Thói quen xấu của giới trẻ khiến họ không thể “thoát nghèo”

Thói quen xấu của giới trẻ khiến họ không thể “thoát nghèo”

Một trong những thói quen xấu của giới trẻ hiện nay mà họ không hề nhận ra chính điều đó lại là nguyên nhân cốt lõi khiến họ luôn trong tình trạng “không một xu dính túi”. Ví như đua đòi chạy theo bạn bè, tiết kiệm không đúng lúc và tiêu hoang không đúng chỗ, hay không có kế hoạch chi tiêu cụ thể trong cuộc sống.. Nếu bạn không nhận ra và sửa ngay những lối sống đó, nó sẽ dần trở thành thói quen hàng ngày và ăn sâu vào cuộc sống của bạn. Vì vậy, để trở thành một người dư giả và không còn thiếu thốn, hãy bỏ ngay những thói quen xấu dưới đây nhé.

Thói quen xấu của giới trẻ: Đua đòi theo bạn bè

Một trong những cách khiến bạn gặp rắc rối về tiền bạc nhanh nhất. Đó là cố gắng chạy theo lối sống và tài sản của những người xung quanh. Đây là tình trạng phổ biến với với hầu hết chúng ta, là văn hóa chúng ta đang sống. Nhưng chạy theo những lối sống vượt quá khả năng là tự sát về tài chính. Những người thực sự thành công có tư duy độc lập hơn. Xây dựng cuộc sống phù hợp với bạn – và chỉ một mình bạn – đòi hỏi ý chí bền vững. Hãy kiểm soát tài chính của bạn bằng cách theo dõi chi tiêu của bạn. Có thể nhờ một số công cụ theo dõi đơn giản trên kho ứng dụng điện thoại.

Thói quen xấu khi lãng phí thời gian vào thú vui vô bổ

Thói quen xấu khi lãng phí thời gian vào thú vui vô bổ

Người giàu hiểu rất rõ giá trị của thời gian. Họ tuyệt đối không bao giờ lãng phí thời gian vào những thú vui tầm thường, nhạt nhẽo mà đa phần người nghèo đều mắc phải. Một nghiên cứu chỉ ra rằng có đến hơn 77% người nghèo thú nhận đã xem tivi nhiều hơn một tiếng mỗi ngày. Trong khi ấy thế giới người giàu lại hoàn toàn ngược lại. 67% người giàu xem tivi ít hơn một tiếng mỗi ngày. Cũng trong nghiên cứu trên, 74% người nghèo dùng thời gian hơn một giờ mỗi ngày hoạt động trên mạng internet. Đó từ Facebook, Twitter, Instagram đến Youtube và một số hoạt động khác. Ngược lại, có 63% người giàu dành khoảng thời gian ít hơn một giờ mỗi ngày vào việc đó.

Mỗi người đều có 24h cho một ngày. Cách chúng ta sắp xếp thời gian, làm việc đạt hiệu quả như thế nào lại là việc bản thân của mỗi người. Điểm khác biệt của việc sử dụng thời gian giữa người giàu và người nghèo ảnh hưởng đến tương lai của chính họ. Vì thế mà người giàu luôn dùng thời gian tìm cách kiếm thêm tiền. Trong khi ấy người nghèo nghĩ ra nơi để giải trí, vui chơi. Và kết quả là sự đánh đổi sử dụng thời gian của mỗi người. Thời gian bạn dành ra để chơi thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ có ít thời gian để học hỏi. Làm những việc có ích cho bản thân. Xây dựng các mối quan hệ với người thành công hoặc bắt đầu một công việc kinh doanh tay trái sẽ bị hoãn lại.

Lối sống xấu cần sửa: Mong muốn thành thói quen

Hãy theo dõi chi tiêu của bạn hàng ngày hoặc hàng tuần. Đó là cách tốt nhất để kiểm soát chi tiêu của bản thân.

Bạn có thể hợp lý hóa một món đồ xa xỉ nhỏ bé vì nó rẻ. Chi 5 đô la cho một cốc cà phê ưa thích không phải là một khoản tiêu quá lớn. Nhưng nếu làm điều đó mỗi ngày, khoản tiền trị giá 5 đô la sẽ thành khoản chi phí 150 đô la một tháng. Tức là 1.800 đô la một năm – chỉ cho một cốc nước hàng ngày. Hãy theo dõi chi tiêu của bạn hàng ngày hoặc hàng tuần. Đó là cách tốt nhất để kiểm soát chi tiêu của bản thân.

Thói quen cần bỏ ngay: Cài chế độ tự động đăng ký

Nhiều công ty tận hưởng dòng thu nhập từ những khách hàng đăng ký dịch vụ tự động hàng tháng. Và sau đó quên theo dõi khoản phí này. Hãy nhớ hủy dịch vụ cáp hoặc điện thoại mà bạn không còn cần đến. Những khoản phí nhỏ này cộng lại sẽ thực sự thành những chi phí vô cùng lớn.

Sai lầm thường gặp: Tiết kiệm, phung phí không đúng chỗ

Sai lầm thường gặp: Tiết kiệm, phung phí không đúng chỗ

Rất nhiều triệu phú lựa chọn lối sống tiết kiệm. Họ tiết kiệm từng đồng chi phí giặt là, phí ngân hàng. Hay thậm chí là những chi tiêu cho bản thân như cắt tóc, gội đầu… Thậm chí họ sẽ phát điên lên nếu như biết rằng mình đã chi tiêu vượt định mức cho một món thực phẩm hoặc một bữa ăn nào đó. Tuy nhiên, khi từng đồng xu này tiết kiệm được. Họ lại đổ vào những du thuyền hạng sang, xe hơi, nhẫn kim cương hoặc những kỳ nghỉ đắt tiền.

Thói quen xấu cần bỏ: Không lập kế hoạch dựa trên thực tế

Một sai lầm tiền bạc lớn mà nhiều người giàu mắc phải là không lập kế hoạch chi tiết cho tương lai. Dựa trên những điều kiện thực tế, chẳng hạn như thiếu kế hoạch nghỉ hưu. Thiếu kế hoạch đầu tư bất động sản. Kế hoạch không cập nhật với thay đổi thực tế. Khi không có kế hoạch chi tiết, bất cứ vấn đề nào phát sinh cũng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập và dòng tài chính của bạn. Vì thế, hãy đảm bảo mọi thứ thật chắc chắn bằng những kế hoạch chi tiết và thực tế.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *