Tôm và cá tra Việt Nam được tin dùng bởi khách hàng Mỹ và EU

Thủy sản Việt

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tiếp tục diễn ra trên thế giới cũng như trong nước, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thương mại và sản xuất. Tuy nhiên, nhờ các giải pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả của Việt Nam cùng với điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi và giá thủy sản tăng nhẹ, nên 5 tháng đầu năm 2021, ngành thủy sản vẫn tiếp tục tăng trưởng. Điều đó đã thể hiện rằng tôm và cá tra, cá basa của Việt Nam đã được khách hàng nước ngoài tin tưởng lựa chọn. Họ lựa chọn sản phẩm Việt chính là động lực cho các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư và phát triển.

Để có cái nhìn chi tiết nhất về thủy sản Việt Nam, các bạn không thể bõ lỡ bài viết này. Bởi chúng tôi đã đưa đến cho các bạn những “con số biết nói” về lượng xuất khẩu thủy sản Việt Nam trên thị trường Mỹ và EU. Chắc hẳn các bạn sẽ phải tự hòa lắm về sự tăng trưởng này của thủy sản Việt.

Xuất khẩu tôm và cá tra tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu tôm và cá tra

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP); tôm và cá tra Việt Nam có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu. Sau 5 tháng đầu năm nay, cả nước xuất khẩu thủy sản đạt 3,27 tỉ USD. Tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 1,34 tỉ USD. Tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu cá tra đạt 623 triệu USD. Tăng 12%; xuất khẩu cá ngừ đạt 292 triệu USD, tăng 21%…

Mỹ, EU và các nước thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang là những thị trường lớn đối với thủy sản Việt Nam. Chẳng hạn tại Mỹ, nhu cầu tiêu thụ thủy sản đang tăng mạnh trở lại. Không chỉ ở phân khúc bán lẻ mà cả các kênh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, giải trí. Đó là nhờ tiêm vắc xin Covid-19 rộng rãi cùng gói kích thích kinh tế của chính phủ.

Tôm Việt Nam nằm trong Top tiêu thụ hải sản tại Mỹ

Trong đó, con tôm Việt luôn nằm trong top đầu tiêu thụ thủy hải sản tại quốc gia này. Ước tính kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ 5 tháng đầu năm 2021 đạt 270 triệu USD. Tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp theo là xuất khẩu cá tra sang Mỹ đang trên đà phục hồi.  Xuất khẩu bứt phá với mức tăng lên tới 200% trong tháng 5. Đưa kết quả xuất khẩu 5 tháng đầu năm nay lên 135 triệu USD. Tăng 57% so với cùng kỳ năm 2020.

Tương tự, thị trường EU đang là điểm đến kỳ vọng của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Mặc dù sự hồi phục kinh tế của khối thị trường này chậm hơn so với Mỹ, nhưng nhu cầu tiêu thụ đang hồi phục rõ rệt khi dịch Covid-19 dần được khống chế. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU trong 5 tháng đầu năm đạt trên 380 triệu USD. Tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, tôm vẫn chiếm tỷ trọng chi phối 50% với gần 199 triệu USD. Tăng 22% so với cùng kỳ năm trước…

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo tăng trưởng hơn nữa tại EU và Mỹ

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo tăng trưởng hơn nữa tại EU và Mỹ

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cũng dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Đặc biệt là các mặt hàng cao cấp sẽ tăng khi dịch vụ ăn uống ngoài gia đình tại EU và Mỹ dần được mở trở lại. Trong khi nguồn cung thủy sản của một số nhà cung cấp lớn như Ấn Độ, một số nhà cung cấp ở Đông Nam Á và Nam Mỹ bị tác động bởi dịch Covid-19. Điều này có thể khiến giá một số mặt hàng thủy sản tăng cùng với xu hướng tăng nhu cầu. Đây là cơ hội đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong thời gian tới.

Bên cạnh những mặt thuận lợi, các chuyên gia cho rằng, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; kênh phân phối sản phẩm thủy sản đứt gãy. Nó sẽ làm gián đoạn ở nhiều thị trường xuất khẩu… Diều này vẫn là những khó khăn mà doanh nghiệp thủy sản cần phải có kịch bản thích ứng. Chẳng hạn mới nhất là cảng Trạm Giang Trung Quốc thông báo tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 11 quốc gia từ ngày 20.6 – 15.7. Do tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển. Vì vậy các doanh nghiệp, cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp…

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *