Thái Lan khẳng định không xuất khẩu heo hơi bệnh sang Việt Nam

Nhập khẩu heo sống

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) là một bệnh do vi rút xuất huyết rất dễ lây lan ở lợn nhà và lợn rừng, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và sản xuất. Bệnh động vật xuyên biên giới (TAD) này có thể lây lan qua lợn sống hoặc lợn chết, trong nước hoặc hoang dã và các sản phẩm từ thịt lợn. Trong thời gian bùng phát dịch bệnh và ở các nước bị ảnh hưởng, các biện pháp vệ sinh cổ điển có thể được áp dụng bao gồm phát hiện sớm và giết động vật một cách nhân đạo, làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng; phân vùng / phân vùng và kiểm soát chuyển động; giám sát và điều tra dịch tễ học chi tiết, các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt tại các trang trại.

Dịch tả lợn châu Phi đã khiến cho giá thịt lơn trong nước tăng mạnh. Cùng với đó là sự sụt giảm về nguồn cung. Để khắc phục điều này, nhập khẩu lợn là giải pháp hữu hiệu. Mới đây đại diện Thái Lan khẳng định chất lượng heo sống nhập khẩu vào Việt Nam.

Thái Lan bác bỏ heo xuất khẩu sang Việt Nam nhiễm dịch tả

Thái Lan bác bỏ heo xuất khẩu sang Việt Nam nhiễm dịch tả 

Trang tin porkbusiness vừa dẫn nguồn từ Reuters cho biết, Thái Lan bác bỏ thông tin rằng heo xuất khẩu sang Việt Nam hồi tháng 5 bị nhiễm dịch tả heo châu Phi từ Thái Lan trước khi vào Việt Nam. Ông Sorawit Thanito, đại diện Cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan; cho biết những con heo xuất khẩu đã được kiểm tra dịch bệnh đầy đủ trước khi xuất khẩu. Từ vụ việc này, Thái Lan sẽ chậm xuất khẩu heo sống đi từ trang trại và công ty xuất khẩu sang Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm về lô hàng mà Việt Nam đã xác định và điều tra vụ việc.

Trước đó, Bộ NN-PTNT Việt Nam gửi thư đến Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam cho biết từ ngày 30.6 tạm ngưng nhập khẩu heo sống để giết mổ từ Thái Lan vào Việt Nam. Do trong tháng 5, một lô gần 1.000 con heo sống được nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), xét nghiệm cho kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Phía Cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan cũng cho biết đã yêu cầu kiểm tra vụ việc này. Đặc biệt siết chặt hơn đối với heo sống tại các trạm kiểm dịch động vật trước khi xuất khẩu sang Việt Nam. Ông nói: “Chúng tôi sẽ xem xét ngay lập tức ngừng xuất khẩu heo hơi sang Việt Nam. Nếu phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào”.

Ngưng nhập khẩu heo do giá trong nước có dấu hiệu ổn định

Ngưng nhập khẩu heo do giá trong nước có dấu hiệu ổn định

Những ngày cuối tháng 5, giá heo hơi trên 3 miền đi ngang, giao dịch trong khoảng 65.000 – 72.000 đồng/kg. Tại miền Bắc, giá phổ biến quanh mốc 68.000 đồng/kg. Miền Trung và Tây nguyên từ 67.000 đồng – 69.000 đồng/kg. Đặc biệt, heo hơi tại 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế vẫn neo mức cao đến 72.000 đồng/kg. Tại miền Nam có tăng nhẹ từ 1-2 giá, dao động từ 67.000 – 70.000 đồng/kg.

Bộ NN-PTNT tạm ngưng nhập khẩu chính ngạch heo sống để giết mổ từ Thái Lan vào Việt Nam. Điều này khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung, giá. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số thương lái, lượng heo từ Thái đưa ra thị trường không nhiều. Việc heo tuồn qua biên giới chỉ xảy ra cục bộ tại các địa bàn giáp ranh vùng biên giới. Việc mua đi bán lại phục vụ các chợ ở địa phương là chủ yếu.

Với những thông tin trên, người tiêu dùng trong nước đã tin tưởng hơn trong việc tiêu thụ heo đông lanh. Điều mong mỏi bây giờ là ngành chăn nuôi ổn định lại. Để từ đó, người tiêu dùng được ăn thịt lợn đảm bảo và với mức giá rẻ hơn.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *