Vải Bắc Giang hiện tại vẫn đang được tiêu thụ đều đặn và thuận lợi

Tỉnh Bắc Giang vào mùa vụ thu hoạch vải

Theo ước tính, sản lượng vải Bắc Giang năm 2021 sẽ đạt khoảng 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm 2020. Hàng nghìn tấn vải thiều vẫn được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc mỗi ngày ở tỉnh Bắc Giang, chủ yếu qua các tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn. Ngoài ra, một lượng lớn vải thều cũng được xuất sang các nước khác như Nhật Bản và các nước châu Âu. Năm nay, để hạn chế ảnh hưởng của dịch COVID-19, các đơn vị của tỉnh Bắc Giang đã sớm chủ động đưa ra những kế hoạch tiêu thụ lượng vải. Cũng như chủ động tạo những kênh mua sắm online trực tuyến. Điều này giúp cho lượng vải hiện tại vẫn được tiêu thụ thuận lợi và đều.

Trung Quốc là nơi tiêu thụ lượng lớn vải Bắc Giang

Để đảm bảo mục tiêu kép, Bắc Giang đã chủ động và nhanh nhạy. Mục đích để kết nối, liên kết với các đối tác để bảo đảm tiêu thụ vải cho bà con nông dân. Hàng nghìn tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang vẫn đều đặn xuất khẩu mỗi ngày sang thị trường Trung Quốc. Chủ yếu thông qua cửa khẩu tại tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn. Những thương nhân Trung Quốc có mặt tại vùng vải Lục Ngạn vẫn tiếp tục thu mua. “Ở đây rất yên tâm, hàng hóa vận chuyển rất an toàn. Hiện nay, chúng tôi mua từ 4 – 6 xe hàng mỗi ngày, dự tính cả vụ mua khoảng 60 – 70 tấn vải”, ông Lưu Dũng, thương nhân Trung Quốc, chia sẻ.

Trong hơn 1 tháng, Bắc Giang tiêu thụ gần 110.000 tấn vải

Năm nay, để hạn chế tác động của dịch COVID-19, tỉnh Bắc Giang đã sớm chủ động kết nối. Để liên kết tiêu thụ và tạo các kênh mua sắm online. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn bán lẻ có kế hoạch thu mua sớm hơn và nhiều hơn mọi năm. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ gần 110.000 tấn vải trong tổng số 180.000 tấn. Thời điểm này đang là chính vụ, sản lượng thu hoạch mỗi ngày hàng nghìn tấn. Nhưng hiện tại vải vẫn đang được tiêu thụ thuận lợi. Ngoài việc khơi thông tất cả các thị trường trong nước, thị trường xuất khẩu đã rộng mở hơn.

Một số thị trường tiêu thụ vải Bắc Giang khác

“Trong bối cảnh khó khăn, bằng sự quyết tâm của Bắc Giang, của bà con nông dân. Đặc biệt các doanh nghiệp cùng với các đối tác triển khai xuất khẩu những lô vải đi nhiều thị trường khó tính”, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho hay.

Ngoài thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu truyền thống sang Trung Quốc. Những ngày này, hàng chục tấn vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản. Thị trường châu Âu tiếp tục rộng mở khi trong ngày 15/6. Gần 1 tấn vải thiều tại vùng trồng của Bắc Giang tiếp tục lên đường sang châu Âu.

Vải thiều Bắc Giang vẫn đều đặn xuất khẩu sang Trung Quốc

Theo kịch bản tiêu thụ của Bắc Giang, dự kiến lượng vải xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khoảng 85.000 tấn nếu dịch bệnh được kiểm soát. Trường hợp dịch diễn biến phức tạp, lượng vải xuất khẩu sang thị trường này khoảng 45.000 tấn. Ngoài thị trường Trung Quốc, vải Bắc Giang dự kiến còn xuất khẩu sang Nhật, Australia, EU, Mỹ… với sản lượng gần 20.000 tấn.

Ngoài xuất khẩu, bán tại thị trường trong nước. Năm nay Bắc Giang cũng đẩy mạnh kênh tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử. Hoặc trên các website trực tuyến dacsanlucngan, vaithieubacgiang… Tỉnh này đã có văn bản gửi Cục Xúc tiến thương mại. Đề nghị hỗ trợ đưa quả vải thiều Bắc Giang lên sàn thương mại điện tử Tiki, Sendo…

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *