoạt động giao lưu dành cho người độc thân. Ví dụ như đi tập thể dục, dã ngoại hay thăm bảo tàng. Nhưng giờ về quê, tôi chỉ có thể phụ thuộc vào sắp xếp của gia đình để gặp người mới”, cô chia sẻ.

Wang cảm thấy mệt mỏi khi phải liên tục đi xem mắt. Thế nhưng cô không hề tìm thấy điểm chung với bạn hẹn. Dù không thích hẹn hò với đối tượng trên mạng, cô buộc phải làm vậy. Mục đích là để sớm thoát cảnh kết đôi sắp đặt. “Ít nhất tôi có thể theo dõi hồ sơ, lựa chọn người mình thích theo ý muốn cá nhân. Tôi chưa gặp được người nào phù hợp trên ứng dụng hẹn hò. Song, tôi cảm thấy khá lạc quan với hình thức này”, cô gái trẻ nói.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *