Tiệc trưởng thành 18 tuổi – Xu hướng mới đầy xa xỉ của dân Trung Quốc

Tiệc trưởng thành xa hoa

Giới trung lưu thành thị tại đất nước tỉ dân trong những năm gần đây rộ lên phong trào tổ chức tiệc trưởng thành với những chi phí vô cùng đắt đỏ, từ nơi tổ chức đến hoạt động giải trí trong bữa tiệc, thức ăn sang trọng, những bộ lễ phục tốn kém,… Không chỉ đơn thuần là một bữa tiệc chúc mừng, đánh dấu cột mốc mới cho thanh xuân, những bữa tiệc trưởng thành còn là nơi mà các gia đình phô trương thân thế, ganh đua để giành lấy sĩ diện cho mình. Những gia đình khác thấy thế, không muốn thiệt thòi nên cũng ra sức vung tiền để thể hiện sự đẳng cấp, xa hoa. Dần dà, nó trở thành một xu hướng phổ biến trong giới trung lưu thành thị nhưng lại không hề mang ý nghĩa tích cực đối với xã hội.

Tiệc trưởng thành xa hoa

Tiệc trưởng thành đánh dấu tuổi 18 là xu hướng mới du nhập vào Trung Quốc những năm gần đây, chủ yếu dành riêng cho tầng lớp trung lưu thành thị. Theo The Paper, khi tìm kiếm từ khóa “quà trưởng thành” trên nền tảng Xiaohongshu, có hơn 20.000 kết quả được gợi ý.

Tại Thượng Hải, nhà hàng Wanghong hay tháp biểu tượng Đông Phương Minh Châu là những địa điểm tổ chức chào mừng lễ trưởng thành được các gia đình lựa chọn. Riêng phí thuê địa điểm ở những nơi này đã lên mức hàng chục nghìn nhân dân tệ. Để tổ chức tiệc sinh nhật, các gia đình sẽ thuê đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp. Bên phí đơn vị sẽ tiến hành thiết kế và trang trí tại chỗ. Tiệc trưởng thành trở thành xu hướng trong giới trung lưu ở Trung Quốc. Nhiều gia đình trung lưu ở Trung Quốc biến tiệc sinh nhật tuổi 18 của con thành dịp so kè. Họ bạo tay chi tiền để tổ chức hoành tráng nhằm thể hiện đẳng cấp.

Tiệc trưởng thành tổ chức xa hoa không kém tiệc cưới

Tương tự tiệc cưới, nhiều người trẻ ngày nay thích chọn địa điểm mừng sinh nhật ở ngoài trời như sân vườn, du thuyền sang trọng. Các công ty tổ chức sự kiện cũng phải đa dạng hóa dịch vụ để bắt kịp xu hướng này. Theo khảo sát, một bữa tiệc được thiết kế theo chủ để phim Harry Potter hay công chúa Disney có báo giá lên tới 100.000 nhân dân tệ (hơn 358 triệu đồng). Các món ăn thiết đãi trong tiệc sinh nhật tuổi 18 thường cầu kỳ. Chúng phải được đảm bảo sang trọng hơn để phù hợp với bối cảnh nơi tổ chức.

Áp lực vì sự xa xỉ

Với ý nghĩa đặc biệt, trang phục trong tiệc trưởng thành cũng được lựa chọn kỹ lưỡng. Nhiều người không muốn diện một chiếc váy bình thường. Chính vì thế, họ sẵn sàng chi tiền thuê lễ phục hay váy hàng hiệu. Mức giá có thể lên đến vài nghìn đến hàng chục nghìn tệ. Chủ một tài khoản mạng chia sẻ cô đã mua chiếc váy giá 40.000 nhân dân tệ. Mục đích chỉ để diện trong tiệc trưởng thành. Bởi nếu “chỉ thuê bộ đồ vài nghìn tệ để mặc trong ngày đặc biệt nhất cuộc đời thật không xứng”.

Bữa tiệc sang trọng tạo áp lực quà tặng

Nhiều người cho rằng quà tặng trong tiệc trưởng thành phải đắt tiền, sang trọng. Như thế thì chúng mới phù hợp với những ngày đặc biệt này. Sự xa xỉ của món quà dành cho chủ nhân bữa tiệc theo gợi ý của Xiaohongshu có thể vượt quá sức tưởng tượng của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy áp lực. Họ coi món quà sinh nhật này có tính chất không khác gì “món nợ”. Họ sẽ phải hoàn trả lại vật phẩm có giá trị tương đương cho người tặng trong tương lai.

Lễ sinh nhật sang chảnh nơi thành thị

Không chỉ tiệc trưởng thành, lễ sinh nhật bình thường của trẻ em cũng được đầu tư hơn. Chủ yếu là gia đình ở các thành phố lớn tại Trung Quốc. Các gia đình thường thuê địa điểm sang chảnh. Chưa kể còn mời thêm ban nhạc hay đội ảo thuật tới biểu diễn trong sinh nhật của con.

Dân mạng Trung Quốc từng xôn xao khi một học sinh lớp 2 ở Thượng Hải đã mời bạn bè tới khu giải trí Disneyland dự sinh nhật. Chi phí cho một bữa tiệc sinh nhật kéo dài 2 ngày. Mức chi phí rơi vào khoảng 14.888 tệ cho 12 người và 16.888 cho 30 người. Các em nhỏ tỏ ra thích thú nhưng lại lo lắng. Bởi chúng không biết nên tặng món quà gì để xứng tầm với bữa tiệc đẳng cấp như vậy.

Những vấn đề xoay quanh

Trước đây, người ta chỉ xem sinh nhật 18 tuổi như một dịp bình thường. Thế nhưng giờ đây, nhiều gia đình khá giả biến nó thành “cuộc đua” để so kè với nhau. Tiệc sinh nhật không còn tổ chức đầm ấm ở nhà hay quán ăn nhỏ. Thay vào đó, buổi tiệc phải thiết đãi ở khách sạn hạng sang. Đồng thời còn phải mời công ty sự kiện lên ý tưởng hoành tráng. Điều này đã khiến nhiều gia đình sinh ra áp lực. Nguyên nhân là vì họ phải cố gắng tổ chức cho con tiệc sinh nhật thật ấn tượng. Một phần vì không muốn sợ mất mặt, phần khác không muốn con thua kém bạn bè cùng lớp. Không ít phụ huynh gồng gánh mức chi phí vượt quá ngân sách mình có. Đơn giản chỉ vì họ không muốn con tủi thân.

Tiệc tùng xa xỉ tạo áp lực kinh tế

Cùng với đó, những thanh niên mới lớn đối diện mặt tối của xã hội, khi các em bắt đầu hình thành tâm lý so sánh độ sang trọng trong từng bữa tiệc trưởng thành. Những món quà vốn dĩ để thể hiện tình cảm giờ đây trở thành thứ để thể hiện đẳng cấp. Và không riêng gì ở Trung Quốc, lối sống xa xỉ này cũng dễ dàng bắt gặp ở những đất nước khác.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *