Ung thư tuyến giáp là gì, có nguy hiểm đến tính mạng hay không?

Tổng quan 

Tuyến giáp của bạn có hình dạng giống như một con bướm nhỏ, nằm bên trong, phía trước dưới cổ của bạn. Tuyến giáp đảm nhiệm vai trò sản xuất hormone điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và cân nặng. Ung thư tuyến giáp thường không có bất kỳ biểu hiện triệu chứng nào rõ ràng. Khi có triệu chứng, triệu chứng phổ biến nhất là một khối u ở cổ. Đôi khi, bệnh nhân có thể có các triệu chứng khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói. Các triệu chứng đau rất hiếm gặp ngoại trừ các tình trạng viêm của tuyến giáp và hiếm hơn là ung thư tuyến giáp thể tuỷ.

Mặc dù 75% dân số sẽ có nhân giáp, nhưng phần lớn là lành tính. Những người trẻ tuổi thường không có nhân giáp. Trẻ em và thanh thiếu niên nếu có nhân giáp thường là lành tính. Nhưng nguy cơ ung thư tuyến giáp của họ cao rõ rệt hơn so với những người trưởng thành.

Tổng quan

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không triệu chứng. Thường được phát hiện do sờ thấy khối u vùng cổ, hoặc thăm khám sức khỏe định kỳ. Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường. Những tế bào này phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ. Gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Tổng quan 

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến đứng thứ 11 trong tổng số các ca ung thư ở cả hai giới, với khoảng 567.000 ca mắc mới mỗi năm.

Nguyên nhân và triệu chứng

Bác sĩ Trần Thái Sơn, phụ trách Khoa Ung bướu 2, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết một số nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp gồm rối loạn hệ miễn dịch, nhiễm phóng xạ, yếu tố di truyền, tuổi tác, người mắc bệnh tuyến giáp…

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không gây ra triệu chứng hoặc dấu hiệu nào đặc biệt. Xét nghiệm hormone tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân tự phát hiện do sờ thấy khối u vùng cổ. Đôi khi phát hiện tình cờ qua siêu âm tuyến giáp khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Giai đoạn muộn hoặc khối u xâm lấn có thể xuất hiện các triệu chứng như chèn ép, xâm lấn dây thần kinh quặt ngược gây nói khàn, chèn ép thực quản gây khó nuốt, khó thở do u xâm lấn vào khí quản…

Trung bình mỗi tháng, Khoa Ung bướu 2, Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện 30-40 ca phẫu thuật khối u, ung thư tuyến giáp. Đầu tháng 3, bác sĩ tiếp nhận một người phụ nữ 50 tuổi, không có triệu chứng, khám sức khỏe định kỳ mới phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn 3. Khối u chỉ to 5 mm nhưng đã xâm lấn ngoài cơ khí quản, rất nhiều hạch vùng cổ. Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ.

Hai loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được chia thành hai nhóm. Bao gồm ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tiến triển chậm, tiên lượng tốt. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa tiến triển nhanh. Bệnh nhân thường đến viện khi khối u và hạch đã xâm lấn rộng Do đó không cắt bỏ được, di căn xa sớm, tiên lượng xấu.

Hai loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có thể phát hiện sớm qua siêu âm vùng cổ, chẩn đoán tế bào học (chọc hút kim nhỏ – FNA), chụp CT hoặc chụp MRI vùng cổ, xạ hình tuyến giáp. Bác sĩ xác định và đánh giá chính xác vị trí, số lượng, kích thước, tính chất, sự xâm lấn của u giáp và hạch cổ với cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, phần mềm vùng cổ.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp và cách phòng tránh

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp và cách phòng tránh

Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu áp dụng đem lại hiệu quả điều trị khả quan. Đặc biệt là ở trong những giai đoạn đầu thì phẫu thuật được khuyến nghị. Căn cứ vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, kích thước khối u bác sĩ sẽ chọn cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc cắt một phần tuyến giáp (thùy tuyến giáp), kết hợp nạo vét hạch cổ. Để phòng ngừa bệnh liên quan đến tuyến giáp, bác sĩ khuyên nên thực hiện lối sống lành mạnh. Không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh. Hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, cân bằng lượng i-ốt trong cơ thể. Tăng cường vận động, tập thể dục, thể thao để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

Tránh sống và làm việc trong môi trường có tia bức xạ. Ví dụ như những nơi sản xuất đồ linh kiện điện tử, nhà máy năng lượng hạt nhân…Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Tầm soát ung thư định kỳ, trong đó có siêu âm tuyến giáp. Trường hợp xuất hiện các triệu chứng như khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng, khối u ở cổ, cần phải tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết khám và xét nghiệm để tầm soát, phát hiện sớm.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *