Tin vui kinh tế: HOSE đã sẵn sàng để hoạt động trở lại

Hose khởi sắc

Với việc sàn HOSE bị sập, rất nhiều người đã phải chịu thiệt khi khó bề giao dịch những ngày qua. Đây là sàn giao dịch rất lớn và cũng là nơi có nhiều người góp mặt. Tuy nhiên, bởi sự cố đáng tiếc lần này mà sàn giao dịch này đã phải nhận cơn bão 1 sao từ nhiều khách hàng cả nước. Tuy nhiên, mới đây đã có tin vui rằng HOSE sẽ quay trở lại hoạt động vào đầu tháng 7 tới. Theo đó, mọi người đều có thể giao dịch dễ dàng hơn. Sự cố vừa rồi cũng giúp cho đơn vị này có cái nhìn lại đối với bản thân và nỗ lực để xây dựng một hệ thống thực sự tương xứng.

HOSE sẵn sàng hoạt động trở lại

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) Dương Dũng Triều cho biết hệ thống khớp lệnh cho sàn HOSE đã hoàn thành 80%. Vậy là có thể sẵn sàng vận hành từ tháng 7. Dự kiến, việc chuyển đổi được thử nghiệm trong ba cuối tuần của tháng này để từ tháng 7. Hệ thống mới sẵn sàng chờ lệnh vận hành từ Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. “Hệ thống có công suất xử lý 3-5 triệu lệnh một ngày. Tức gấp ít nhất 3 lần hiện tại. Nó cũng bỏ cơ chế phân bổ cho các công ty chứng khoán để tránh nghẽn cục bộ” – ông Dương Dũng Triều thông tin.

Quy trình xử lý kỹ thuật

biến động giá

FPT IS xây dựng hệ thống với kế hoạch 100 ngày. 100 ngày này được chia làm 5 giai đoạn. Bao gồm khảo sát, phát triển hệ thống. HOSE kiểm tra tính đúng đắn, kiểm thử diện hẹp tại 24 công ty chứng khoán hàng đầu và mở ra kiểm thử diện rộng tại 73 thành viên toàn thị trường. Hai bên đã bước vào giai đoạn kiểm thử diện rộng. Cơ bản xử lý được trên 80% tình huống kỹ thuật và nghiệp vụ có thể xảy ra.

Về công việc còn lại, theo ông Triều, sẽ xử lý thêm những yêu cầu đặc biệt hơn. Đó là vấn đề hiệu năng hệ thống, an toàn bảo mật, lên kịch bản đóng hệ thống cũ để chuyển sang hệ thống mới thông suốt. Việc xây dựng cơ chế vận hành cũng đang được thực hiện song song. Như vậy sẽ có quy trình tiếp nhận, phân loại và xử lý trong trường hợp gặp sự cố. FPT IS được giao vận hành hệ thống này một năm trong thời gian chờ Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) hoàn thiện hệ thống mới. Sau thời gian này, FPT IS vẫn tiếp tục tư vấn để HOSE vận hành hệ thống mới trơn tru. Nhờ đó sàn này không bị lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Áp lực khi làm việc

HOSE được mở lại

“Áp lực lớn nhất khi triển khai hệ thống mới là sự kỳ vọng quá lớn của nhà đầu tư. Bởi đây là việc thay thế một hệ thống giao dịch chứ. Nó không đơn thuần xử lý sự cố kỹ thuật của phần mềm. Cơ quan quản lý cũng đốc thúc chúng tôi và HOSE đẩy nhanh tiến độ. Hi vọng có thể đáp lại sự kỳ vọng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, để hạn chế sai sót xuống mức thấp nhất thì sự thận trọng, không đốt cháy giai đoạn là một trong những ưu tiên hàng đầu” – ông Triều chia sẻ.

Thời gian xây dựng lại HOSE

Cũng theo lãnh đạo FPT IS, thông thường, để xây dựng một hệ thống xử lý lượng giao dịch lớn được triển khai trong điều kiện bình thường (không dịch bệnh và áp lực thời gian), phải mất hàng năm mới hoàn thiện. Ví dụ, Sở Giao dịch chứng khoán Indonesia khi thay hệ thống giao dịch mới mua từ Nasdaq OMX phải tổ chức một lực lượng 144 người chuyên trách phối hợp cùng nhà thầu thực hiện. Thời gian là trong vòng 14 tháng, từ đầu 1-2008 đến 3-2009.

Trong khi đó, FPT IS bắt đầu xây dựng hệ thống khớp lệnh thay thế từ đầu tháng 3 năm nay, khi tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE đã kéo dài 3 tháng. FPT IS cử 50 nhân sự phối hợp 30 chuyên gia của HOSE tập trung vào 3 đầu việc chính là sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của sàn Hà Nội (HNX) cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HOSE, viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán và tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác như Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán.

Cơn bão 1 sao khi gặp sự cố

sàn hose

Tức nước vỡ bờ, nhiều nhà đầu tư còn cho biết do Google không có đánh giá “0 sao”. Nếu không họ sẽ đánh giá “0 sao” cho HoSE. Vào lúc 9h ngày 9/6, HoSE đã nhận 300 đánh giá, hơn 2 tiếng sau. Con số này tăng lên trên 1.000 đánh giá. Số lượng tài khoản đánh giá càng tăng, “sao” của HoSE lại càng bị tụt xuống. Cơn bức xúc này xuất phát từ tình trạng tắc nghẽn liên tục diễn ra trên sàn HoSE. Bảng giao dịch “treo cứng” trong thời gian dài. Nhà đầu tư bị “bịt mắt” khi giao dịch. Để “giải cứu” sàn HoSE, các công ty khác còn không cho khách hàng của mình sửa/hủy lệnh giao dịch. Điều này khiến gia tăng rủi ro đầu tư.

Đáng chú ý, hàng loạt nhà đầu tư bày tỏ phẫn nộ Họ thể hiện sự không phục năng lực của những người lãnh đạo sàn HoSE và đề nghị từ chức. Bảng giá chập chờn, không cho hủy/sửa lệnh, giao dịch trong mù mịt, nên nhiều người ví việc đầu tư chứng khoán như đánh bạc.

Nguồn: Nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *