“Zero Waste” – Trào lưu sống văn minh và bền vững trong thời đại mới

Zero Waste

“Zero Waste” là một trong những trào lưu mới, có sức lan toả mạnh mẽ trong lối sống của thế hệ trẻ ngày nay, thu hút được nhiều sự quan tâm và hưởng ứng. “Zero Waste” được biết đến là lối sống xanh – sạch, giảm tiêu thụ những sản phẩm tạo ra rác thải. Thông qua đó góp phần bảo vệ môi trường đang bị “bóp nghẹt” bởi lượng khí thải ô nhiễm ngày càng gia tăng. Xu hướng này được khởi đầu ở những thành phố lớn của châu Âu, sau đó lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Nhiều bạn trẻ Việt đã đón đầu trào lưu này, lan toả thông điệp đến mọi người xung quanh, cùng nhau đuổi kịp nhịp sống “xanh” bền vững, văn minh, góp phần tạo ra giá trị tốt đẹp cho môi trường và cộng đồng.

Tổng quan về lối sống “Zero Waste”

Đúng như tên gọi của nó, “Zero Waste”, hay còn được hiểu theo đúng nghĩa đen là “không-rác”. Đây chính là tiêu chí chính của lối sống này. Hạn chế lượng rác thải thải ra mỗi ngày. Đồng thời tích cực thay thế các loại vật liệu có khả năng hủy hoại môi trường. Đó chính là hai hoạt động nổi bật của lối sống “Zero Waste”.

Có lẽ chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi trở lại đây, khi những cái tít báo về môi trường chạy dài khắp các kênh truyền thông, thì vấn đề mới được đẩy lên mức báo động và nhận được phản hồi nhiều hơn từ cộng đồng. Cũng từ đó, các trào lưu thay đổi thói quen sống để góp phần bảo vệ môi trường lần lượt ra đời. Trào lưu “Zero Waste” là một trong số đó.

Hạn chế tạo ra rác thải

Với tư cách là lực lượng lao động chính trong xã hội ngày nay, thế hệ Millennials chắc chắn phải là thế hệ đi đầu trong trào lưu “Zero Waste” với tiếng nói và sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất.

Những thông điệp ý nghĩa

Thế hệ Millennials đã và đang rất nỗ lực vươn cao tiếng nói. Qua đó tạo nên những lối sống rất văn minh. Đồng thời còn làm tấm gương tiêu biểu cho cả những thế hệ trước và sau. Lối sống “Zero Waste” này đã từng bước bắt đầu từ bằng những hành động nhỏ. Chẳng hạn như thay thế những món đồ sử dụng hằng ngày bằng vật liệu thân thiện với môi trường. Sử dụng những món đồ có khả năng tái sử dụng. Điển hình như ống hút inox, ly thép hay túi vải.

Giảm thiểu tần suất sử dụng nhựa, ưu tiên đồ có khả năng tái sử dụng

Từ việc giảm thiểu tần suất sử dụng nhựa, trào lưu sống thân thiện với môi trường đã được đẩy lên một tầm cao mới là “Zero Waste” – giảm rác thải ở tất cả mọi thể loại. Thế hệ Millennials đã gửi gắm một thông điệp rất văn minh. Việc dồn ứ một lượng rác thải ngày qua ngày chắc chắc sẽ tạo nên sự thương tổn không nhỏ đối với môi trường. Dù đó có là rác thải sinh học thì chúng cũng sẽ mất rất nhiều thời gian để phân hủy . Chính vì vậy, biện pháp tối ưu không chỉ là thay thế. Chúng ta nên giảm hẳn lượng rác thải sinh hoạt của mỗi người tới mức tối đa. Điều này nhằm đảm bảo hành tinh không nhận quá nhiều áp lực hình thành do rác.

Cách theo đuổi lối sống “Zero Waste”

Thật ra, đây là một “bài toán” khó đòi hỏi nhiều yếu tố để giải đáp. Vấn đề này không chỉ được đặt ra cho thế hệ Millennials. Nó là “bài toán” cho bất kỳ ai đang sinh sống trên hành tinh này. Việc giảm tải rác thải đòi hỏi một sự đầu tư, tìm hiểu lâu dài và kỹ càng. Thậm chí còn phải lên kế hoạch để chống lại thói quen sinh hoạt thường ngày. Điều này vốn dĩ rất khó bởi nó đã ăn quá sâu vào lối sống của mỗi người.

Trong đó bao gồm việc không ăn hàng bên ngoài, đi chợ mang theo túi vải,… Hoặc phải cố gắng không sử dụng các sản phẩm có vỏ bọc nhựa. Đó chính là những nỗ lực tuy nhỏ nhưng lại rất vĩ đại. Đó cũng chính là những thứ mà thế hệ Millennials đã và đang lan truyền tới tất cả mọi người. Thậm chí là thế hệ Z, thế hệ tương lai cũng đang dần bắt kịp nhịp độ. Họ được dự đoán sẽ trở thành thế hệ của những cá nhân văn minh và thân thiện hơn với môi trường.

Cách theo đuổi lối sống "Zero Waste"

Có lẽ thế hệ Millennials chính là thế hệ tạo nên rất nhiều bước ngoặt so với 2 thế hệ tiền nhiệm X và Baby Boomers. Một trong số đó là thái độ đối với môi trường sống. Có lẽ chưa bao giờ như bây giờ, các vấn đề môi trường lại trở nên nóng như lúc này. Nó thu hút phần lớn sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Cũng từ đó, từ khóa “Zero Waste” mới ra đời. Đồng thời còn tạo được sức hút lan toả để bùng nổ trở thành một xu hướng phổ biến. Hãy hòa mình vào dòng người những cá nhân với tư duy tích cực, rộng mở và đầy cảm hứng. Chắc chắn không lâu sau chúng ta sẽ giải quyết được những vấn đề mà cả thế giới đã mắc kẹt từ rất lâu.

Nguồn: barcodemagazine.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *