Thị trường đất nền nhà phố tại HCM không mấy sôi động

Thị trường đất nền nhà phố tại HCM không mấy sôi động

Trong tháng 5, cao điểm của dịch, sức lưu động của đất nền, nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và các tỉnh lân cận giảm 60-67%. DKRA Việt Nam vừa công bố thị trường đất nền TP.HCM và 4 tỉnh lân cận (Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu) trong tháng 5, lượng tiêu thụ giảm 60,3% so với tháng trước. Tổng cộng có 8 dự án được mở bán tại các khu vực này, trong đó có 7 dự án mở bán đợt sau và chỉ có 1 dự án mở bán mới. Tính chung cả tháng, nguồn cung đất nền trên thị trường là 1.039 nền, giảm 27% so với tháng trước, lượng tiêu thụ ở mức vừa phải, chỉ tiêu thụ được 439 căn, giảm 60,3% so với tháng trước.

Thị trường nhà đất có xu hướng giảm nhiều so với tháng 4

Sài Gòn và Bình Dương không có sản phẩm đất nền nào mở bán trong tháng qua

Sài Gòn và Bình Dương không có sản phẩm đất nền nào mở bán trong tháng qua. Riêng Long An đang dẫn đầu nguồn cung đất nền và trở thành vựa đất nền của thị trường TP HCM và các tỉnh phụ cận.

Đơn vị này cho biết, thị trường nhà phố, biệt thự suốt tháng 5 cũng có thanh khoản sa sút so với tháng 4. Tổng nguồn cung nhà phố biệt thự xây sẵn tại TP HCM và các tỉnh vùng ven ghi nhận 3 dự án mới và 6 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 1.263 căn, giảm 32% so với tháng trước. Dù nguồn cung đã điều chỉnh xuống thấp hơn do tác động của dịch bệnh, sức tiêu thụ lại rất khiêm tốn, chỉ bán được khoảng 308 căn, thanh khoản nhà phố, biệt thự giảm 67% so với tháng 4.

Trong khi đó, khảo sát mới nhất của kênh Batdongsan xác nhận, thị trường tài sản gắn liền với đất trên các sàn online trầm lắng suốt tháng 5 khi đợt dịch mới bùng phát trở lại.

Nguyên nhân chính là do tác động từ dịch bệnh

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ cho biết. Covid vẫn diễn biến phức tạp. Áp lực của thị trường trong bối cảnh các ngành kinh tế khác tiếp tục khó khăn. Nguồn cung chính thống tại thị trường sơ cấp không nhiều. Nên dù tỷ lệ hấp thụ của thị trường thấp. Giá đất nền vẫn sẽ khó giảm. Khác với các năm trước đây. Giới đầu tư BĐS thận trọng và suy tính dài hạn hơn trong bài toán tài chính. Họ gần như ít chấp nhận khoản lỗ lớn. Và lộ trình tài chính rõ ràng nên sẽ không bán tháo với giá quá thấp.

Trong trường hợp thị trường hạ nhiệt, giao dịch giảm thì giới đầu tư cũng chỉ chấp nhận ra hàng với tầm giá ít nhất bằng giá mua vào, nếu có thì cũng chỉ giảm nhẹ. Do đó, giá thị trường sẽ tiếp tục đi ngang, ít nhất là trong 2 quý tới đây.

Mặc dù thanh khoản mùa dịch của thị trường bất động sản liền thổ đang lao dốc, khảo sát cho biết, giá chào bán tài sản vẫn neo cao. DKRA cũng nhận định. Thị trường trầm lắng là phản ứng tức thời. Do tác động của đợt dịch mới do người mua có thể do dự trong ngắn hạn. Tuy nhiên về lâu dài, các tài sản liền thổ nhiều khả năng vẫn nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư do đây vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho các dòng vốn ổn định.

Khách hàng không mặn mà với đất nền vùng ven

Thị trường đất nền tại nhiều tỉnh thành có xu hướng giảm mạnh.

Dưới ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 cùng với hiệu ứng sốt đất đi qua. Thị trường đất nền tại nhiều tỉnh thành có xu hướng giảm mạnh. Nhu cầu tìm kiếm và giao dịch.

Sự quan tâm của nhà đầu tư với đất nền giảm mạnh trong tháng 5. Do tác động từ Covid-19 bùng phát. Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo thị trường tháng 5/2021. Theo đó, lượng quan tâm phân khúc đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao có sự suy giảm rõ rệt.

Cụ thể, so với tháng 4/2021. Mức quan tâm giảm 19% chung cho toàn thị trường. Đây cũng là mức giảm của thị trường Hà Nội và TP.HCM. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%). Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%). Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).

Tại TP.HCM, dữ liệu lớn của trang chỉ ra. Đất và đất nền vốn là loại hình bất động sản “hot”. Cũng có lượt quan tâm quay đầu giảm mạnh trong tháng 5. Cụ thể, lượng quan tâm tìm kiếm đất nền giảm 18%. Trong khi sản phẩm đất nền dự án giảm đến 29% chỉ trong vòng 1 tháng. Xu hướng tìm kiếm đất nền giảm mạnh ở các khu vực vùng ven. Như TP. Thủ Đức, quận Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ.

Nguồn: Vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *