Thị trường bất động sản ghi nhận biến động tích cực từ những luật mới

Thị trường bất động sản ghi nhận biến động tích cực từ những luật mới

Mặc dù thị trường bất động sản được đánh giá là tiềm ẩn nhiều rủi ro và một số luật chồng chéo chưa được hủy bỏ, nhưng không thể phủ nhận việc Chính phủ đã đưa ra một số biện pháp sửa đổi, bổ sung từ đầu năm đến nay. Tín hiệu khả quan. Theo Bộ trưởng, từ nay đến cuối năm, Bộ sẽ xúc tiến quá trình rà soát, trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 101/2015 về câu chuyện xây dựng lại nhà chung cư.

Nghiên cứu, xây dựng Đề cương Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 và thay thế Quyết định số 2127/2011 / QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, trên cơ sở tổng hợp, báo cáo các Bộ ngành, địa phương hoàn thiện dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung, thay thế Quyết định số 27/2015 / QĐ-TTg.

Chính phủ ban hành các quy phạm pháp luật mới

Nghị định số 06/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng

Ngay từ đầu năm 2021, nhằm giải quyết bất cập, đẩy nhanh trình tự. Thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng, BĐS. Cụ thể như: Nghị định số 06/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng; Nghị định số 09/2021/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng; Nghị định số 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng….

Nghị định số 30/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, phù hợp với pháp luật về Đầu tư và pháp luật về Xây dựng sửa đổi năm 2020. Trong đó sửa đổi, bổ sung và quy định cụ thể hơn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở; Lập, điều chỉnh chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở. Lựa chọn nhà đầu tư làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, dự án khu đô thị mới, quản lý vận hành nhà chung cư…

Nghị định số 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Trong đó, có quy định chi tiết về trình tự thủ tục chấp thuận, điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư dự án; chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án nhà ở, dự án khu đô thị mới, dự án kinh doanh BĐS…

Vẫn còn nhiều tiềm ẩn rủi ro trong thị trường nhà đất

Nghị định số 31/2021/NĐ-CP quy định thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Nghị định số 49/2021/NĐ-CP sửa đổi. Bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Trong đó sửa đổi, bổ sung và quy định cụ thể hơn. Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đơn giản thủ tục hành chính trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội; Giá bán, giá cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội, hồ sơ và xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội…

Cùng với đó, Nghị định số 50/2021/NĐ-CP sửa đổi. Bổ sung một số điều của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng cũng được ban hành. Tuy vậy, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị. Vì vậy các cơ quan chuyên môn và địa phương phải chủ động theo dõi. Bám sát diễn biến. Kịp thời đề xuất các giải pháp để đảm bảo. Thị trường BĐS phát triển một cách ổn định, bền vững.

Góc nhìn đầu tư mới của nhà đầu tư không còn như trước

Trong bối cảnh Việt Nam trở thành điểm dịch chuyển của nhiều nhà máy lớn. Các khu công nghiệp vì vậy ngày càng tỏa “sức nóng”. Và trở thành lựa chọn mới đầy hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Do vậy, kết thúc năm 2020, nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường đã đưa ra dự báo thiếu hụt nguồn cung cho phân khúc bất động sản khu công nghiệp trong tương lai. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy quỹ đất khu công nghiệp tại vùng trọng điểm phía nam khá cao. Cụ thể: TP.HCM là 88%, Bình Dương là 99%. Đồng Nai là 94%.

Sự lệch pha cung cầu thể hiện rõ. Như diện tích đất trống tại các khu vực chính. Như Bình Dương, Đồng Nai, HCM… Đang dần trở nên khan hiếm. Dù từ cuối năm 2020 đến nay, hàng chục KCN đã được đồng ý. Bổ sung vào quy hoạch cũng như duyệt chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, các KCN mới được phê duyệt cũng cần thời gian chuẩn bị ra mắt. Chưa kể, trong tương lai gần; quỹ đất KCN tại các thủ phủ công nghiệp cũ sẽ không được bổ sung nguồn cung kịp thời.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *