Xuất khẩu chuối dần chạm đáy khi cung vượt quá cầu

chuối rớt giá

Chuối là mặt hàng nông sản được xuất khẩu nhiều năm nay và giúp đời sống người dân được cải thiện. Tuy nhiên, dịch bệnh phát triển khiến việc cách ly xã hội ảnh hưởng đến công tác chăm sóc chuối. Điều này đã gây ảnh hưởng không hề nhỏ cho nông sản. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh gay gắt với các bên như chuối Thái Lan, chuối Trung Quốc cũng tạo ra áp lực lớn. Do đó, để bán được chuối thì người dân buộc phải hạ giá thành. Mức giá có thể giảm đến quá 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là thiệt hại không nhỏ cho cả ngành và cũng ảnh hưởng đến GDP của cả nước.

Chuối rớt giá mạnh 2021

Hiện không phải là mùa thu hoạch chuối rộ nhưng giá chuối vẫn rớt thảm. Chuối chủ yếu vẫn là bán tươi và phụ thuộc xuất khẩu. Trao đổi với phóng viên ngày 10-6, ông Lý Minh Hùng, Giám đốc HTX Thanh Bình (Đồng Nai) cho hay giá chuối đạt chuẩn xuất khẩu hiện chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg. Mặc dù không phải là chính vụ, sản lượng không nhiều. Trong khi, bình thường khoảng 10.000 đồng. Nếu hút hàng 12.000-14.000 đồng/kg. “Năm nay nông dân trồng chuối khó khăn hơn năm ngoái. Giá chuối phần lớn dưới giá thành do thị trường Trung Quốc giảm giá. Cũng may HTX Thanh Bình có sản phẩm chế biến từ chuối và phụ phẩm (thân chuối). Nhờ đó bù đắp một phần doanh thu bị hụt của chuối tươi”.

Cạnh tranh gay gắt

chuối thừa cung

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá chuối Trung Quốc nhập khẩu tháng 4-2021 còn 540,21 USD/tấn. Mức giá giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19. Điều này khiến một số khu vực sản xuất không bảo đảm nhiệt độ bảo quản. Nên khiến chuối chín nhanh, dễ hư hỏng. Nó cũng khiến cho chất lượng giảm sút nên giá giảm. Cục Xuất nhập khẩu dự báo trong ngắn hạn Trung Quốc sẽ thừa cung chuối. Thị trường trái cây tại Trung Quốc sẽ cạnh tranh gay gắt hơn. Sẽ có nhiều loại quả của nước này vào vụ thu hoạch. Ví dụ như: vải, thanh long, mận, đào,…

Gía chuối rớt giá từ đầu năm

Một doanh nghiệp cho hay dù chuối tươi được xuất khẩu chính ngạch. Nhưng phía Trung Quốc kiểm hóa 100% do 2 bên chưa ký thỏa thuận về kiểm dịch thực vật khiến thời gian thông quan kéo dài. Điều này khiến cho trái cây Việt Nam kém lợi thế so với Thái Lan khi chỉ bị kiểm hóa 30%.

Chia sẻ với phóng viên, chủ một doanh nghiệp xuất khẩu chuối ở Đồng Nai cho biết, hơn một tháng nay giá chuối đã giảm mạnh so với quý I. Nếu quý I đơn hàng xuất khẩu dồn dập và giá cao từ 14.000 đến 15.000 đồng một kg thì sang quý II giá giảm xuống gần một nửa. Nguyên nhân là do lượng hàng xuất sang Trung Quốc đi xuống. Điều này khiến thị trường này giảm mua. Chuối đạt chất lượng cao để xuất đi Nhật, Dubai lại không nhiều.

Trung Quốc là khách hàng chính

xuất khẩu chuối

“Đa phần chuối Việt Nam xuất sang Trung Quốc vì thị trường này không đặt tiêu chuẩn quá cao. Vào những tháng đầu năm, Trung Quốc thiếu hụt nguồn hàng nên tăng mua vào khiến giá đẩy lên cao. Tuy nhiên, sang quý II, Trung Quốc bước vào vụ thu hoạch chuối nên các doanh nghiệp nước này giảm thu gom khiến giá giảm mạnh”, doanh nghiệp ở Đồng Nai cho biết.

Cũng xác nhận giá chuối giảm, ông Lê Sĩ Công, Giám đốc Công ty La Ba Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đối với những chuối có chất lượng không cao, Trung Quốc thường là đơn vị thu mua với số lượng lớn. Thế nhưng, hơn một tháng nay họ giảm mua vì nguồn cung trong nước đã dồi dào. Riêng với các thị trường nhập khẩu như Nhật Bản, nhu cầu vẫn cao nhưng nguồn hàng chất lượng để cung ứng lại không đủ.

Nguồn: Nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *