Quy định mới về số thuế đối với thuê nhà có doanh thu dưới 100tr/tháng

Quy định mới về số thuế đối với thuê nhà có doanh thu dưới 100tr/tháng

Đại diện Cục Thuế cho biết, thu nhập chịu thuế thực tế xác định số thuế phải nộp trong năm là thu nhập tương ứng với số tháng bất động sản thực tế cho thuê. Trước đó, có thông tin cho rằng doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng / năm vẫn phải nộp thuế, đại diện Cục Thuế vừa có phản hồi về vấn đề này. Tương ứng, bên cho thuê không phát sinh thu nhập trong 12 tháng trong năm dương lịch (kể cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê), có thu nhập từ 100 triệu đồng / năm trở xuống thì không phải trả tiền thuê.

Thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được thống kê. Ngoài ra, thu nhập chịu thuế thực tế xác định số thuế phải nộp của năm hiện tại là thu nhập tương ứng với số tháng thực tế cho thuê tài sản (theo hướng dẫn tại điểm Điều 9 Thông tư 2021 / TT-BTC) .

Những đối tượng này sẽ không phải nộp thuế thuê

thu nhập từ 100 triệu đồng / năm trở xuống thì không phải trả tiền thuê.

“Các trường hợp có doanh thu cho thuê tài sản đủ 12 tháng trong dương lịch từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế, trường hợp hợp đồng cho thuê có thời gian vắt năm, thời gian cho thuê tính theo năm dương lịch không trọn năm thì doanh thu để xác định đối tượng không phải nộp thuế vẫn là doanh thu tính thuế của một năm dương lịch (đủ 12 tháng) nhưng doanh thu để xác định số thuế phải nộp trong năm chỉ là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản”, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, Thông tư số 40/2021/TT-BTC là hướng dẫn mới nhằm làm rõ cách tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, đảm bảo công bằng, xử lý các vấn đề vướng mắc do chưa có hướng dẫn rõ trong thời gian trước đây.

Yêu cầu có những quy tắc chung giữa các hoạt động kinh doanh

Đại diện Tổng cục Thuế cũng lưu ý, các trường hợp hợp đồng cho thuê có thời gian vắt năm, thời gian cho thuê không trọn năm dương lịch thì cách xác định đối tượng không phải nộp thuế phải công bằng như những trường hợp phát sinh cho thuê tài sản đủ 12 tháng trong năm dương lịch và phải công bằng đối với các hộ kinh doanh khác từ trước đến nay vẫn đang xác định đối tượng không phải nộp thuế theo doanh thu của 12 tháng kể cả trường hợp kinh doanh không trọn năm như hộ mới ra kinh doanh, hộ kinh doanh thường xuyên theo thời vụ (kinh doanh một số tháng cố định trong năm).

Ngoài ra, trong trường hợp cá nhân vừa có cho thuê tài sản vừa có hoạt động kinh doanh khác thì theo quy định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định đối tượng không phải nộp thuế là tổng doanh thu kinh doanh bao gồm cả hoạt động kinh doanh khác, do đó, cần phải có nguyên tắc thống nhất giữa các hoạt động kinh doanh.

Bộ Tài chính ra quy định mới về thuế giá trị gia tăng

Cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch.

Thông tư số 40 của Bộ Tài chính quy định. Cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch. (Bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê). Thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm. Để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT; không phải nộp thuế TNCN.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC. Hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8. Dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê tài sản. Gồm cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai.

Trong đó, Thông tư 40 quy định cụ thể. Việc tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản. Cụ thể, cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản. Bao gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng. Nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú. Cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *