Tỷ gia đồng nhân dân tệ tăng cao ảnh hưởng đến cạnh tranh xuất khẩu

Đồng Nhân dân tệ tăng giá cao nhất

Nhân dân tệ đang trên đà tăng giá đã khiến cho các loại hàng hoá Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn ở nước ngoài. Điều này đã làm dấy lên những mối lo ngại về sức cạnh tranh xuất khẩu của nước này. Trong khi sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, thì xuất khẩu đang là nguồn đóng góp chính. Gần đây, tỷ giá tham chiếu hôm sau cao hơn hôm trước đã được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thiết lập. Khi mà tỷ giá Nhân dân tệ đang tăng lên mức cao nhất 3 năm so với USD. Cho thấy sự cố gắng của Trung Quốc trong việc kiềm chế sự gia tăng giá cao của đồng nội tệ.

Đồng nhân dân tệ đang tăng

Trung Quốc đã bắt đầu tìm cách kiềm chế đà tăng của đồng Nhân dân tệ trước tác động với hoạt động xuất khẩu. Một trong các động lực quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết sẽ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của các ngân hàng từ 5% lên 7% kể từ ngày 15/6. Đây là sự gia tăng đầu tiên kể từ năm 2007. Theo các chuyên gia, động thái trên cho thấy PBoC đã không còn giữ tâm lý chờ đợi nữa. Và đây cũng là dấu hiệu chứng tỏ Bắc Kinh đã nhận thấy những bất lợi từ sự mạnh lên của đồng Nhân dân tệ.

Những năm qua, PBOC đã có nhiều nỗ lực nhằm cho phép thị trường đóng một vai trò lớn hơn. Trong việc quyết định tỷ giá của đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, PBOC vẫn duy trì một phần sự kiểm soát tỷ giá đồng nội tệ thông qua tỷ giá tham chiếu hàng ngày. Cho phép tỷ giá Nhân dân tệ dao động với biên độ 2% xung quanh mức tham chiếu.

Trung Quốc kiềm tế tỷ giá Nhân dân tệ để bảo vệ xuất khẩu

PBoC cho biết các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ của Trung Quốc đạt khoảng 1.000 tỷ USD vào cuối tháng 4. Điều này có nghĩa là các ngân hàng sẽ cần trích lập thêm 20 tỷ USD. Động thái này sẽ rút bớt thanh khoản khỏi thị trường. Qua đó thúc đẩy lợi suất và khiến các nhà đầu tư giảm nhu cầu bán ngoại tệ để mua đồng NDT.

Nỗ lực kiềm chế sự gia tăng của đồng nội tệ

Tương tự như các nền kinh tế khác trên thế giới. Chính phủ Trung Quốc đã có nhiều nỗ lực kích cầu bằng tiền tệ và tài khoá. Nhằm đưa nền kinh tế hồi phục và giữ vững đà tăng trưởng sau cú sốc mà Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ của Bắc Kinh không đến mức siêu lỏng lẻo. Không đến mức như của Mỹ và các nền kinh tế phát triển lớn khác. Và điều này khiến tài sản ở Trung Quốc đại lục trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư toàn cầu.

Tỷ giá Nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất 3 năm so với USD

Quyết định điều chỉnh chính sách của PboC được công bố. Sau khi đồng Nhân dân tệ chạm mức cao nhất trong 3 năm. Khi giao dịch trong khoảng 6,35 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đồng nội tệ của Trung Quốc đã tăng 13% sau khi rơi xuống mức thấp trong tháng 5/2020. Khi kinh tế Trung Quốc phục hồi tương đối nhanh chóng sau đại dịch COVID-19.

Đà tăng của đồng Nhân dân tệ đã đè nặng lên nhu cầu xuất khẩu. Một động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Dù vậy, PBoC đã khá kiên quyết trong việc “ngồi yên” bất chấp tình trạng này. Chỉ một tuần trước khi ra quyết định thay đổi chính sách. Ngày 23/5, Phó Thống đốc PBoC Liu Guoqiang cho biết ngân hàng sẽ giữ tỷ giá hối đoái ổn định ở mức hợp lý và cân bằng. Sự thay đổi cách tiếp cận của PBoC trong tuần này được thúc đẩy. Bởi những dấu hiệu cho thấy đồng Nhân dân tệ mạnh hơn đang bắt đầu ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *