Thực phẩm tươi sống cực đắt khách tại Sài Gòn

rau củ quả ở siêu thị

Thực phẩm tươi sống là nguồn thực phẩm mà người dân vẫn thường sử dụng mỗi ngày. Thực phẩm này gồm rau, củ quả, thịt,..Tuy nhiên, khi giãn cách xã hội, việc mua hàng trở nên rất khó khăn. Những ngày vừa qua, Hồ Chí Minh áp dụng phương thức này để ngăn chặn dịch bệnh bùng nổ. Do đó, các siêu thị, chợ, cửa hàng bán đồ ăn bỗng có lượng khách mua hàng cực khủng. Người dân tranh thủ mua sắm hàng thực phẩm tươi sống đê đảm bảo thức ăn cho cả gia đình. Mặt hàng được nhiều người quan tâm nhất chính là thịt lợn. Mức mua sắm thịt rất lớn nên người bán phải lấy hàng thường xuyên.

Hàng tươi sống hấp dẫn người mua

Thống kê nhanh về tình hình thị trường TP HCM, Sở Công Thương TP cho biết nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu của 2.874 điểm bán tại chợ, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP HCM luôn bảo đảm dồi dào, đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Hiện nay, không còn tình trạng người dân thu gom, tích trữ hàng hóa. Đến cuối tuần qua, tại các chợ lẻ, sức mua đã tăng 5%-15% so với những ngày đầu TP HCM thực hiện giãn cách xã hội. Người dân đến chợ chủ yếu mua sắm các mặt hàng thực phẩm tươi sống. Ví dụ như: rau, củ, quả, thịt, cá… để dự trữ cho cả tuần.

Thực phẩm tươi sống đắt như tôm tươi

siêu thị

Tại khu vực bán hàng tươi sống ở đường Vũ Tùng sau chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) chiều 30-5, dòng người tấp nập khiến con đường này đông đúc hơn thường nhật. Các quầy rau củ quả, thịt heo nườm nượp khách mua hàng, thậm chí có những quầy thịt heo phải lấy thêm hàng dù chỉ mới bán vài giờ. Một nữ tiểu thương bán thịt heo cho biết mỗi ngày phải bán đến 18h mới hết hàng, song hôm nay chỉ mới 14h đã hết sạch, buộc chị phải cấp tốc chở thêm thịt heo, số lượng bán ra gấp đôi ngày thường.

Còn tại siêu thị Emart (Q.Gò Vấp) nằm trong vùng sẽ bị giãn cách theo chỉ thị 16, chiều 30-5 cũng nườm nượp người dân đổ về mua sắm. Trước khi bước vào siêu thị, dòng người xếp hàng dài chờ đến lượt rửa tay khử khuẩn. Họ cũng được được bảo vệ đo thân nhiệt. Siêu thị bố trí 42 quầy thu ngân. Tuy nhiên vì lượng người đến siêu thị rất đông, nên các quầy thu ngân không đáp ứng kịp. Mỗi quầy có tới hàng chục người xếp hàng chờ tới lượt thanh toán. Bên trong siêu thị, người dân đổ xô mua sắm các thực phẩm tươi sống như thịt heo, thịt bò, cá, rau xanh, trái cây…

Một vài con số thống kê

siêu thị sài gòn

Riêng ở quận 12, người dân bị ảnh hưởng bởi một số thông tin liên quan tới dịch Covid-19. Sức mua tại chợ có xu hướng giảm nhẹ 10%. Tuy vậy, so với thời điểm trước, sức mua tại chợ đã giảm mạnh đến 30%-60%. Trong đó, ngành hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm giảm 10% – 20%. Ngành hàng khác giảm 50% – 80%. Riêng tại quận Gò Vấp, sức mua các chợ giảm đến 70% so với ngày thường trước đợt giãn cách. Tại các hệ thống siêu thị, sức mua đã tăng 9% – 10% so với ngày thường. Nhóm sản phẩm thuộc ngành hàng thực phẩm tươi sống đang tiêu thụ tốt nhất.

Hỗ trợ bình ổn giá hàng hóa

Còn ở chợ đầu mối, lượng hàng về 3 chợ Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn tăng nhẹ. Ông Lê Văn Tiển là Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. Ông cho hay hàng hóa đang có xu hướng về chợ nhiều hơn bình thường. Mức giá cả ổn định. Đa số thương nhân cố gắng giao dịch nhanh để kết thúc sớm, giảm thiểu rủi ro. Riêng đối với mặt hàng thịt heo, giá thịt heo pha lóc trước có tăng 5.000 đồng/kg vào cuối tháng 5 do yếu tố tâm lý. Hiện nay giá thịt heo đã giảm trở lại mức giá cũ. Giá heo hơi cũng đã giảm 1.000 đồng/kg so với đầu tháng 6.

Trong nỗ lực bình ổn giá, nhiều đơn vị chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thịt heo như Vissan, MEATDeli đang áp dụng chương trình khuyến mãi giảm giá. Khuyến mãi đang được á dụng đối với một số mặt hàng thịt heo.

Nguồn: Nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *