Rau ăn lá tại Đà Lạt tăng mạnh trong đợt Covid-19 thứ 4

Rau củ

Những lợi ích tuyệt vời của rau ngót đã được khoa học chứng minh là vô cùng cần thiết cho sức khỏe của người lớn cũng như trẻ nhỏ trong bữa ăn hàng ngày, nhất là trong mùa dịch Covid-19. Có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển hoàn thiện cả về thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ và người lớn. Rau – quả là một loại thực phẩm thiết yếu, không thể thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ. Trong các loại rau ăn lá nói riêng và rau của nói chung thì chúng có chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.

Trong thời kỳ dịch Covid, chúng có tác động rất lớn đến việc canh tác và vấn đề vận chuyển hàng hoá. Và tất nhiên nông sản cũng nằm ngoài tác động này. Giá nông sản đã tăng vọt trong những ngày dịch bệnh đang diễn ra. Cùng tìm hiểu chi tiết thông tin này qua bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Rau củ Đà Lạt tăng vọt trong mùa dich Covid – 19

Rau củ Đà Lạt tăng vọt trong mùa dich Covid - 19 

Nhiều loại rau, củ tại Đà Lạt giá tăng vọt giữa mùa chống dịch Covid-19. Do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong khi sản lượng sụt giảm. Trái với thị trường hoa tươi khó tiêu thụ vì ảnh hưởng dịch Covid-19, ngày 9.6 nhiều mặt hàng rau, củ tại TP.Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng) giá tăng vọt do nhu cầu tiêu dùng tăng trong khi sản lượng sụt giảm.

Chia sẻ của sở NN&PTNNT tỉnh Lâm Đồng

Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, vào ngày 1.6, tại các chợ đầu mối ở Lâm Đồng và TP.HCM và một số cơ sở sản xuất kinh doanh thì lượng tiêu thụ rau, củ chỉ bằng khoảng 30% so với trước thời điểm xuất hiện dịch Covid-19 tại TP.HCM. Do đó, giá xuất vườn của một số loại rau, củ giảm mạnh từ 30 – 50%. Đặc biệt là các loại rau ăn lá như xà lách, cải thảo, hành lá… Thế nhưng đến nay giá rau đang tăng mạnh trở lại.

Chia sẻ của những DN kinh doanh rau Đà Lạt

Ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty Thảo Nguyên (Đà Lạt) chuyên kinh doanh rau Đà Lạt cho biết, so với hoa tươi bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, thì thị trường rau củ Đà Lạt ổn định hơn. Tuy số lượng đặt hàng có giảm, nhưng hằng ngày đơn vị này vẫn đều đặn cung cấp cho hệ thống các siêu thị ở TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương… Trong vài tuần gần đây nhiều mặt hàng rau ăn lá trở nên khan hiếm. Vì vậy giá tăng như cô rôn, bắp cải, xà lách mỡ, xà lách lô lô, cải thảo…

Bà L.T.L.T (P.7, TP.Đà Lạt), chuyên thu mua rau đóng đi các tỉnh cho biết, từ cuối tháng 5.2021 đến nay giá rau củ các loại tăng mạnh. Nguyên nhân do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, diện tích rau canh tác ngoài trời bị hư hại nhiều. Mặt khác nhiều nông hộ thấy dịch Covid-19 (đợt 4) bùng phát; nên hạn chế xuống giống vì lo không bán được.

Rau ăn lá tăng mạnh

Rau ăn lá tăng mạnh

Cụ thể, giá nhiều loại rau ăn lá đang tăng mạnh, có loại giá tăng gấp đôi so với cuối tháng 5.2021 như:

  • Bó xôi 35.000 – 40.000 đồng/kg,
  • Xà lách lô lô và cô rôn 15.000 – 20.000 đồng/kg,
  • Bắp sú tim tăng lên mức 17.000 – 20.000 đồng/kg,
  • Xà lách cô rôn trên 15.000 – 20.000 đồng/kg,
  • Xà lách mỡ 30.000đồng/kg,
  • Hành tây giá 11.000 – 12.000đồng/kg.

Bà Tou Prong Nai Khoan, Phó phòng Nông nghiệp H.Đơn Dương, thông tin việc sản xuất và tiêu thụ rau các loại trong mùa dịch Covid-19 năm nay tại H.Đơn Dương trôi chảy, không bị ứ đọng như năm trước, giá rau tăng. Cụ thể:

  • Cà chua có giá 12.000 – 13.000 đồng/kg
  • Đậu cô ve 17.000 – 18.000 đồng/kg
  • Bí đao 12.000 đồng/kg
  • Bắp sú 4.000 đồng/kg

Được biết, tổng diện tích rau thu hoạch vụ Đông Xuân toàn tỉnh Lâm Đồng đạt khoảng 885.000 tấn rau các loại. Thị trường trọng điểm của rau củ Đà Lạt và các vùng lân cận vẫn là TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ. Tuy nhiên do mưa nhiều, diện tích canh tác sụt giảm. Vì vậy dự báo một số loại rau ăn lá tiếp tục khan hiếm, giá tăng trong thời gian tới.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *